Dân lại 'tái chiếm' QL1A tiếp tục phản đối 'bão xỉ'

Thời sự

Dân lại 'tái chiếm' QL1A tiếp tục phản đối 'bão xỉ'

(PLO)- Lúc 10g30 sáng nay 15-4 (sau khi trả lại mặt đường QL1A quay về nhà lúc 3g sáng cùng ngày), người dân ở thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận)bất ngờ ùa ra đường mang theo bàn ghế “tái chiếm” QL1A để tiếp tục chặn xe phản đối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II (Tuy Phong, Bình Thuận) gây ô nhiễm môi trường.

Bản tin liên quan


Người dân lại tiếp tục đổ ra đường vào lúc 10g30 sáng nay 15-4.

Trước đó vào lúc 17g ngày 14-4, hàng trăm người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phongđã ùa ra đường mang theo nhiều chướng ngại vật chặn xe khiến ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài hơn 10 km.


Vị trí số 1 là bãi xỉ, số 2 là Nhà máy và vị trí số 3 là nơi người dân đang chặn xe phản ứng.

Đến 3g sáng ngày 15-4, sau rất nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương kêu gọi người dân bình tĩnh tình hình mới được cải thiện.

Đến 10g sáng ngày 15-4, trong khi Phòng CSGT Công an Bình Thuận huy động toàn bộ lực lượng ra hiện trường trắng đêm điều tiết giao thông và lượng xe ùn tắc chỉ còn kéo dài khoảng hai km thì bất ngờ dân tiếp tục “tái chiếm” QL1A. Hiện lượng xe ùn tắc bắt đầu kéo dài trở lại do đoạn đường này không có đường nhánh.


Một góc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II

Đáng nói theo dự kiến ngày mai (16-4) tại khu vực trên sẽ tổ chức lễ khởi công Dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân giai đoạn 1 với hai bến tổng hợp cho tàu đến 30.000 DWT, một bến cho tàu công vụ kết hợp cho tàu đến 3.000 DWT.


Cận cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II nhìn từ trên cao.

Như đã đưa, thời gian qua khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II đưa hai tổ máy vào hoạt động và đã gây ra nhiều cơn “bão xỉ” từ bãi than, xỉ và ống khói khổng lồ thải ra khiến người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân gánh chịu toàn bộ. Nhà cửa, cây cối đều phủ đầy bão xỉ, thậm chí giếng nước cũng đã có dấu hiệu ô nhiễm không thể dùng sinh hoạt được.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Codua

Vấn đề môi trường đã (phải) được trình từ khi làm Báo cáo tiền khả thi, cần truy cứu trách nhiệm các cấp phê duyệt. Ngoài ra, nhân vụ này cũng phải viết các bài bằng tiếng Anh để các nước khác (Mỹ) thấy VN cũng dân chủ đấy chứ.

Lê Công Khanh

Đây là vụ cố tình hủy hoại môi trường sống của nhiều người . Đề nghị xử lý nghiêm .

Phạm Nho

Bây giờ lật lại hồ sơ trước khi đầu tư có đi thẩm tra xác minh, kỹ thuật xây dựng bao gồm môi trường, khu dân cư ..., có bị ảnh hưởng thế nào của dự án là truy trách nhiệm thôi!

Nam

Người dân phải phản đối mạnh mẽ hơn nữa vì ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của mình. Nhưng đừng quá kích động để vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Nhiều vụ phản đối dự án, phản đối cưỡng chế vì những phút nóng giận vì quyền lợi chính đáng của mình mà khổ.

Dân

Trước khi xây dựng nhà máy mấy bác có hội đồng thẩm tra, kiểm định tình hình tác động môi trường,ô nhiễm nguồn nước,không khí...ai là người chịu trách nhiệm giờ là lúc phải được làm rõ chứ không thể tập thể chịu trách nhiệm...người dân là người lảnh đủ nên họ bức xúc họ phản đối là đúng rồi.

Dục vũ đình

Đề nghị các vị lãnh đạo huyện và tỉnh về nơi này tạm trú một thời gian để thấu hiểu nỗi khổ của người dân và giải quyết thật căn cơ, trước mắt tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy này, còn cứ kêu gọi người dân bình tĩnh trong khi nhà máy vẫn xả khói bụi làm ô nhiễm môi trường sống thì " Thánh " cũng không chịu được, chứ đừng nói người dân.

Lê Chí

Mới hoạt động chính thức từ tháng 1/2015 mà gây ô nhiễm nặng nề. Hậu quả nhỡn tiền của việc "hám rẻ".Dân phản ứng dữ dội là điều tất yếu.

bandoc

Trước hết phải giám định ô nhiễm và khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường.

thamquan

Tôi ở Trà Vinh, cũng đang rất lo lắng lắm về nhà máy nhiệt điện Duyên Hải.

Thanh Mai

Ô nhiễm như vậy thì nên cho Nhà máy ngừng hoạt động! Và sau đó kiểm tra xem việc gây ra ô nhiễm này thuộc trách nhiệm của ai? Công nghệ như thế nào? Ai là người xây dựng ĐTM? Ai là người phê duyệt? Rồi cứ thế mà quy ra trách nhiệm để xử lý!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM