Đã xóa án tích, có thể được hưởng án treo

Thời sự
(PL)- Ngày 22-5, TAND quận Bình Tân (TP.HCM) tuyên phạt Văn Thị Lan sáu tháng tù treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

Sáng 13-2-2012, Lan chạy xe ngược chiều tại quốc lộ 1A đoạn qua quận Bình Tân nên bị tổ tuần tra giao thông Công an TP.HCM lập biên bản vi phạm. Tổ giao thông còn tạm giữ một giấy phép lái xe của Lan. Qua xác minh, giấy phép lái xe này là giả.

Tại cơ quan điều tra, Lan khai cuối năm 2011, có một người không rõ lai lịch nói làm được bằng lái xe máy thật mà không phải qua thi cử với giá 1 triệu đồng, Lan bèn mua để sử dụng xe. Vì thế, Lan bị khởi tố, truy tố về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo khoản 1 Điều 267 BLHS. (Theo luật, người sử dụng giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này).

Trong vụ án có một chi tiết đáng chú ý là Lan từng có tiền án (năm 1990 bị TAND quận 11 phạt một năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Theo tòa, bị cáo đã được xóa án tích từ lâu nên tòa vẫn có thể xem xét cho bị cáo hưởng án treo nếu đủ các điều kiện luật định.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM