'Đại biểu hỏi ngắn rõ ý, tránh kiểu tìm hiểu thông tin'

Thời sự

'Đại biểu hỏi ngắn rõ ý, tránh kiểu tìm hiểu thông tin'

(PLO) – Đó là những khuyến nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trước phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sáng nay, 13-6.

Bản tin liên quan


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: hoạt động chất vấn tại Quốc hội được cử tri và nhân dân trông đợi. Để nâng cao chất lượng chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại biểu đặt câu hỏi trúng trọng tâm, tránh kiểu hỏi để biết thông tin và nắm tình hình.


Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay: mỗi đại biểu đặt câu hỏi không quá hai phút, quyền tranh luận tiếp tục được thực hiện để làm rõ vấn đề đại biểu nêu.


Với các Bộ trưởng đăng đàn trả lời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải trả lời thẳng thắn, không né tránh các vấn đề đại biểu nêu. Đồng thời, phải nêu được giải pháp khắc phục những bất cập, tồn tại để Quốc hội, nhân dân có cơ sở giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng


Chủ tịch Quốc hội cho hay: kinh nghiệm từ các kỳ họp trước cho thấy, việc chất vấn của các đại biểu đã thúc đẩy sự đổi mới, tác động đến công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và các thành viên.


Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết: sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để Quốc hội có cơ sở giám sát những lời hứa của các Bộ trưởng. Cuối ngày 16-6, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sẽ thay mặt Thủ tướng trả lời những vấn đề đại biểu quan tâm.


Sau phần khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội Nguyễn Thanh Hải đọc báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Bà Hải cho hay: việc giải quyết kiến nghị cử tri đôi khi còn xảy ra tình trạng "dân hỏi một đàng, các cơ quan trả lời một nẻo"


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn. Ông gửi lời cảm ơn các đại biểu vì những câu hỏi chất vấn sẽ nhận được và coi đó là cơ hội để giải trình nhằm làm tốt hơn công tác quản lý, điều hành nông nghiệp


Đại biểu Tô Ngọc Hạnh (Bình Phước) là người đầu tiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Vì là người đầu tiên, nên đại biểu Hạnh chúc Bộ trưởng Cường sức khỏe để hoàn thành tốt phần trả lời chất vấn


Sau khi có năm đại biểu đặt câu hỏi, Bộ trưởng Cường đã bắt đầu trả lời, trong đó giải trình những vấn đề đại biểu nêu như: giải cứu lợn, chính sách với nông nghiệp công nghệ cao và thị trường cho nông sản


Trước đó, một cơn mưa rất to bất ngờ đổ xuống Thủ đô. Tuy vậy, phiên chất vấn và trả lời chất vấn vẫn diễn ra đúng giờ. 

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM