ĐBQH: 'Có hay không đường bộ dễ chia lợi ích hơn đường sắt?'

Thời sự

ĐBQH: 'Có hay không đường bộ dễ chia lợi ích hơn đường sắt?'

(PLO)- Các đại biểu đặt vấn đề có hay không việc chia lợi ích của đường bộ dễ hơn đường sắt nên bị “bỏ rơi”.

Bản tin liên quan

Nói về đường sắt, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nhắc đến lịch sử của ngành và được tiếp nhận từ năm 1936, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên có hệ thống đường sắt lớn.

Ông cho rằng tám năm trước Quốc hội đã bác đề xuất xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam nhưng không phủ nhận sự cần thiết nâng cấp hệ thống đường sắt hiện có. Tám năm qua hầu như ngành đường sắt giẫm chân tại chỗ, phải chăng đầu tư đường bộ thì dễ chia sẻ lợi ích hơn?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Thể thừa nhận ngành GTVT tham mưu kém nên thời gian qua đường sắt lạc hậu. Nếu đường sắt có bốn giai đoạn thì hiện nay đường sắt của chúng ta đang ở giai đoạn 2, sử dụng nhiên liệu diesel.

“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm của ngành” - Bộ trưởng Thể lặp lại câu này nhiều lần trước Quốc hội.

Liên quan đến tai nạn giao thông đường sắt thời gian qua, Bộ trưởng Thể cho biết hiện nay cả nước có 5.719 đường giao cắt dọc tuyến đường sắt Bắc-Nam. Trong đó, 1.519 đường giao cắt do Tổng Công ty Đường sắt bố trí nhân viên trực, còn lại là các đường cắt dân sinh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

“Trước tai nạn đường sắt, chúng tôi thành thật xin lỗi người dân, chúng tôi nhận trách nhiệm về sự yếu kém của ngành đường sắt và đang thực hiện các giải pháp cấp bách để chấn chỉnh”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, về lâu dài, Bộ GTVT đang tập trung xây dựng đề án tuyến đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao và sẽ trình Quốc hội vào năm 2019.

Tranh luận lại, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nhận định của bộ trưởng do tham mưu kém là thiếu hợp lý mà vấn đề đường sắt gần như bị “bỏ rơi” thì đúng hơn. Và phải chăng đầu tư vào đường sắt khó “chia sẻ lợi ích” hơn so với đường bộ, đó là lý chúng ta không quan tâm đến đường sắt…

Giải trình, người đứng đầu ngành GTVT khẳng định với tư cách cá nhân: “Bản thân tôi lấy cái tâm ra làm, nếu có vi phạm tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật”.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

dục bựa trưởng

Đường sắt khó nhằn lắm, ít khoản mục phát sinh lắm, mà cái gì cũng phơi ra trước thiên hạ, nên khó được yêu thích lắm. Đường bộ thì nhiều vô biên, lại còn bị nén chắt lại, đố mà nhìn thấy. Thứ nữa là đường sắt đã có ga rồi. Đường bộ thì chưa có, nên em chỉ yêu đường bộ thôi, để em được là ga cho các bác trả tiền.

Tô Chung

Là tư lệnh ngành, đương nhiên BT phải nhận trách nhiệm rồi. Nhưng sau đó là gì? Hay là đâu lại vào đó.

vnam

Nhận trách nhiệm là một chuyện, phải đưa ra giải pháp mới quan trọng. Đường sắt vẫn có thể quy hoạch tổng thể mà đầu tư xây dựng thành các giai đoạn được, nó phù hợp với chủ trương khai thác chuyến ngắn và trung bình hiện nay, hơn nữa nếu đầu tư đường sắt kết nối các cảng biển lớn với các khu công nghiệp hoặc khu trung chuyển hàng hóa lớn thì đường bộ không thể so bì được về giá cả và khối lượng vận tải. Chẳng qua ngành này tụt hậu từ trong tư duy, chỉ ngồi trông chờ vào ngân sách cho nên mới bê bết đến vậy. Nên nhớ cạnh tranh hình thức vận tải càng cao thì càng đỡ phải lo lợi ích nhóm kiếm chác bởi đã kiếm chác là đội vốn, giá thành cao thì người ta sử dụng phương tiện, hình thức vận tải khác.

Trần Thanh Cảnh

BT BGTVT nhận trách nhiệm những yếu kém trong lĩnh vực GTVT. Ông không nhận thì ai nhận?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM