'Dân số đông không phải tiêu chí để tăng số lượng cán bộ'

Thời sự

'Dân số đông không phải tiêu chí để tăng số lượng cán bộ'

(PLO)- Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm, Trung ương giải thích yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để phân loại phường/xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách.

Bản tin liên quan

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khoá IX sáng 10-7, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo lắng đối với tờ trình của UBND TP về giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách cấp xã.


Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (Bình Chánh) đề xuất phường/xã trên 30.000 dân phải tăng thêm cán bộ. Ảnh: TÁ LÂM

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh), cho rằng đây là thực hiện theo Nghị định 34 của Chính phủ thì TP phải chấp hành. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến những quận/huyện, phường/xã có đông dân cư vì nếu theo quy định mỗi đơn vị hành chính có tối đa 14 cán bộ không chuyên trách ở 13 chức danh, liệu có đáp ứng được nhu cầu.

“Tôi đề xuất Trung ương xem xét lại, nếu phường/xã nào dưới 30.000 dân thì áp dụng đúng theo Nghị định 34, còn địa phương nào cao hơn và cứ thêm 5.000 dân thì bố trí riêng một cán bộ chuyên trách để giải quyết khối lượng công việc rất lớn ở phường/xã hiện nay” - bà Dung đề xuất.
Dẫn chứng từ xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có gần 170.000 dân với số cán bộ không chuyên trách là 56 người, bà Dung cho rằng nếu áp dụng Nghị định 34 thì con số này chỉ còn 14 và số dôi dư ra là 42 người.
“Với số lượng cán bộ không chuyên trách giảm như thế thì công việc sẽ khó giải quyết. Nếu cứ thêm 5.000 dân được thêm một cán bộ không chuyên trách như tôi đề xuất thì sẽ phần nào đáp ứng được cho công việc ở phường/xã, thị trấn hiện nay” - bà Dung nói.
Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (quận Phú Nhuận) cho rằng khối lượng công việc ở các phường/xã, thị trấn hiện rất lớn. Nếu cắt giảm đột ngột số lượng cán bộ không chuyên trách từ 30-40% thì sẽ ảnh hưởng đến công việc tại các đơn vị hành chính địa phương.
“Càng về sau khối lượng công việc và yêu cầu chất lượng công việc tại phường/xã, thị trấn càng nặng nề” -bà Ý nói và đề nghị UBND TP quan tâm chia sẻ về vấn đề này.


Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho rằng rất lo lắng và thấu hiểu khi phải giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả lời về vấn đề này, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết Sở cũng rất lo lắng và thấu hiểu khi phải giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường/xã, thị trấn.

Do vậy, trong quá trình chuẩn bị tờ trình đã nhiều lần lấy ý kiến các sở/ngành, quận/huyện và đặc biệt là xin ý kiến các cơ quan trung ương. Trong đó, Sở Nội vụ và UBND TP đã kiến nghị Bộ Nội vụ những vấn đề có tính chất đặc thù của TP.HCM, đặc biệt là yếu tố dân số rất đông ở các phường/xã, nhu cầu công việc rất nhiều.
“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, nhưng Trung ương giải thích rằng yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để xác định phân loại phường/xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách” - ông Lắm nói và cho biết phải chấp hành nghị định của Chính phủ một cách nghiêm túc.

TÁ LÂM- LÊ THOA

BÌNH LUẬN

hoang lien

Vậy cán bộ vì ai? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

việt

Tôi đồng ý cắt giảm cán bộ chuyên trách nhưng cần đào tạo họ làm việc chuyên nghiệp cùng với việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đề án đô thị thông minh sẽ giải phóng sức lao động, tăng hiệu năng làm việc nhiều lần.

Lam Ba

Tăng dân số để tăng thêm cán bộ thì biêt bao giờ mới giảm được bộ máy?

Kgb

Đề nghị cứ làm theo Nghị định 34 của chính phủ để giảm bớt người hưởng phụ cấp từ ngân sách nhà nước sẽ giảm ghánh nặng thuế má cho dân. cương quyết không cho tăng, nơi này đòi tăng nơi kia đòi tăng tiền đâu mà trả lương? Công việc rồi đâu cũng vào đó. Tinh giản thủ tục hành chính đi để giảm tải công việc còn ai không làm được thì cho nghỉ tuyển người khác vào.

Người qua đường

Một tỉnh, thành với số dân chưa đến 2 triệu và tỉnh, thành trên dưới 10 triệu dân bộ máy cũng giống nhau, tương tự một phường, xã dân số 7, 8 ngàn và phường, xã trên dưới 30 ngàn bộ máy cũng gần giống nhau. Vậy xin hỏi việc điều hành lãnh đạo và giải quyết công việc có giống nhau không? Hay là một bên nhẹ nhàng, thảnh thơi bên còn lại vắt giò lên cổ chạy...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM