Đài truyền thanh ở Đà Nẵng lại bị nhiễu sóng tiếng nước ngoài

Thời sự
(PL)- Hiện tượng nhiễu sóng tiếng nước ngoài vừa xảy ra tại cụm loa của Đài Truyền thanh Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng.

Bản tin liên quan

Theo người dân địa phương, khoảng 8 giờ 45 sáng 27-8, họ nghe loa phát thanh của xã phát ra tiếng nước ngoài trong thời gian khá dài. Sau khi lập biên bản ghi nhận sự việc, cán bộ phụ trách truyền thanh xã xử lý bằng cách ngắt nguồn điện để hệ thống tiếp sóng của loa phát thanh dừng hoạt động. Tuy nhiên, 34 cụm loa truyền thanh không dây ở các thôn vẫn tiếp tục phát ra tiếng nước ngoài.

Ông Nguyễn Thập, cán bộ phụ trách đài xã Hòa Khương, cho hay đến 21 giờ cùng ngày đã ngắt được sóng của toàn bộ cụm loa. Chính quyền xã Hòa Khương thông tin thêm tại xã đã từng xảy ra trường hợp nhiễu sóng tương tự nhưng chỉ kéo dài khoảng vài phút.

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 3, nguyên nhân của sự cố này là do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Đà Nẵng đưa vào phát sóng thử nghiệm chương trình tiếng nước ngoài có trùng tần số là 104 MHz. Tần số này đã được Cục cấp phép cho Đài VOV vào tháng 10-2015 song tới ngày 27-8 họ mới thử nghiệm. Tiếng mà Đài VOV phát ra và chèn sóng của đài xã Hòa Khương là tiếng Pháp chứ không phải tiếng Trung Quốc. Hiện Cục Tần số vô tuyến điện đang tính toán để cấp lại cho Đài Truyền thanh xã Hòa Khương một tần số khác.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh hiện tượng nhiễu sóng phát tiếng nước ngoài xảy ra tại các cụm loa của tổ 96 phường Khuê Mỹ (thuộc Đài Phát thanh quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Cẩm Châu (TP Hội An, Quảng Nam). Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) khẳng định không có việc chèn sóng phát tiếng Trung Quốc mà đây chỉ là hiện tượng kỹ thuật bình thường.

TẤN TÀI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM