Đại biểu tranh luận gay gắt vụ Hồ Duy Hải và nhiều kỳ án khác

Thời sự

Đại biểu tranh luận gay gắt vụ Hồ Duy Hải và nhiều kỳ án khác

(PLO)- Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã tranh luận về vụ án Hồ Duy Hải và nhiều vụ án khác mà phán quyết của Toà khiến dư luận nghi ngờ, bức xúc...

Bản tin liên quan

Sáng 13-6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tại đây, đại biểu (ĐB) Hoàng Đức Thắng (Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Trị) cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ kết quả trong phòng chống tham nhũng, đẩy mạnh điều tra, truy tố đưa ra xét xử các vụ án kinh tế tham nhũng nghiêm trọng, mang lại niềm tin cho nhân dân, xã hội và dư luận.


Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị). Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo ĐB đoàn Quảng Trị, những vụ án vừa qua gây nghi ngờ, bức xúc trong nhân dân và dư luận về tính đúng đắn trong phán quyết của toà án cũng như những vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Cụ thể như vụ án Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở TAND Bình Phước và vụ gỗ ở Quảng Trị đã có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong tố tụng.

Đề cập riêng vụ “kỳ án gỗ trắc” ở Quảng Trị, ĐB Thắng cho là có những vi phạm nghiêm trọng và đã khởi tố hơn một năm nay nhưng chưa được đưa ra xét xử. Trong khi đó người dân phải chấp hành án phạt tù với sự đau khổ, uất ức, của cải thì bị bán, tịch thu. Người bị uất ức tự tử, người còn lại vào vòng tù tội và vẫn đang tiếp tục kêu oan...

“Có thể nói đây là phần nổi của tảng băng chìm đang bào mòn lòng tin của người dân. Nó là hồi chuông thôi thúc Quốc hội quyết liệt hơn nữa với trách nhiệm giám sát của mình để đảm bảo pháp luật được thượng tôn, niềm tin nhân dân vào nền tư pháp được củng cố, góp phần làm trong sạch cơ quan bảo vệ pháp luật”- ĐB Thắng nói.

Ngay sau đó, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM giơ biển tranh luận lại về việc ĐB Thắng cho rằng có dư luận hoài nghi phán quyết của tòa án vụ Hồ Duy Hải và một số vụ án cụ thể vi phạm quy định xét xử....

Ông Phong cho hay khi xét xử thì HĐXX phải dựa vào hồ sơ vụ án. Có những vụ án hồ sơ là cả xe ô tô nên HĐXX phải đọc rồi kiểm tra chứng cứ qua các lời khai, còn phải tranh tụng tại phiên tòa mới đưa ra được phán quyết.

“Chúng ta không nên chỉ qua một vài trang giấy, cũng như một vài bình luận của báo chí để đưa ra quyết định thì thiếu cơ sở. Hiện nay, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác” – ĐB Phong nhấn mạnh.


ĐBQH Phạm Hồng Phong (Hậu Giang), Phó Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Phong cho hay trong hoạt động xét xử có hai cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Xét xử phúc thẩm thì bản án có hiệu lực pháp luật thì buộc các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành.

Tuy nhiên, người tham gia tố tụng cho rằng bản án có hiệu lực có sai phạm thì có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu theo thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm và có quyền làm đơn khiếu nại tới ĐBQH để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét bản án này.

Uỷ ban thường vụ của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội có thể thành lập đoàn giám sát đến việc xem xét bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

“Chúng ta không chỉ đưa ra hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp. Tôi cũng chia sẻ sự mất mát của gia đình nhưng không nên bức xúc mang tính tiêu cực để giải quyết vụ việc mà thiếu suy nghĩ, chín chắn mà phải tiếp tục thực hiện những bước còn lại mà pháp luật quy định” – ông Phong nói.

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Nguyễn Tấn Chương

Không có dấu vân tay tại hiện trường thì không thể kết tội Hồ Duy Hải giết người được, không nên suy diễn theo quan điểm kết tội cho bị cáo khi không chứng minh một cách khách quan, khoa học là dấu vân tay của thủ phạm gây án không phãi Hồ Duy Hải

ho duc thuan

Rơi vào nhà họ xem, tôi tin chắc là toang luôn ông trời

Thanh Hoa

Có làm có sai...sai thì sửa...phải có tinh thần cầu thị... chân thành tiếp thu ý kiến phê bình.... phải biết cảm ơn ý kiến trái chiều..... mình ghét nhất thấy ai có ý kiến trái chiều...phê bình mình... thì quy chụp họ là phản động... a dua theo phản động...

Nguyễn Phương

Án tử hình cho Hồ Duy Hải là đúng người đúng tội, mong pháp luật tử hinh sớm để răn đe thế hệ sau.

Nguyễn Hạ Long

Chưa làm rõ vấn đề mà Viện trưởng VKSTC kháng nghị, chưa làm rõ các chi tiết các ĐBQH, các luật sư nêu ra thì sao tử hình được một mạng người chứ có phải vật vô tri vô giác đâu? Một chi tiết mà mọi người để ý vụ Hồ Duy Hải là đĩa hoa quả, lời làm chứng của chồng người bán hoa quả về thời gian, một người đi mua hoa quả về đến cửa bị giết rồi thì sao có đĩa hoa quả trên bàn?

Nguyễn Đại Minh

Rất cần cải cách ngay nền tư pháp của chúng ta, rất cần lựa chọn cán bộ có tâm vì nhân dân phục vụ, có đủ tầm và bản lĩnh làm việc về tư pháp. Hiện tại nền tư pháp nước ta rất mất lòng tin của toàn dân nước Việt qua một loạt các vụ án oan khuất cho người dân "thấp cổ bé họng" trong những năm qua và hiện nay, đã gây ra đau khổ tột cùng cho người dân bị oan sai. Đặc biệt cần đổi mới ngay không thể để xảy ra việc"bức cung, mớm cung... " của cơ quan công an điều tra tội phạm... Như thế mới củng cố lòng tin của Đảng ta, theo lời răn dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lâu rồi. Rất mong Quốc hội nước ta thực hiện việc giám sát thật tốt, vì sự tồn vong và phát triển của đất nước, vì nhân dân phục vụ...

Khanh Hoang

Sợ nhất là cố ý làm sai. Sai không chịu sửa thì sẽ băng hoại mọi thứ!

Huỳnh Văn Lượng

Trong đấu tranh bảo vệ pháp luật. Tôi không chấp nhận tư tưởng: Ai phát biểu trái với suy nghỉ thì mình chụp mũ là ý kiến của bọn phản động. Ngày nay còn bao nhiêu bọn phản động >. Ai biết bọn phản động ở đâu > Sao không chỉ ra mà quy két cho người có ý kiến trái chiều >. Đọc nhiều bài báo, tôi thất vọng. Tôi không hiểu thực tế như thế nào > hay các tác giả bài viết, viết theo kiểu tiêu cực.

TL

Vụ này viện trưởng VKS tối cao và nhiều đại biểu đã trực tiếp phát biểu và theo Phó Chánh Án thì những người này là thế lực thù địch chống ai? Hay người ta chỉ phản ánh cái chưa đúngcủa ngành ông vì xử để xảy ra oan sai dân bức xúc hay như thế nào?

Hoàng Phúc

Không thế lực phản động nào kích động, chống phá được khi ta đúng. Công lý bị méo mó (do con người sai) thì phải sửa; không đổ lỗi cho thế lực phản động. Đại biểu Hoàng Đức Thắng nói rất đúng, hợp lòng dân.

nguyennghiango

Bác nói làm nhiều thì sai nhiều chỉ có không làm mới không sai. Làm sai mà biết sai biết sửa sai mới là tốt. Cố tình làm sai thế lực thù địch mới có cơ hội phá hoại,làm sai biết sai sửa cho đúng được lòng Dân thì chẳng kẻ thù nào phá được. Đừng nghĩ dân không thấy không biết mà muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói. Một mạng người một gia đình không phải chơi.

Nguyễn Hạ Long

Tôi ủng hộ ý kiến của NGUYENNGHIANGO cũng như các ý kiến trên

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM