Để đường trái phép qua đường sắt: Phải xử mất chức

Thời sự

Để đường trái phép qua đường sắt: Phải xử mất chức

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng phải xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, thậm chí là xử “mất chức” nếu để xảy ra việc mở đường ngang trái phép qua đường sắt.

Bản tin liên quan

Cho ý kiến về dự thảo Luật đường sắt sửa đổi, tại phiên làm việc sáng nay, 15-3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga đề nghị làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành đường sắt trong việc để mở quá nhiều đường ngang trái phép qua đường sắt. Điều này dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng, làm thiệt mạng nhiều người.

“Vì sao để đường ngang dân sinh mở ra nhiều thế này? Trách nhiệm thuộc về ai, luật này có giải quyết được tình trạng này hay không? Để mở nhiều đường ngang trái phép do luật hay do tổ chức thực hiện?”, bà Nga đặt câu hỏi.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết hiện cả nước có 5.726 đường ngang, trong đó có 1.511 đường ngang hợp pháp, còn lại 4.211 đường ngang là mở trái phép không nằm trong quy hoạch, không có biển cảnh báo.

“Cái này Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu địa phương xóa bỏ đường ngang dân sinh, tạo đương gom vào vị trí của đường ngang đúng quy định pháp luật”, ông Minh giải thích.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay việc mở đường ngang trái phép không những cản trở tốc độ đường sắt còn dẫn tới những tai nạn thương tâm, vì vậy cần phải giải quyết dứt điểm trình trạng này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Có hơn 4.000 đường dân sinh trái phép, luật đã cấm nhưng nếu không có chế tài xử phạt nghiêm gắn với trách nhiệm thì không bao giờ chúng ta thực hiện đúng pháp luật về đường sắt. Không chỉ là của Bộ GTVT, ngành đường sắt mà còn là trách nhiệm của địa phương nơi có đường sắt đi qua. Mở đường dân sinh trái phép phải xử lý, đường dân sinh trái phép để xảy ra tai nạn càng phải xử lý, tùy mức độ, phải mất chức chứ không đơn giản”.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

TRONGTHAI12A1

Đừng vin vào chuyện đường ngang mà làm khổ dân đôi bên. Tôi từng ở những khu vực như thế nên tôi hiểu. 1/ Tài sao không làm đường đàng hoàng và rào chắn đàng hoàng. Thì dân mở đường ngang để làm gì. ? Tàu thì đường chạy cao hơn so với khu dân cư, nên đi ngang qua đường sắt là phải lên dốc. Mà muốn lên đến đỉnh dốc xe chạy như bò sao mà lên. Phải chạy nhanh thì lại đó mọi thức như cản lại. Vì không có biển báo, hoặc có đã hư hỏng, hoặc tầm nhìn 2 bên không đủ không gian để thấy tàu. 2/ Giờ cấm dân đường đúng phải đi tầm 2 km phải chạy vòng 10 km. 3/ Cấm thì làm sao phát triển các ngành nghề phụ trợ khác 9 vd xe tải không đi được... Mà tàu xe lửa dân 2 bên đường có được lợi gì mà phải phục vụ cá nhân vậy. Nếu QL 1 A cũng cấm như thế thì chắc đi bằng đường không và đường Thủy thôi. Lãnh đạo hãy xem xét lại kỹ lưỡng trước khi quyết định.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM