Đề nghị sớm xin lỗi, bồi thường ông Hàn Đức Long

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Bảy, ngày 24/12/2016 - 15:34

 

Ngày 24-12, luật sư (LS) Ngô Ngọc Trai, người được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Hàn Đức Long, trong quá trình điều tra lại và bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) đã có đơn kiến nghị gửi chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị sớm tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Long. Đơn kiến nghị cũng được gửi đến TAND, VKSND và Công an tỉnh Bắc Giang.
Nội dung đơn nêu rõ, ngày 20-12, VKSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Hàn Đức Long bị về tội "giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em" và quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam. LS Trai cho rằng theo những quyết định, về bản chất ông Hàn Đức Long được xác định không phải thủ phạm của vụ án. Như vậy, ông Long đã bị bắt giam oan, truy tố oan, xét xử oan và ngồi tù oan suốt 11 năm qua.


LS và gia đình đề nghị các cơ quan chức năng sớm tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long

"Ông Hàn Đức Long và gia đình đã phải chịu đựng nỗi tủi nhục, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trong suốt 11 năm ngồi tù oan. Tới đây các cơ quan tư pháp liên quan đến vụ án sẽ phải đứng ra xin lỗi ông Long, chúng tôi yêu cầu việc tổ chức minh oan, xin lỗi phải sớm diễn ra công khai, thật trọng thị và chu đáo để khôi phục lại danh dự, nhân phẩm cho ông Long và gia đình, bù đắp cho những mất mát, tổn thương mà gia đình phải gánh chịu", đơn kiến nghị nêu.
Về địa điểm, phía gia đình yêu cầu buổi xin lỗi được tổ chức tại UBND xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang), nơi gia đình ông Long sinh sống. 
Ngoài ra, cơ quan đứng ra xin lỗi phải thông tin trước hai ngày để gia đình và người thân có thời gian thu xếp công việc và tham dự. Thông tin về buổi xin lỗi phải được phổ biến rộng rãi đến các cơ quan ban ngành và các phương tiện truyền thông được về dự đưa tin.
Bên cạnh đó, đại diện các cơ quan tư pháp có trách nhiệm liên quan trong việc truy tố, kết án, bắt giam ông Long phải đến dự buổi xin lỗi. Buổi xin lỗi phải dành thời lượng đủ để những người liên quan được trình bày, chia sẻ.
LS Trai cũng cho biết đang cùng gia đình ông Long bàn bạc, tính toán để yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường cho thỏa đáng.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục