Đất vàng ở Huế được bán, giao sai quy định

NGUYỄN DO
NGUYỄN DO
Thứ Bảy, ngày 17/4/2021 - 06:29

(PL)- Tại bản kết luận vừa gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm về đất đai ở địa phương này.

Ngày 16-4, ông Lương Bảo Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết sau khi nhận Kết luận 355 KL-TTCP về thực hiện quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh này đã triệu tập cuộc họp, giao các sở, ban, ngành lập các tổ công tác lên kế hoạch khắc phục và báo cáo với Thanh tra Chính phủ vào đầu tháng 5 tới.


Khu đất tại 73 Nguyễn Huệ được tách thửa khi chưa nộp đủ tiền đấu giá.
Ảnh: NGUYỄN DO

Cho tách thửa khi chưa nộp tiền đấu giá

Theo Kết luận 355, khu đất hơn 1.500 m2 ở 73 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh), Công ty CP Thiết kế XD và TM Việt Thành (gọi tắt là Công ty Việt Thành) chưa nộp đủ tiền trúng đấu giá và tiền bảo lãnh thực hiện dự án, chưa triển khai thực hiện dự án đầu tư theo phê duyệt nhưng vẫn được tỉnh cho tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho một phần của khu đất.

Theo phương án bán đấu giá thì việc giao đất, cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi Công ty Việt Thành nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước (tháng 7-2010). Quá thời gian nêu trên thì sẽ bị hủy kết quả đấu giá và tiền cọc sẽ sung quỹ nhà nước.

Tuy nhiên, qua thời điểm tháng 7-2010, Công ty Việt Thành chưa nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng UBND tỉnh vẫn cấp giấy chứng nhận một phần của khu đất là chưa đúng quy định (Quyết định 216/2005/QĐ-TTG của Thủ tướng).

Trong văn bản ngày 14-9-2012, tỉnh nêu rõ: Trước khi giải quyết thủ tục tách thửa, Công ty Việt Thành phải hoàn thành nghĩa vụ thuế tiền trúng đấu giá để được chấp thuận về phương án đầu tư xây dựng với trường hợp tách thành hai thửa riêng biệt... Tuy nhiên, Công ty Việt Thành chưa thực hiện nhưng vẫn được UBND tỉnh cho phép tách thửa.

“UBND tỉnh viện dẫn thông tư của Bộ Tài chính... để gia hạn nộp tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty Việt Thành là không phù hợp” - Thanh tra Chính phủ nêu.


Lô đất A7 được xây dựng căn nhà ba tầng. Ảnh: NGUYỄN DO

Có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng thầu

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc tổ chức đấu giá tại tám lô đất ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy để xây dựng resort Hoàng Mai có dấu hiệu dàn xếp cho ông Lê Ngọc Th. (trú TP Huế) trúng đấu giá.

Cụ thể, tám lô đất trên được tổ chức bán đấu giá vào năm 2010 được thể hiện bằng một biên bản đấu giá cho cả tám lô đất là không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng đấu giá.

Hội đồng đấu giá không tiến hành thông báo tổ chức đấu giá theo quy định; Phòng TN&MT thuộc UBND thị xã Hương Thủy theo ủy quyền đã không tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá.

Qua kiểm tra tại hiện trường, phát hiện ông Lê Ngọc Th. có các vi phạm như: Sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, xây dựng trái phép… nhưng chưa được xử lý kiên quyết; UBND thị xã Hương Thủy buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, thiếu kiểm tra, giám sát...

Những trách nhiệm trên thuộc về chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Nguyễn Đắc Tập (nay là phó chủ tịch UBND thị xã), trưởng Phòng TN&MT, trưởng Phòng Quản lý đô thị và các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời có phần trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo xử lý vụ việc không dứt điểm.

Ngoài ra, kết luận thanh tra này còn chỉ ra nhiều vi phạm đất đai khác tại địa phương này.

 

Không qua đấu giá, giao luôn đất cho bí thư Thành ủy Huế

Đó là trường hợp UBND TP Huế bán chỉ định không qua đấu giá lô đất hơn 195 m2 ở khu vực 5, phường An Đông cho ông Huỳnh Cư (cựu Bí thư Thành ủy TP Huế) vi phạm Luật Đất đai 2013.

Theo kết luận thanh tra, lô đất trên (lô đất A7) nằm trong danh sách đưa ra đấu giá nhưng Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế có văn bản tạm dừng đấu giá, tự ý điều chỉnh diện tích lô đất, trình chủ tịch UBND TP Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Cư (lúc này là bí thư Thành ủy TP Huế) mà không thông qua đấu giá.

Việc giao đất năm 2017 nhưng lại lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp thuế là sai, thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cá nhân, làm thất thu ngân sách nhà nước.


NGUYỄN DO

V-League không đá cho vui

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Năm đội dẫn đầu bảng xếp hạng có sự ổn định từ quân đến tướng và tràn trề cơ hội nằm trong cuộc đua vô địch, khi giai đoạn 1 V-League 2021 chỉ còn một vòng đấu nữa sẽ khép lại.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục