Đã nghe đã thấy: “Lỗi kỹ thuật” của Bộ trưởng Luận

Thời sự

Đã nghe đã thấy: “Lỗi kỹ thuật” của Bộ trưởng Luận

Trả lời các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại phiên chất vấn ngày 11-6 về việc Bộ GD&ĐT trình Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH đề án đổi mới sách giáo khoa với chi phí trên 34.000 tỉ đồng hai tháng trước, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải thích đó chỉ là sai sót do “lỗi kỹ thuật”.

Bản tin liên quan

Cái “lỗi kỹ thuật” ấy, theo Bộ trưởng Luận (nghe lại từ báo cáo), là do các thuộc cấp của mình chưa kịp trao đổi kỹ với nhau và bị “khớp” trước tính trang nghiêm của phiên họp UBTVQH nên để con số “khủng” này rơi cái độp vào đề án. Và ông Luận nhận trách nhiệm trước Quốc hội: “Để xảy ra sai sót như thế, với tư cách bộ trưởng, tôi nhận lỗi này”.

Có lẽ người dân sẽ chấp nhận sự nhận lỗi trên của ông Luận một cách chia sẻ hơn nếu ông đã không vòng vèo giải thích và kết lại rằng sai sót đó là do “lỗi kỹ thuật”. Dân chúng không ít người đã “vỡ òa” thất vọng khi nghe ông nói thế.

Một hội đoàn thiếu nhi hoặc thanh niên khi chỉ lên kế hoạch cho một chuyến đi dã ngoại thôi, họ đã tính đến từng “centimet” chi phí, thậm chí còn dự trù cả chi phí phát sinh. Không lẽ một cái đề án có ảnh hưởng to lớn đến sự nghiệp cả trăm năm như thế mà lại chưa tính toán, chưa trao đổi kỹ lưỡng sao? Nếu vậy thì sao lại mang đi trình trước UBTVQH làm gì? Đi trình bày trước UBTVQH chứ có phải là chuyện “nói trong nhà nghe đâu” mà chuyền tay một mẩu giấy với con số lên đến 34.000 tỉ đồng rồi báo cáo chính thức cho UBTVQH? Vậy các ông xem UBTVQH là cái chi chi?

Người ta cũng sẽ rất khó chấp nhận cái lý lẽ ông bộ trưởng đưa ra là do thuộc cấp (cấp thứ trưởng, đại diện cho cả một bộ quan trọng như thế đi trình bày đề án) của mình bị “khớp” trước sự trang nghiêm của phiên họp. UBTVQH có lẽ chưa bao giờ họp thiếu trang nghiêm, không lẽ các ông không biết. Nếu đã biết thế mà lại để diễn ra những điều đáng tiếc (như lời ông bộ trưởng nói) thì quả thật là không hiểu nổi.

QH và quốc dân đồng bào không đợi để nghe từ miệng một người đứng đầu Bộ GD&ĐT những từ kiểu như “lỗi kỹ thuật”, “khớp” để lý giải cho một “sự cố” mà công luận xem là không nhỏ của ngành mình. Bản thân cách giải thích ấy đã không cho thấy nguyên nhân thật sự là gì và trách nhiệm của những quan chức gây ra sự vụ đó - điều mà ĐB và dân chúng muốn ông chỉ ra cho rõ ràng với tư cách là tư lệnh ngành. Đừng để người dân phải lắc đầu nhiều; cũng đừng để từ sự cố trên cùng cách lý giải của ông, người dân có thể tự suy ra chất lượng của ngành giáo dục.

Phải chăng ông bộ trưởng đã mắc phải chính cái “lỗi kỹ thuật” khi giải thích cho cái gọi là “lỗi kỹ thuật” do các thuộc cấp của ông gây nên trong sự vụ trên!

MẠNH LÊ

BÌNH LUẬN

bangkths

Lỗi kỹ thuật ấy mà. Các bác cứ làm rối cả lên...

Single Firefly

Chẳng qua là "Giả mù sa mưa. Lấy vải thưa mà che mắt thánh" đây mà! Bộ nào đó mà mắc lỗi "kỹ thuật" về một con số như vậy thì cũng không đáng trách, còn đàng này lại là Bộ Giáo dục!

Nguyễn Văn Chi

Theo tôi thấy Bộ trưởng nên thẳng thắn nhận lỗi trước cử tri,và nghiêm túc đổi mới giáo dục.Nên loại những người gây ra những lỗi kỷ thuật như trên ra khỏi cải cách,đổi mới.Không nên coi ngân sách là miếng bánh vô tận,giống như trước đây 70 000 tỷ, đề án đưa các hiệu trưởng ra nước ngoài học tập,có bao nhiêu bản thu hoạch?(trong đó có những hiệu trưởng chuẩn bị về hưu cũng đi học),hay năm vừa qua bộ cũng phóng nên không xài hết 8000 tỷ?

Nguyễn Việt Nam

bác luận bộ trưởng ơi.Bác vừa là bộ trưởng,vừa là thầy.Chính Bác phải là tấm gương sáng trong chính phủ.Bác có biết bác làm như vậy là phụ lòng tin hàng triệu đồng nghiệp,hàng chịu triệu học sinh và gần 50 triệu phụ huynh lắc đầu ngao ngán.Bác nên đề cử một nhà giáo có năng lực lẫn đức độ mà bác tìm,biết được thay bác làm bộ trưởng.Mình còn sĩ khí của một ông thầy mà.phải vậy không bác.

levucailay

Xin mấy ông đừng cải cách nữa,mấy đời bộ trưởng làm rồi nền GD nước nhà hiện giờ ra sao ai cũng thấy là đi xuống,tốn hết bao nhiêu tiền của???Nên xem lại tư cách,năng lực mấy ông ở Bộ GD ,hiệu quả công việc không đâu ra đâu ,kế hoạch chưa rõ ràng mà đòi hàng đống tiền ĐỂ LÀM GÌ????????

Quỳnh nguyễn phần

Hơn 71.000 cử nhân thất nghiệp hệ lụy hơn 3000000 người phải sống thắt lưng buộc bụng suốt 200.000 ngày.ông bộ trưởng thử làm phép tính 71.000.300.000.200.000 thì ra tổng bao nhiêu? Đừng trả lời là khớp và lỗi kỉ thuật nữa nhé.Mình là GD thì nên thể hiện có văn hoá bằng cách từ chức là vừa.

trần thanh ba

Thấy các ngành khác có lúa,ông nôn nóng đưa ra viecj cải cách GD 34 ngàn tỷ,thấy khó nuốt ông lại bảo lổi kỷ thuật,nhầm lẩn ,ông không biết.QH và nhân dân chứ không phải trẻ lên 3.

TUDO

Thứ trưởng mà lại bị khớp trước một buổi họp (thực sự buổi họp toàn người nhà với nhau) thì xứng đáng đuổi việc hay cho làm việc chạy giấy, giao hàng gì đó là hợp.

cu tèo

một khi XH tiến dần đến ngưỡng cửa văn minh thì những kẻ cơ hội cứ dần dần lộ ra.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM