Đại biểu trúng cử phải hoàn thành lời hứa trước cử tri

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Sáu, ngày 18/6/2021 - 06:30

(PLO)- Bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị đại biểu HĐND các cấp triển khai thực hiện chương trình hành động đã hứa trước cử tri như lời cám ơn chân thành khi được cử tri tín nhiệm bầu chọn.

Ngày 17-6, Ủy ban bầu cử TP.HCM đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 


Người dân bỏ phiếu bầu ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ
2021-2026 tại điểm bầu cử số 41 thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM
vào ngày 23-5. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tận dụng từng ngày, từng giờ để tổ chức bầu cử

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM, khẳng định TP đã tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường.

TP cũng đã chuẩn bị và tổ chức bầu cử trong bối cảnh triển khai thực hiện Nghị quyết 131/2020 của QH về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, Nghị quyết 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ QH về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM. “Trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều nội dung mà chúng ta phải chạy đua với thời gian, tận dụng tối đa từng ngày, từng giờ để đảm bảo hoàn thành các công việc theo đúng quy định” - bà Lệ nhấn mạnh.

Theo bà Lệ, thực hiện chính quyền đô thị tại TP.HCM, việc tổ chức bầu cử tại 22 đơn vị hành chính của TP có sự khác biệt với các địa phương khác về bầu cử ĐB ở từng cấp. TP.HCM có 16 quận thực hiện bầu cử hai cấp, TP Thủ Đức bầu cử ba cấp và năm huyện thực hiện bầu cử đủ bốn cấp.

Phó bí thư Thành ủy TP đánh giá cao các công tác tuyên truyền, nhân sự, đảm bảo an ninh chính trị, phòng chống dịch, giải quyết đơn thư khiếu nại... của các ban, ngành TP. “Sự thành công của cuộc bầu cử còn có sự đóng góp của đồng bào cử tri TP xuyên suốt từ lúc chuẩn bị và tổ chức bầu cử” - bà Lệ nói.

Theo đó, cử tri TP đã tích cực tham gia lấy ý kiến ở nơi cư trú, gặp gỡ ứng cử viên vận động bầu cử, dự mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động, đóng góp những ý kiến thiết thực cho ứng viên. Cử tri còn tham gia hội thi trực tuyến bầu cử, tích cực ngày đêm tham gia trực ở các điểm niêm yết danh sách cử tri, hỗ trợ hậu cần, đóng góp công sức, cơ sở vật chất chuẩn bị ở các điểm bầu cử chu đáo, tạo sự trang nghiêm đúng quy định. Qua đó thể hiện trách nhiệm của người dân, tạo nên ngày hội non sông đúng nghĩa.

Bà Lệ khẳng định sự tham gia tích cực của nhân dân TP thể hiện rõ ở tỉ lệ cử tri đi bầu đạt tỉ lệ cao (99,39%).

 120

tập thể, 264 tổ bầu cử và 345 cá nhân đã được chủ tịch UBND TP.HCM tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

ĐB trúng cử phải hiện thực hóa khát vọng của dân tộc

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã đề nghị thường trực HĐND TP Thủ Đức, năm huyện và các xã, thị trấn chuẩn bị nội dung cho chương trình kỳ họp thứ nhất của HĐND, bầu các chức danh theo đúng quy định.

Bà nhấn mạnh để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hoạt động của HĐND các cấp đạt chất lượng và hiệu quả, TP.HCM sẽ sớm tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho ĐB, cho các ban của HĐND qua những buổi chuyên sâu hơn về kỹ năng thẩm tra, giám sát…

“Mỗi ĐB HĐND cần có kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện chương trình hành động đã hứa trước cử tri như là lời cám ơn chân thành khi được cử tri tín nhiệm bầu chọn” - bà nói đồng thời bày tỏ với niềm tin và sự mong đợi mà cử tri gửi trọn vào những ĐB được bầu thì ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ không ngừng nỗ lực, hoàn thành tốt trọng trách trước cử tri, nhân dân.

Không có nơi nào phải tổ chức bầu cử lại

Báo cáo tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết Ủy ban bầu cử TP.HCM đã công bố danh sách 94 người trúng cử ĐB HĐND TP. Ủy ban bầu cử TP Thủ Đức, năm huyện và 63 xã, thị trấn cũng đã công bố danh sách những người trúng cử ĐB HĐND các cấp.

Cuộc bầu cử được tổ chức tại 3.090 khu vực bỏ phiếu và không có khu vực bỏ phiếu nào phải bỏ phiếu lại, cũng không có khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử.

Kết quả, cử tri TP.HCM đã bầu đủ 30 ĐBQH; 94 ĐB HĐND TP.HCM (khuyết một ĐB); 209 ĐB HĐND TP Thủ Đức và năm huyện (khuyết một người) cùng với 1.822 ĐB HĐND cấp xã, thị trấn (khuyết 15 người).

Ông Nhân cho biết công tác bầu cử vẫn còn những khó khăn nhất định. Trong đó, việc lập danh sách cử tri tại một số địa phương còn sai sót do số lượng cử tri có hộ khẩu thường trú tại một nơi nhưng thực tế cư trú nơi khác, số lượng cử tri tạm trú trên địa bàn cũng khá nhiều.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục