Đánh nhà báo rồi đánh ai nữa?

Thời sự

Đánh nhà báo rồi đánh ai nữa?

(PL)- Thương tích của nhà báo Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) có thể chưa trầm trọng như Thế Dũng của Người Lao Động và hàng trăm nhà báo khác từng bị hành hung khi tác nghiệp bởi lâm tặc, côn đồ.

Bản tin liên quan

Nhưng sự việc này nghiêm trọng hơn nhiều so với các vụ việc trước đó. Bởi nó cho thấy sự coi thường pháp luật, coi thường nhân dân và công luận của một số kẻ nhân danh pháp luật. Bởi đây là một nhà báo bị tấn công ngay giữa nơi công cộng khi anh ta không có hành vi sai phạm, người tấn công là công an.

Điều 13 Luật Báo chí 2016 quy định: Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình. Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Điều 9 Luật Báo chí quy định: Nghiêm cấm việc đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Khi một nhà báo bị tấn công trong lúc hành nghề bởi nhân viên công lực, câu chuyện không chỉ dừng lại như một vụ xô xát. Không thể coi là xô xát khi tương quan rất bất bình đẳng giữa một nhà báo bình thường với một đội ngũ những người có quyền lực và công cụ hỗ trợ. Nó cho thấy ý thức pháp luật của lực lượng chấp pháp đang có vấn đề. Nó cho thấy sự coi thường pháp luật và lộng quyền của một bộ phận những người mặc sắc phục công an. Nó cũng cho thấy việc coi thường ấy tiếp diễn và tăng cấp là bởi những vụ việc trước đó không được xử lý nghiêm và chấn chỉnh trong phạm vi rộng.

Khi một nhà báo bị tấn công trong lúc hành nghề đúng pháp luật thì chủ thể bị thiệt hại không chỉ là cá nhân nhà báo hay cơ quan báo chí ấy. Tấn công nhà báo trong trường hợp này là xâm hại quyền tự do ngôn luận và quyền được biết của công chúng, hai nhóm khách thể được quy định tại Luật Báo chí và Luật Tiếp cận thông tin vừa được Quốc hội thông qua.

Quan điểm của đội phó Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh cho rằng việc đánh nhà báo Quang Thế chỉ là “thái độ không đúng” do “áp lực công việc” của một số cảnh sát trẻ lập tức bị dư luận phản ứng. Mỗi ngành nghề, mỗi cơ quan đều có những áp lực nhất định, nó đều được dự liệu. Mỗi cơ quan, tổ chức đều có những quy chuẩn hành xử mà thành viên của cơ quan, tổ chức ấy buộc phải chấp hành. Không thể nói là không biết, lỡ tay hay áp lực gì ở đây cả.

Khó mà cấm người dân suy diễn: Nhà báo tác nghiệp đúng pháp luật còn bị đánh như thế thì người dân ở nơi không ai chứng kiến sẽ bị đánh tới đâu? Tới đâu ư? Hôm 22-9 là phiên phúc thẩm vụ công an Tuy Hòa đánh chết dân trong nhà tạm giữ, cùng lúc xảy ra chuyện công an tấn công một PV VTC ở Đắk Lắk. Hôm 23-9 là phiên xử vụ CSGT quận Tân Bình gọi giang hồ đánh chết người dân cự cãi, các báo đưa tin cả vụ này và Quang Thế gần như cùng lúc. Có thể là tới vậy đó!

Vụ tấn công nhà báo Quang Thế vì vậy không thể dừng lại ở lời xin lỗi. Điều quan trọng, đây là dịp để lãnh đạo ngành công an xử lý, chấn chỉnh và nêu rõ quan điểm của mình trước rất nhiều dư luận sau những vụ việc đã xảy ra. Đây cũng là dịp để Hội Nhà báo TP.HCM và Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ thái độ của mình trong việc bảo vệ quyền hành nghề của nhà báo.

Hôm nay là nhà báo, ngày mai sẽ đến ai? Thật khó đoán định. Nhưng chắc chắn có một điều là nếu bạn chấp nhận sự lộng quyền xảy ra với người khác vào hôm nay thì nạn nhân ngày mai có thể là bạn.

ĐỨC HIỂN

BÌNH LUẬN

Mông Văn Hoà

Hành động của một số người (được gọi là công an) đã giáng một đòn chí tử vào danh hiệu cao đẹp CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM...

trần quang tuấn

Nhân danh pháp luật. Tôi người nắm luật trong tay đấm đá hành hung người khác thì làm sao,? Tôi có quyền thực thi pháp luật mà,luật trong tay tôi mà... Ôi

Ngáo ngơ

Rất hay rất đúng, tai mắt của nhân dân mà còn bị đấm đá bùm bụp thế thử hỏi nếu là dân thường thù sao? Đề nghị hội Nhà báo phải làm đến nơi vụ việc này để tránh việc sau này dân họ đánh Nhà báo xong họ kêu Công An đánh được tôi cũng đánh bởi vì những việc Công an làm là đúng PL nên tôi không phạm luật...

Ngô Đức

Cái gì cũng có nguyên nhân từ 2 phía đừng chỉ nghe thông tin sai lệch từ 1 phía rồi phán xét. Lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, nhà báo không xuất trình thẻ nhà báo hơn nữa cố tình xông vào khu vực hiện trường. M thấy mấy clip nhà báo truyền nhau bị cắt xén không biết mục đích chính của họ là gì?

Osin

Bạn chác là Công An hoặc... Dân phòng? Hiện trường phải có giăng dây nhé. Nhà báo đã xuất trình thẻ bạn đã xem chưa?

Đức Thịnh

Đây là cơ hội để tât cả các báo phải đồng lòng, nếu không muốn chuyện này tái diễn với họ.

Nguyễn Anh Tuấn

Các anh là nhà báo mà còn bị đánh như thế, chúng tôi là dân chắc khi bị đánh chỉ có bò lê thôi. Mong muốn phải được giải đáp. Không cho phép hành xử côn đồ như thế. Mong có người như Bác Thanh.

Phùng Quốc Chính

Hành động đánh nhà báo hay đánh người giữa thsnh thiên bach nhật của công an là vi phạm pháp luật. Cần xử lý nghiêm minh theo pháp luật!

Lại Thế Trí

Thượng tôn pháp luật phải được đề cao. Hành vi này là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải xử lý hình sự, chứ không phải chỉ một lời xin lỗi.

levantrung

Ai xử ai... Một bên thì đang làm nhiệm vụ... Còn một bên đang tác nghiệp... Sự viêc nầy nếu như người mặc sắc phục đại diên cho chính quyền nói. Tôi nghỉ rằng. Anh phóng viên sẻ chấp hành tốt thôi... Còn các anh mặc thường phục làm kiểu hành xử như thế nầy... Thì chắc ra toà quá... ???

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM