Đề xuất phân bổ 100% nguồn thu tiền sử dụng đất cho TP Thủ Đức

Thời sự

Đề xuất phân bổ 100% nguồn thu tiền sử dụng đất cho TP Thủ Đức

(PLO)- Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trương Trung Kiên đề xuất UBND TP.HCM phân bổ 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để lại cho TP Thủ Đức trong năm năm đầu thành lập.

Bản tin liên quan

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, do UBND TP.HCM tổ chức sáng 9-1, ông Trương Trung Kiên, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã đưa ra ba đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc thành lập TP Thủ Đức.


Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đề xuất phân bổ 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để lại cho TP Thủ Đức trong năm năm đầu. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Thứ nhất, ông kiến nghị TP nhanh chóng hướng dẫn các biểu mẫu thống kê tài sản, tài chính, các dự án đầu tư đang triển khai thực hiện dở dang... để phục vụ công tác bàn giao giữa các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thứ hai, ông đề xuất UBND TP quan tâm chỉ đạo giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn.

Thứ ba, ông đề xuất UBND TP xây dựng cơ chế về tài chính (tỉ lệ phân bổ thu ngân sách), cơ chế nguồn lực trong giai đoạn đầu thành lập TP Thủ Đức. Trong đó, phân bổ 100% nguồn thu từ tiền sử dụng đất để lại cho TP Thủ Đức trong năm năm đầu.

Theo ông Kiên, quận Thủ Đức đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, phù hợp lộ trình khởi động và vận hành TP Thủ Đức trong năm 2021. Trong đó, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo người đứng đầu các phòng ban, đơn vị và chủ tịch UBND 12 phường tập trung giải quyết dứt điểm những đầu việc trước ngày 31-12-2020.

Đối với các công việc chuyển tiếp kéo dài sang năm 2021, UBND quận tiếp tục triển khai thực hiện nhằm tạo nền tảng, xây dựng cơ sở phục vụ việc chuyển giao đảm bảo quá trình vận hành bộ máy và hoạt động quản lý Nhà nước của TP Thủ Đức được ổn định và thông suốt.

Quận tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo Quận ủy - UBND quận với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức an tâm công tác, tiếp tục cống hiến và phục vụ.

“Các nội dung liên quan đến người dân, doanh nghiệp như việc điều chỉnh các loại giấy tờ do thay đổi tên đơn vị hành chính cũng được thông tin công khai, đầy đủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao” – ông Kiên nói.

Cũng liên quan đến TP Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng việc thành lập đơn vị hành chính mới này là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.HCM trong năm 2021.

Theo ông Hoan, TP đang nghiên cứu lập quy hoạch chung khu vực 21.172 ha tỷ lệ 1/25.000 - 1/10.000 tại TP Thủ Đức, với các mục tiêu phát triển giao thông xanh, khả năng chống chịu, quản lý ngập lụt.

Cùng với đó, TP đang lập quy hoạch phân khu năm địa điểm Trường Thọ (147 ha), Tam Đa và dọc Đông Tây mới (1.000 ha); hành lang tuyến metro số 1 (493 ha); hành lang vành đai 2 (600 ha) và khung chính sách khai thác giá trị đất áp dụng cụ thể cho vành đai 2.

Bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết trong năm 2021, ngành tài chính sẽ tham mưu UBND TP các nội dung liên quan công tác tài chính ngân sách như hướng dẫn việc xử lý công tác tài chính, thực hiện bàn giao, sử dụng tài sản tại ba quận sáp nhập của TP Thủ Đức và các phường sáp nhập ở quận 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận.

Ngành tài chính cũng hướng dẫn công tác quyết toán năm 2020, tổ chức điều hành dự toán ngân sách đơn vị dự toán ngân sách năm 2021 của các quận, TP Thủ Đức, phường. Ngành cũng hướng dẫn quy trình xử lý các vấn đề phát sinh về tài chính của 16 quận có sự chuyển đổi từ cấp ngân sách trở thành đơn vị dự toán khi không còn cấp chính quyền địa phương

Ngoài ra, ngành tài chính TP cũng sẽ trình phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách cho TP Thủ Đức năm 2021.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM