Đề nghị tôn trọng các quyền hợp pháp của VN ở biển Đông

Thời sự

Đề nghị tôn trọng các quyền hợp pháp của VN ở biển Đông

(PL) - Ngày 28-7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi liên quan đến thông tin tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 371 truy đuổi và sử dụng súng bắn vào tàu cá Bình Định mang số hiệu BĐ 31153 TS, khiến hai ngư dân của Việt Nam (VN) bị thương.

Bản tin liên quan

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh đây là vụ việc nghiêm trọng, không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược VN-Indonesia đang phát triển tốt đẹp.

“VN hết sức lo ngại về vụ việc này và đề nghị phía Indonesia khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc, thông báo kết quả cho phía VN và chấm dứt tái diễn các hành động tương tự” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của PV về những ý kiến, thông tin gần đây liên quan đến hoạt động dầu khí của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Hoạt động dầu khí liên quan của VN diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

“VN đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của VN và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở biển Đông” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN nêu rõ.

 

 

VIẾT THỊNH ​

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM