ĐBQH yêu cầu truy đến cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng

CHÂN LUẬN - TRỌNG PHÚ - TRÀ PHƯƠNG
CHÂN LUẬN - TRỌNG PHÚ - TRÀ PHƯƠNG
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 02:50

(PL)- Một số đại biểu Quốc hội đề nghị làm nghiêm, không có ngoại lệ. Ông Vũ Huy Hoàng có nhiều vi phạm.

Ngày 25-10, nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến quanh việc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương ra thông báo kết luận về sai phạm của nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông này.

Ông Vũ Mão, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội:

Phải xử lý đến cùng


Tôi trao đổi với nhiều người, họ nói cảnh cáo là tạm được nhưng họ chưa thỏa mãn.

Một số người hỏi ý kiến tôi và tôi thấy cần phải làm tiếp, đi đến cùng sự việc hết sức nghiêm trọng này. Thanh tra Chính phủ cần phải tiếp tục làm rõ, bởi đây là bức xúc của nhân dân. 

Cần phải xem xét đằng sau việc không kiểm soát được quyền lực ở Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng có động cơ và hậu quả gì, có yếu tố quyền lợi, vật chất, tiền bạc và tham nhũng không. Tôi đề nghị phải làm rõ những vấn đề về tài chính, tham nhũng và cơ chế kiểm soát quyền lực.

Chúng ta cứ nói về hưu là “hạ cánh an toàn”. Theo tôi, không nên quan niệm như thế. Không nên và không được để hạ cánh an toàn! Nếu có những vấn đề liên quan thì về hưu cũng phải xử lý, xem xét trách nhiệm.


Ông Vũ Huy Hoàng (phải) trao quyết định bổ nhiệm thư ký của mình là ông Võ Thanh Hà làm chủ tịch HĐQT Sabeco vào năm 2015.  Ảnh: GN

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Không nên có ngoại lệ

. Phóng viên: Thưa ông, kết luận của UBKT Trung ương chỉ rõ nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có dấu hiệu vụ lợi, tự ý quy hoạch ông Trịnh Xuân Thanh làm thứ trưởng, theo ông, các cơ quan điều tra có nên làm rõ kết luận này?


+ Ông Vũ Trọng Kim: Tôi nghĩ phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung. Dừng lại ở mức độ kết luận chung thì tôi cũng không hài lòng, còn có khởi tố hay không phải trên cơ sở điều tra. Ở đây tôi không nói là tội phạm nhưng trong trường hợp này phải làm rõ những dấu hiệu đã có. Có như thế cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi dụng chức vụ mới tới nơi tới chốn. Như thế tính răn đe mới cao.

Nên làm nghiêm, không nên có ngoại lệ, bất cứ đó là cán bộ nào vì chức vụ càng cao, pháp luật càng phải nghiêm.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội:

Xem xét cả yếu tố hình sự


Kết luận của UBKT Trung ương đối với ông Vũ Huy Hoàng không phải tự nhiên mà có mà đó là quá trình kiểm tra chặt chẽ, có căn cứ chứng minh. Về mặt Đảng, UBKT Trung ương đã kết luận;  còn về mặt Nhà nước, cơ quan chức năng phải vào cuộc, xem xét trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự, kể cả pháp luật kinh tế.

Trường hợp ông Vũ Huy Hoàng không phải duy nhất. Nếu UBKT Trung ương kiểm tra thường xuyên có thể sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp tương tự ở trung ương và địa phương. Đã từng có trường hợp con trai, con rể, con gái của một bí thư tỉnh ủy đều được đưa vào hệ thống chính quyền của địa phương. Hay như có trường hợp đưa một người đã từng bị kết án tù hơn hai năm làm bí thư huyện ủy...

Ông Vũ Huy Hoàng có nhiều vi phạm

Ngày 24-10, UBKT Trung ương đã đưa ra kết luận ông Vũ Huy Hoàng là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân ông Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm như thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Vinataba; tham gia HĐQT và giữ chức phó tổng giám đốc Sabeco…

“Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh để bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang... Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh” - kết luận nêu.

Ông Hoàng đã chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với ông Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng. Yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương...

CHÂN LUẬN - TRỌNG PHÚ - TRÀ PHƯƠNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Tiêm vaccine tới đâu an toàn tới đó'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm vaccine đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Bán nông sản đắt tiền phải như bán trang sức

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Hàng nông sản cao cấp phải được thiết kế bao bì bắt mắt, ấn tượng, thậm chí đẹp mắt như hàng trang sức để tạo sự chú ý và khẳng định giá trị thương hiệu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục