ĐBQH cảnh báo: DN vay tiền ngân hàng để mua sân bay, nhà ga, bến cảng

Thời sự

ĐBQH cảnh báo: DN vay tiền ngân hàng để mua sân bay, nhà ga, bến cảng

(PLO)-“Tôi cảnh báo chủ trương xã hội hóa bến cảng, sân bay, nhà ga, đường sá... như hiện nay. Chủ trương thì đúng nhưng dường như một số doanh nghiệp trong nước đang muốn quản lý, kiểm soát các công trình đó".

Bản tin liên quan

Đó là cảnh báo của ĐBQH Trần Du Lịch (TP.HCM) tại phiên thảo luận vềđánh giá KT-XH 2014 và đầu năm 2015 diễn ra vào chiều 25-5.

Ông Lịch nhấn mạnh: "Đề nghị Chính phủ kiểm soát kỹ vấn đề này, chúng ta không thể để tiền tín dụng ngân hàng chạy đi mua sân bay. Tiền đó phải để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chứ không chỉ để anh dùng tiền ngân hàng để kiểm soát sân bay, bến cảng, đường sá được. Chúng ta chỉ khuyến khích anh mua nhưng anh phải bỏ tiền của anh ra. Tôi đề nghị Chính phủ cần phải quan tâm đặc biệt, khuyến khích anh mua nhưng phải là tiền thật của anh”.

Cũng tại phiên thảo luận, ĐB Trần Du Lịch (Đoàn TP.HCM) cho rằng nổi lên nhất là 5 tháng đầu năm là có sự tăng trưởng tín dụng, nghẽn nợ xấu và tín dụng đã bắt đầu thông một chút.

“Cái thứ hai là chỉ số giá cả, trong nhiều năm nay tôi theo dõi chưa có năm nào chỉ số lạm phát thấp để chúng ta thực hiện các chính sách khác thuận lợi như hiện nay. Chúng ta có một dư địa chính sách rất thuận lợi để thực hiện các chính sách khác”, ĐB Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Cũng theo ĐB Lịch, những tháng đầu năm xuất hiện vấn đề đáng quan tâm là nhập siêu. “Đây là bệnh trầm kha của nền kinh, nhiều năm thực hiện tái cấu trúc, phát triển công nghiệp phụ trợ, không phụ thuộc nền kinh tế gia công nhưng vẫn chưa có bài thuốc nào hiệu nghiệm để chữa bệnh từ gốc cả. Nếu đầu tư tăng trở lại thì nhập siêu chắc chắn sẽ lại tăng nhanh. Phần kinh tế trong nước làm ra chẳng bao nhiêu, chúng ta chưa có gì cả”, ĐB Trần Du Lịch nêu.

Về vấn đề phát triển nông nghiệp, ĐB Trần Du Lịch cho rằng nền nông nghiệp trong nước không thích nghi được hội nhập, chúng ta bán cái chúng ta có mà chưa bán cái người ta cần. “Nông dân đang làm theo phong trào. Ví dụ vấn đề bỏ mọi thứ để đi trồng cây mắc ca. Chúng ta cứ để nhân dân làm cái gì cũng phong trào tự phát hết. Cái này đề nghị cần mổ xẻ kỹ để có chính sách cho nông nghiệp”, ĐB Lịch nói.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Đào Văn Lực

DN vay tiền ngân hàng chứ không dùng tiền mình có để thực hiện đề án XH hóa, nếu thành công thì không sao, nếu không thành công thì phá sản, NH lãnh đủ, DN đầu tư không mất gì ( Dự án 1700 tỉ nhà máy thép Hà Tỉnh là ví dụ ) Tuy nhiên vì lợi ích nhóm có thể người ta sẽ bắt tay nhắm mắt làm liều.

Hoa

Ngừng! Cần chuyển sang cứu DNNVV có nợ xấu mà còn lý do chính đáng còn tồn tại đến hôm nay.

Tora

Không cho xây sân Golf tại phi trường Tân Sơn Nhất vì ô nhiễm t

KGB

Hóa ra họ mượn..Mỡ Cá để rán Cá thôi chứ thực chất cũng chẵng giầu có, to tát gì. Họ lợi dụng cơ chế để làm giầu. Nếu thua lỗ, vỡ nợ thì cũng vẫn là nhà nước, xã hội, người dân gánh chịu. ?

dinh tuan

Chẳng có doanh nghiệp nào đủ tiền mua là chuyện mà từ trước đến nay rồi...

hgfdsa

XHH, công cộng....theo qui định là phải công khai chi tiết toàn bộ chi phí để dân giám sát. Có thực sự công khai chưa?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM