Đề xuất làm việc từ 9 giờ sáng, Bộ trưởng Nội vụ nói gì?

Thời sự

Đề xuất làm việc từ 9 giờ sáng, Bộ trưởng Nội vụ nói gì?

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết từ trước đến nay Bộ chưa có khảo sát nào về đổi giờ làm việc, tuy nhiên sau đề xuất của ĐBQH, Bộ sẽ tham khảo, nghiên cứu…

Bản tin liên quan

Bên hành lang Quốc hội sáng nay, 1-11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi với báo chí về vấn để đổi giờ học, giờ làm từ 9 giờ sáng mà ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề xuất tại Quốc hội vào hôm qua.


Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu việc điều chỉnh giờ làm việc từ ý kiến của đại biểu Quốc hội - Ảnh minh họa một buổi làm việc tại trụ sở một cơ quan nhà nước.

“Đề xuất đó là ý kiến cần tham khảo. Nhưng để quyết định thay đổi thì cần nhiều vấn đề liên quan như bố trí giờ làm ở các cơ quan phải đồng bộ với nhau, bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể lệch giờ tránh ùn tắc giao thông…” - Bộ trưởng Tân nói.

Ông Tân cho hay vấn đề đổi giờ làm cần được khảo sát, nghiên cứu, đặc biệt là lắng nghe ý kiến từ người lao động để có thể “tổng hợp, bố trí hợp lý người làm trước, người làm sau, người nghỉ trước, người nghỉ muộn, khi ra đường không bị ùn tắc”.

Ông cũng cho hay từ trước tới nay Bộ không có nghiên cứu khảo sát để thay đổi giờ làm việc. Giờ làm hành chính phải phối hợp nhiều cơ quan và quy chế chung, ví dụ phía Bắc bắt đầu làm việc là 8 giờ nhưng phía Nam sớm hơn, đó là do đặc điểm tình hình. Việc thống nhất chung cả nước thì rất khó với vùng miền, thành phố lớn có tính đặc thù.

“Nói gì nói chúng ta phải đảm bảo nguyên tắc làm việc 8 giờ mỗi ngày. Tăng giảm gì cũng theo Luật Lao động. Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 giờ, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải hết giờ làm” – ông Tân nói.

Cùng nội dung này, Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho rằng vấn đề đổi giờ làm việc, học tập cần được nghiên cứu để thực hiện phù hợp với đặc điểm của từng vùng miền, địa phương.

“Khu vực miền Trung có thời tiết nóng khắc nghiệt hơn, giờ làm việc có khi sớm hơn, có khi muộn hơn thì mới phù hợp. Vấn đề này, nếu Quốc hội, Chính phủ có quy định thì phân cấp về các địa phương quyết định giờ chứ không nhất thiết thống nhất trong cả nước” – ông Cường nói và cho biết hiện ở Quảng Nam đang áp dụng khung giờ làm việc sáng từ 7-11 giờ, chiều từ 13 giờ 30  đến 17 giờ.

Ông nói: “Tôi công tác ở Quảng Nam 30 năm, tôi thấy giờ làm việc ở tỉnh Quảng Nam áp dụng như vậy là phù hợp. Còn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh khác tùy theo thời tiết, khí hậu, mùa thì quyết định giờ làm việc”.

Trước đó, thảo luận tại Quốc hội chiều 31-10, ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề xuất đổi giờ làm việc, học tập (bắt đầu từ lúc 8 giờ 30 hoặc 9 giờ sáng) thay cho khung giờ làm việc hiện tại.

“Chúng ta đang dùng thời giờ làm việc của nước nông nghiệp để áp đặt các đô thị đang phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ là không phù hợp. Đi học, đi làm muộn, nghỉ trưa ngắn sẽ đem lại lợi ích tất cả giao thông, tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu quả giờ làm, kỷ cương của công chức” - ĐB Cảnh nói.

 

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

linh

Luật lao động đã có quy định giờ làm việc hành chính là 8 giờ, một tuần là 48 giờ, theo đó các cơ quan, doanh nghiệp tự linh dộng giờ làm của mình cho phù hợp, đối với cơ quan nhà nước cần phải tham khảo ý kiến người dân và doanh nghiệp để đảm bảo thuận lợi nhất, tại sao phải đề xuất mặc định 9 giờ hay 10 giờ. Nếu bàn thì hãy bàn một tuần làm hành chính mấy giờ và mấy ngày mới là cái cần bàn.

Đang Uy Lam

Đồng tình với bạn. Thiếu nghĩ là đại biểu Quốc hội khi thảo luận, đề xuất cần phải có cái nhìn rộng hơn. Việc quy định giờ làm việc phải phù hợp với từng địa phương, cơ quan, doanh nghiệp quan trọng là ngày đủ 8 tiếng làm việc và hiệu quả trong công việc.

Cái cần thiết là thủ tục hành chính rờm rà thì không cải cách, đơn giản như thủ tục nộp phạt vi phạm giao thông sao không nộp qua tài khoản, giấy tờ chuyển về cho người vi phạm, bắt họ đi lấy tốn thời gian công sức gây kẹt đường sá, từ chổ đó mới sinh ra tiêu cực chạy chọt. Thủ tục sang tên chỉ cần hợp đồng và giấy tờ đất bản chỉnh là đủ tại sao bắt kê khai ghi chép đủ kiểu làm gì vậy, có phải tốn thời gian công sức cho người dân không? Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chỉ cần dựa theo mã số chứng minh nhân dân có thể sao kê lịch sử tham gia thời gian tham gia, sao phải cấp sổ cấp thẻ cho thủ tục vậy, sao không sao kê dữ liệu giống thẻ ATM của ngân hàng, bắt lập chốt sổ gây tốn kém thời gian cho doanh nghiệp, thủ tục xin cấp sổ cấp thẻ nhiêu khê. Có cần thiết phải như vậy không thay vì chỉ cần tra mã số cmnd hoặc mã số thuế cá nhân là biết rõ tất cả. Thời đại công nghệ mà không áp dụng công nghệ sao phát triển được.

bình

Giờ làm việc không quan trọng bằng làm cái gì và học cái gì?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM