Đề nghị xử lý kênh A Hy Tivi gây mất đoàn kết dân tộc

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Chủ Nhật, ngày 19/4/2020 - 16:38

(PLO)- Ủy ban Dân tộc vừa có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đề nghị xử lý trường hợp vi phạm của kênh YouTube A Hy Tivi.

Theo Ủy ban Dân tộc, trong thời gian vừa qua đã nhận được một số phản ánh từ cộng đồng người dân tộc thiểu số (DTTS) về việc một số cá nhân, tổ chức sản xuất và đăng tải các tiểu phẩm trên các trang mạng xã hội có sử dụng hình ảnh không phù hợp với truyền thống văn hóa, bôi nhọ hình ảnh đồng bào DTTS, gây bức xúc trong cộng đồng các DTTS.

Hành vi này đi ngược lại nội dung khoản 2 Điều 5 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc".

Theo Ủy ban Dân tộc, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, những tiểu phẩm như trên còn tạo ra sự hiểu lầm về văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc thiểu số của Việt Nam.


Hình ảnh trong một video của kênh A Hy Tivi. 

"Nội dung một số tiểu phẩm có nhiều hình ảnh, lời thoại và thông tin tục tĩu, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và nhân quyền của người DTTS và gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc. Điển hình là trường hợp  kênh YouTube A Hy Tivi với hơn 721.000 lượt theo dõi (có đường link và danh sách một số video vi phạm gửi kèm)" - công văn của Ủy ban Dân tộc nêu rõ. 

Ủy ban Dân tộc cho rằng điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ trương, chính sách dân tộc của Nhà nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phẩn biệt chủng tộc (CERD) trước Liên Hiệp Quốc.

Qua đó, Ủy ban Dân tộc đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cho kiểm tra và có hình thức xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Công văn có gửi kèm danh sách các video có ngôn từ, nội dung phản cảm.

VIẾT THỊNH

La Liga cảnh báo Barcelona về Messi

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Người đứng đầu giải La Liga cảnh báo Barcelona có thể không được phép đăng ký Lionel Messi thi đấu ở mùa giải tới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục