Đang giãn cách vẫn họp chợ tự phát ở chợ Hòa Bình, quận 5

NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN
NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN
Thứ Sáu, ngày 6/8/2021 - 06:18

(PLO)- Tiểu thương vẫn tụ tập buôn bán tự phát ở chợ truyền thống Hòa Bình, dù người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng này còn diễn ra.

 

Mới đây, bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ, thông tin về việc một số hộ dân tự ý họp chợ, tụ tập buôn bán ở khu vực chợ truyền thống Hòa Bình. Họ bất chấp lệnh giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 12.

Thản nhiên họp chợ, không đeo khẩu trang

Theo thông tin phản ánh, khu vực chợ Hòa Bình đã bị phong tỏa hoàn toàn, người dân không được phép tụ tập buôn bán tự phát tại đây. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn bất chấp dịch bệnh, nhiều người buôn bán từ sáng đến trưa.

Đặc biệt, theo bạn đọc, khi người dân báo thông tin lên lãnh đạo phường 5 (quận 5, TP.HCM) thì không biết vì một lý do nào đó mà những người buôn bán tự phát ở chợ lại biết được thông tin, từ đó đe dọa, chửi mắng người báo tin.


Các tiểu thương vẫn họp chợ tự phát dù lực lượng chức năng đã kiểm tra, chốt chặn. Ảnh: TÂN -YÊN

Các hình ảnh mà người dân gửi đến chúng tôi có cả clip quay vào ban ngày và ban đêm. Khu vực chợ Hòa Bình tập trung nhiều tiểu thương mua bán dọc tuyến đường giáp các mặt chợ. Các mặt hàng buôn bán đều là thực phẩm thiết yếu như rau củ quả, thịt cá. Nhiều thời điểm một số người còn không đeo khẩu trang, đeo khẩu trang sai cách; khu vực bán lấn ra lối đi, nước thải chảy tràn khắp nơi.

Nhiều clip người dân cung cấp cho thấy có thời điểm khoảng 10 người tập trung mua bán, trao đổi hàng hóa một cách thoải mái mà không thấy bất kỳ lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Phóng viên được tiểu thương chỉ cách đi chợ

Sáng 3-8, PV báo Pháp Luật TP.HCM đã đến chợ Hòa Bình để xác nhận thông tin. Theo đó, lúc 7 giờ 2 phút cùng ngày, chúng tôi ghi nhận việc vào chợ không hề dễ dàng.

Cụ thể, lối vào chợ ở các tuyến đường như Bùi Hữu Nghĩa, Nhiêu Tâm, Võ Văn Kiệt… đều bị rào chắn. Sáng 3-8, khi vào chợ từ đường Nhiêu Tâm, PV cũng phải trình thẻ nhà báo để đi qua chốt có cả lực lượng công an, dân phòng chốt chặn.

Một PV khác đi cùng mặc dù trình thẻ nhưng không được đi qua chốt để vào chợ. Khi vào trong chợ, có rất nhiều điểm bán hàng hóa, rau củ quả, thịt cá với khá đông người mua bán. PV ghi nhận có lực lượng chức năng của địa phương đi trên một ô tô bán tải biển số 50A-006.67 với nhiều người mặc trang phục trật tự đô thị đang đứng trước một cửa hàng thịt, có vẻ đang lập biên bản xử lý.

Điều đáng nói, cũng vào thời điểm lực lượng chức năng đang đi xử lý thì các quầy rau củ, thịt cá… gần đó vẫn bán buôn bình thường mà người mua bán không có dấu hiệu sợ hãi, hay đi dọn dẹp, trốn tránh. PV sau đó tiếp cận chủ hàng thịt hỏi về việc lực lượng chức năng đi xử phạt thì một người xác nhận nhưng không nói gì thêm.

Trong sáng cùng ngày, khác với khung cảnh mua bán lộn xộn ở chợ thì tại một cửa hàng Bách Hóa Xanh kế đó, nhiều người dân phải xếp hàng để vào mua các loại nhu yếu phẩm.


Các tiểu thương vẫn họp chợ tự phát dù lực lượng chức năng đã kiểm tra, chốt chặn. Ảnh: TÂN YÊN

Tiếp đó, trưa 4-8, PV tiếp tục đến chợ Hòa Bình để ghi nhận thêm. Khung cảnh người dân tập trung mua bán vẫn tấp nập như đã ghi nhận và phản ánh của người dân trước đó.

PV ghé vào một nơi bán rau củ quả tự phát tại đây để hỏi thăm. Khi nghe PV than thở về việc đi chợ khó thì người phụ nữ tư vấn: “Sáng nếu đi sớm thì anh đi chợ lúc 6 giờ, còn 9 giờ công an mở chốt cho đi”.

Một phụ nữ khác thì mách nước rằng không nên đi xe máy mà đi bộ rồi đi vòng tìm cách chui vào mua hàng. Một góc khác, hai người phụ nữ lúi húi làm cá, một người đeo khẩu trang nhưng lộ hết mũi trả lời cá 90.000 đồng/kg khi PV hỏi giá.

Một người phụ nữ cho biết ở nơi này cấm, không được mua bán nhưng nhìn quanh rồi nói nhỏ với PV rằng đây bán lén đó. Nếu người lạ là không cho vô, khi nào không có công an thì chui vào được hoặc đi qua các lối giăng dây cách ly, không có lực lượng.

Ở góc khác, cũng vào trưa cùng ngày, một người phụ nữ đeo khẩu trang chỉ che phần cằm, không giữ khoảng cách mà thản nhiên trao đổi, buôn bán với khoảng bảy người đứng chen nhau.

Đại diện UBND phường vẫn nói không còn ai buôn bán

Trong ngày, PV liên hệ với đại diện UBND phường 5, quận 5 thì người này cho biết chợ Hòa Bình đã bị phong tỏa, cấm việc mua bán tự phát: “Nơi này đã được giải tỏa trắng, không còn ai buôn bán”.

Khi PV nói rằng có người dân phản ánh cho đường dây nóng của báo, kèm theo hình ảnh thì người này nói: “Đó là ảnh cũ, hiện nay chúng tôi vẫn đi thường xuyên và chốt chặn hết các tuyến đường ra vào. Chỉ còn một lối ra vào duy nhất là trên đường Nhiêu Tâm. Anh em chốt chặn hết, không còn ai buôn bán”.

NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN

Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Một sợi xích bẩn và khô sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất lái xe, mà còn dẫn đến việc hệ thống truyền động của xe nhanh bị mài mòn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục