'Đề xuất không đỗ xe tầng hầm chung cư, tôi bị ném đá dữ dội'

Thời sự

'Đề xuất không đỗ xe tầng hầm chung cư, tôi bị ném đá dữ dội'

(PLO)- Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã chia sẻ như vậy khi thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng nay (27-11) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng…

 

 

Bản tin liên quan

Sáng nay 27-11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

Góp ý cho dự luật, đại biểu (ĐB) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhắc lại đề xuất của ông về việc không cho đỗ xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc trong phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 hôm 13-11.


ĐB Nguyễn Ngọc Phương phát biểu tại Quốc hội.

Ông Phương chia sẻ ý kiến đề xuất đó của ông đã khiến “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá” dữ dội. Ông cho hay chỉ đưa ra kiến nghị là cân nhắc việc đỗ xe dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải cấm ngay.

“Tôi có yêu cầu thế đâu, mà đề nghị khi sửa đổi luật quy hoạch là phải quan tâm đến vấn đề đó” - ĐB Phương nói.

Lý do mà ông đưa ra đề xuất trên là căn cứ từ Luật PCCC, báo cáo giám sát của Quốc hội cũng như ý kiến thảo luận của các ĐBQH về việc thực hiện chính sách pháp luật PCCC giai đoạn 2014-218, đặc biệt là thực tại ở nhiều tòa chung cư, cao ốc đều tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

“Ở tầng hầm các khu chung cư, có thể xuất hiện các xe bị chập, cháy, có thể có sự cố va chạm… Sự cố cháy nổ trên đường thế nào thì dưới tầng hầm cũng có thể xảy ra vậy. Đối với xe máy có thể chấp nhận được nhưng ô tô thì không nên để dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu xuất hiện sự cố cháy nổ thì không chỉ chỗ đó, mà ảnh hưởng đến cả toàn chung cư…” - ĐB Phương nói.

Trước đó, tại phiên làm việc của Quốc hội ngày 13-11, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã có đề xuất không cho đỗ xe (có bình xăng) tại tầng hầm của chung cư, khách sạn cao tầng.

Ông phân tích mỗi một chiếc đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, ô tô trở thành kho xăng dầu ở dưới, khi cháy thì không thể nào cứu chữa được, nếu phun nước vào thì xăng nổi lên và xăng vẫn cháy.

"Khi cháy thì không những nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, mà nguy hiểm là nhà cao tầng 50, 70 tầng khi cháy các trụ sẽ bị nóng và bị ảnh hưởng, chắc chắn rất khó để nói rằng an toàn của chung cư đó, khách sạn đó là đảm bảo” - ông nói.

Theo đó, ĐB Phương đề nghị trong tương lai xây dựng các khu chung cư, cao ốc phải dành riêng một khu vực để làm bãi đỗ xe.

Trước đề xuất của ĐB Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay: “Chúng tôi đang nghiên cứu về việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không. Tổ hợp lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn cho gọn để dễ tra cứu, dễ áp dụng, đáp ứng yêu cầu vừa bảo đảm PCCC nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Quan điểm của chúng tôi là ưu tiên PCCC, vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết".

BÌNH LUẬN

Linh Nguyễn

rất cần những ý kiến như vậy cuộc sống con người sự an toàn tính mạng phải dc đặt lên hàng đầu

hoàng anh

mọi người chắc chưa quên vụ cháy chung cư carina nguyên nhân là do đâu.đừng so sánh quy chuẩn PCCC của VN với nước ngoài.còn lạc hậu nhiều lắm.

Hạnh

"khi cháy... Nếu phun nước vào xăng thì xăng nổi lên và xăng vẫn cháy" (? ) Lạ thiệt nghen ai lại đi chữa cháy xăng bằng nước nhỉ.

Nhật Hồ

Thêm câu chung cư không nên dùng thiết bị điện nữa là đủ bộ

van be

Thứ nhất: Xăng là nhiên liệu dễ cháy hơn so với vải, gỗ, nhựa v. V... Mà thôi. Thứ 2: nguyên nhân cháy nhà do xăng chiếm tỷ lệ thấp so với các nguyên nhân khác, vậy nói như đại biểu Phương - ĐBQH tỉnh Quảng Bình thì trong nhà không nên có gì cả thì sống thế nào?

DKZ

Sao đến giờ mà ông chỉ biết mỗi ...chữa cháy bằng nước nhỉ? Vậy chứ xe honda không có bình xăng à? Nếu 10 cái xe honda bốc cháy thì có...nhỏ hơn 1 cái ô tô không? Sao ông không đưa ra giải pháp để phòng cháy chữa cháy có hiệu quả thay vì đụng đâu ông cũng muốn...cấm vậy?

Xuân phạm

Ai ném đá ý kiến của ĐB Phương ĐBQH tỉnh Quảng Bình thì cần phải xem lại, bởi ý kiến của ĐB Phương là vô cũng xác đáng, chả có đất nước nào và ai lại đi làm bãi đỗ xe ôt tô, xe máy ngay dưới tầng hầm của Tòa nhà cao tầng, chỉ có những kẻ tham lam mới như vậy thôi. Một tòa nhà Cao tầng tát cả hệ thống điện, nước, thanh máy... Đều được vận hành từ nguồn điện ở tầng hầm, chỉ cần xảy ra sự cố cháy nỗ xe là cả Tòa nhà rơi vào tình trạng tê liệt chứ cưa nói đến nguy hiểm do vụ cháy gây ra, khi mà toàn bộ hệ thống điện bị cắt cư dân sẽ không dễ thoát ra ngoài và chỉ cần cháy lan thêm vài xe là sinh ra nỗ thì khi đó ai sẽ gánh chịu hậu quả... Những người hôm nay phản đối ý kiến của ĐB Phương có chịu trách nhiệm không? Hay khi đó các vị này lại cười và cho rằng mội người đều ngu nên mới...

Tèo Anh

Nói thiệt tình nha. Ai phán không xây tầng hầm để xe tại nhà chung cư vì không có nước nào làm như vậy là mắc mấy cái lỗi sau:
1. Lỗi nhận thức: như ếch ngồi đáy giếng nên chưa từng biết thế giới người ta làm ra sao. Ngay tại Mỹ, người ta cũng ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về việc xây dựng kết cấu tầng để xe hơi. Cụ thề là NFPA 88A Standard for Parking Structures. Cứ tra tiêu chuẩn này trên mạng sẽ thấy ở Mỹ làm thế nào. Không cần biết tiếng Anh, chỉ cần tra hình ảnh sẽ rõ.
2. Lỗi tri thức và tư duy: Việc để xe hay thứ gì đó dễ cháy đều có quy định trong các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn xây dựng, PCCC và luật pháp quy định cụ thể rồi. Vấn đề rủi ro là bởi con người thì phải có biện pháp cho con người, còn cái xe có cháy đều có biện pháp PCCC cho xe hết rồi.
3. Lỗi chủ quan, duy ý chí: Đó là tự cho mình là đúng mà không đặt cái ý tưởng trên nền tảng hay căn cứ khoa học, pháp lý hay thực tiễn nào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM