Đề nghị tăng số đại biểu chuyên trách HĐND TP Hà Nội

Thời sự

Đề nghị tăng số đại biểu chuyên trách HĐND TP Hà Nội

(PL)- TP Cần Thơ đã xác định số người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử HĐND TP, trong khi TP.HCM ấn định ngày cuối nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND.

Bản tin liên quan

Chiều 22-2, tại phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về quy định số lượng đại biểu (ĐB) hoạt động chuyên trách của HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Tăng người chuyên trách để có chính quyền mạnh

Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019, HĐND cấp tỉnh được bố trí tối đa 10 ĐB hoạt động chuyên trách. Luật không có quy định về ủy viên hoạt động chuyên trách tại các ban của HĐND cấp tỉnh.

Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày cho rằng thủ đô Hà Nội có vị trí, vai trò quan trọng. Xét về quy mô, diện tích, số lượng đơn vị hành chính, TP Hà Nội là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất trong các tỉnh, TP trên cả nước, đồng thời phải triển khai nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng được trung ương giao.

“Cả hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền của TP phải đủ mạnh để triển khai thực hiện các nhiệm vụ và giải quyết các công việc hiệu quả, đảm bảo chất lượng” - tờ trình nêu.

HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 có tổng số 18 ĐB hoạt động chuyên trách trên tổng số 105 ĐB. Nhiệm kỳ 2021-2026, Chính phủ đề nghị bố trí tổng số 19 ĐB hoạt động chuyên trách. Trong đó, ba ĐB là lãnh đạo HĐND TP (gồm chủ tịch và hai phó chủ tịch), mỗi ban của HĐND TP bố trí bốn ĐB (gồm trưởng ban, hai phó trưởng ban và một ủy viên hoạt động chuyên trách).

Như vậy, so với quy định của luật, số lượng ĐB hoạt động chuyên trách tại HĐND TP Hà Nội tăng thêm chín ĐB (trong đó tăng một phó chủ tịch HĐND, bốn phó trưởng ban và bốn ủy viên hoạt động chuyên trách tại bốn ban của HĐND).

Chính phủ khẳng định đề xuất nêu trên không làm tăng số lượng ĐB HĐND TP Hà Nội (giữ nguyên 95 ĐB), do vậy không ảnh hưởng đến tiến độ của công tác bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP.

TP.HCM: Nhận hồ sơ ứng cử đến ngày 14-3

Ngày 22-2, UBBC ĐBQH khóa XV và HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 có thông báo về thời gian nhận hồ sơ ứng cử, mẫu hồ sơ, địa điểm tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, người ứng cử có thể nhận mẫu hồ sơ tại Sở Nội vụ TP.HCM.

Thời gian nhận hồ sơ ứng cử bắt đầu từ ngày 22-2, trong giờ hành chính đến 17 giờ ngày 14-3.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: UBBC TP.HCM (86B Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1 - phòng số 3, lầu 1, Sở Nội vụ TP).

Cần chính sách đãi ngộ các ủy viên chuyên trách

Trình bày báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay Thường trực Ủy ban cơ bản tán thành với kiến nghị, đề xuất trên của Chính phủ.

Tuy nhiên, TP Hà Nội thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị theo hướng không tổ chức HĐND ở các phường thuộc quận và thị xã nên nhiều nhiệm vụ của HĐND phường được chuyển lên cho chính quyền địa phương ở quận, thị xã và cấp TP. Do vậy, Ủy ban Pháp luật đề nghị TP Hà Nội có phương án sắp xếp, bố trí đủ số lượng ĐB hoạt động chuyên trách cần thiết cho HĐND các quận và thị xã Sơn Tây trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến đề xuất ủy viên hoạt động chuyên trách tại các ban của HĐND TP được hưởng thêm phụ cấp trách nhiệm bằng 0,6 lần mức lương cơ sở (được cân đối trong dự toán ngân sách chi cho hoạt động của HĐND TP), cơ quan thẩm tra cho rằng đây là chức danh mới chưa được quy định, đồng thời chưa nằm trong hệ thống thang, bảng lương.

Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ và các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sớm có đề xuất cụ thể về lương, phụ cấp và chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp đối với chức danh ủy viên hoạt động chuyên trách tại ban của HĐND TP Hà Nội cũng như TP.HCM.

Do việc bố trí các chức danh ĐB HĐND hoạt động chuyên trách tại TP Hà Nội khác với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được sửa đổi, bổ sung năm 2019, để bảo đảm có cơ sở chính trị vững chắc, cơ quan thẩm tra đề nghị Đảng đoàn QH báo cáo Bộ Chính trị về vấn đề này trước khi trình QH xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 11 (dự kiến khai mạc nửa cuối tháng 3-2021).

100% thành viên Ủy ban Thường vụ QH sau đó đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ, trình cấp có thẩm quyền và QH xem xét, quyết định.

Cần Thơ: 110 người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử HĐND TP

Chiều 22-2, Ủy ban bầu cử (UBBC) TP Cần Thơ tổ chức phiên họp thứ hai để nghe báo cáo tình hình công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH, HĐND TP sắp tới. Cạnh đó là trao đổi, thống nhất về việc ấn định, công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐB HĐND TP được bầu của mỗi đơn vị bầu cử…

Theo báo cáo của UBBC TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV do TP Cần Thơ lựa chọn giới thiệu là 14 người. Số lượng người được giới thiệu ứng cử, tự ứng cử ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 là 110 người.

ĐỨC MINH - NHẪN NAM - THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM