ĐBQH lên tiếng vụ chặn xe cưới đòi tiền nông thôn mới

Thời sự

ĐBQH lên tiếng vụ chặn xe cưới đòi tiền nông thôn mới

(PLO)- Đối với vụ việc “chặn xe cưới thu tiền nông thôn mới” tại Phú Yên mà Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sáng 31-10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng và cho rằng: “Hành vi của bí thư rồi trưởng thôn huy động mọi người ra chặn đường xe cô dâu là hình ảnh vô cùng phản cảm”.

Bản tin liên quan

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, trường hợp gia đình ở Phú Yên đã có con gái đóng góp nơi khác tới 3,5 triệu đồng không phải là chây ì phản đối chính sách. Mặt khác, với một ngày thiêng liêng như ngày cưới mà chặn xe cô dâu, chú rể hàng tiếng đồng hồ là phản cảm.


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói hành vi chặn xe cô dâu đòi tiền nông thôn mớiPhú Yên là xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ảnh: INF

Với những người chặn xe, ĐB Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn: “Không biết họ coi đám cưới, đám ma, đám giỗ của gia đình họ như thế nào để mà họ làm những việc như thế?”.

Để ngăn chặn các hành vi phản cảm này ở nông thôn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc. Dù thông cảm với sức ép của cán bộ cơ sở về những chỉ tiêu đạt nông thôn mới nhưng ông Nhưỡng cho rằng hành vi như chặn xe cô dâu để đòi tiền là “xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của bà con nông dân, đặc biệt ở nông thôn có rất nhiều hộ gia đình vô cùng khó khăn”.

“Cần xử lý ngay và công khai. Như vậy thì các địa phương khác không dám làm như thế” - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.        

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Đình Hữu

Đúng thế. Hành vi chặn xe cô dâu đòi tiền nông thôn mới ở Phú Yên chẳng những xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mà còn là cách hành xử thiếu văn hóa của cán bộ thôn, xã. Hiện nay. Hành vi này cần xử lý ngay nếu không sẽ tạo tiền lệ xấu mất lòng dân.

THANH

Cách làm của Trưởng thôn như thế là không phù hợp. Tuy vậy việc chây ì đóng góp tiền làm đường trong khi gia đình có điều kiện mà trốn tránh thì cũng cần xem xét... ! Tôi thấy chuyện nhỏ thôi mà gì đâu làm lớn vậy? Theo tôi việc Quốc Hội cần bàn lúc này là tại sao Thông tư 17/2017 của Bộ giáo dục và đào tạo cấm giáo viên tổ chức và dạy thêm không đúng quy định ( quy định tại Điều 4 - TT 17 nêu trên). Nhưng giáo viên tại các trường công lập cứ thản nhiên đưa học trò của mình về nhà dạy thêm thì cũng chẳng sao cả. Tôi từng đọc thông tin trên báo điện tử giáo dục việt nam thì có nhiều tác giả gọi việc dạy thêm trái pháp luật là một Quốc nạn. Tại sao Đại biểu quốc hội không hỏi xem Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo phải làm thế nào để dẹp bõ cái quốc nạn dạy thêm mà lại tốn công sức cho cái việc không lớn tại thôn làng.

Trần Luỹ

Đây là tục lệ Chăng dây đóng cổng của đám cưới người Việt phiên bản 2017. Ngày xưa trẻ con chăng dây để đòi quà chú rễ thì nay chính quyền địa phương cản xe cưới để đòi tiền quỹ làm đường.

Tran hong van

Hoan hô ý kiến đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, ông xứng đáng là đại biểu nhân dân. Ông đã nói thay và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho những người thấp cổ bé miệng ở nông thôn. Chúc ông khỏe, luôn xứng đáng là đại biểu của nhân dân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM