Đã nghe đã thấy: Lại 33 cây xanh nữa sắp ‘thọ án’

Thời sự

Đã nghe đã thấy: Lại 33 cây xanh nữa sắp ‘thọ án’

(PL)- TP.HCM sẽ thu hồi 2.100 m2 đất của Công viên Tao Đàn cho việc xây dựng nhà ga S2 - Tao Đàn thuộc dự án tuyến metro số 2.

Bản tin liên quan

Cùng với diện tích này sẽ có 33 cây xanh trong đó có cây cổ thụ, gỗ quý bị đốn hạ. Lại chuyện những hàng cây bị bức tử!

Những ai chưa biết đến Sài Gòn, những ai đã xa Sài Gòn và cả những người đang hiện hữu ở Sài Gòn đều có tình yêu đặc biệt với TP này nhờ những hàng cổ thụ rợp bóng mát. Những hàng cây trên công viên cũ, trên con đường cũ giúp Sài Gòn nhẹ nhàng duyên dáng hơn như những câu nhạc Trịnh: “Em còn nhớ hay em đã quên? Nhớ Sài gòn những chiều ngợp gió, lá hát như mưa suốt con đường đi, có mặt đường vàng hoa như gấm, có không gian màu áo bay lên”, “Sài Gòn mùa xuân về dưới những hàng cây, có nhiều tiếng cười như trẻ lại”…


 
Cây xanh trong Công viên Tao Đàn. Ảnh: ĐỨC THỊNH

Những hàng cây trong nắng gió cùng mịt mù bụi khói xe, những hàng cây sũng mưa trên những con đường trùng trùng ngập nước là sự cứu rỗi về tâm hồn cho những người đang mắc kẹt giữa xe cộ của TP này.

Những hàng cây được trồng từ xưa trong công viên, trên đường phố - những nơi chúng được quy hoạch để tồn tại sẽ chẳng biết đến sự hiện đại của metro; tương tự như metro cũng chẳng biết cây cối làm gì bởi metro và cây hoàn toàn chẳng liên quan gì nhau.

Đã xóa sổ Công viên Chi Lăng, đốn 51 cây cổ thụ ở đường Lê Lợi…, bây giờ những chiếc máy cưa tiếp tục hướng đến 33 cây cổ thụ ở Công viên Tao Đàn, 63 cây cổ thụ ở đường Tôn Đức Thắng, 57 cây xanh ở Công viên 23-9… Cùng với cây là hàng ngàn mét khoảng xanh của Sài Gòn sẽ nhường lại cho những khối bê tông, những đường ngầm với máy lạnh dọc ngang TP.

Tôi vẫn nhớ mãi lời của một đại diện chủ đầu tư khi Công viên Chi Lăng bị xóa sổ, đại ý rằng “có mấy cái cây mà những người làm văn hóa nói hoài”. Hãy thử tưởng tượng đến giữa trưa nắng Sài Gòn không còn bóng cây nào che nắng; giữa mười mấy tiếng đồng hồ sống trong cao ốc máy lạnh, bước ra công viên hít một hơi dài không khí sạch từ cây; và xa hơn, hãy thử tưởng tượng được cùng con cái đi dưới những hàng cây cổ thụ, kể cho con nghe chuyện lịch sử cỏ cây của Sài Gòn…

Quan trọng nhất, Sài Gòn mất dần cây xanh cũng có nghĩa là cái chiều sâu tâm hồn của nó cũng đang cạn dần.

QUỲNH TRANG

BÌNH LUẬN

Tưởng Chỉ Xảy Ra Ở Thủ Đô !!!

Không Biết Hội Bảo Về Môi Trường Có Ý Kiến Gì?

Đoàn xuân Hoà

Ở Hanoi còn có "đường cong mềm mại" sao ở TP ta không thể có ? Cong mềm mại để né một địa điểm lịch sử có cây cối cổ xưa hàng trăm năm nay, đó mới là người làm quy hoạch giỏi, có tầm có tâm với Saigon TP Hochiminh.

Năm An Nhứt

Đôi lúc ta phải "hy sinh" cái này để được cái khác mà ta muốn! 33 cổ thụ tiếp theo sắp bị đốn hạ để nhường cho metro hiện đại, văn minh là điều khó tránh! Cái ta suy nghĩ là có cần phải đốn hạ cả 33 "cụ cây" ấy hay không và nếu cần thì các "cụ' sẽ được dùng thế nào để phục vụ cho lợi ích của dân TP?!

Minh Tuan

Chặt 33 cây và giải quyết giao thông cho cả chục nghìn người. Việt nào quan trọng hơn thì làm Quý vị không biết lưu lượng giao thông trục CMT8-Trường Chinh khủng khiếp thế nào. Mỗi ngày lượng xe ấy thải khí ô nhiễm chục nghìn lần khả năng hấp thu của 33 cây xanh đó. Việc nào có lợi thì làm

việt

không có quy hoạch, phương án di dời. Những cây xanh cả 100 năm tuổi của TP. Hồ Chí Minh giống như di sản đã gắn với lịch sử của thành phố, không thể vì lý do phát triển kinh tế mà cứ chặt hạ di sản không thương tiếc như vậy. Những gì đang xảy ra với kẹt xe, ngập lụt, biến nhà dân thành hầm chứa nước ô nhiễm....????

Tư xe ôm

Cứ chặt hạ cổ thụ rồi bảo sẽ trồng lại ???

Niên

Thích nhứt là câu: "chiều sâu tâm hồn của nó cũng đang cạn dần".

Trần Quang Dinh

Trời ơi ! Thế còn gì ĐẶC TRƯNG của Công viên Tao Đàn đã hiện hữu từ bao đời nay ? Còn gì góp phần CHÚT XÍU ( nhưng quan trọng lắm ! ) LÁ PHỔI XANH của Saigon- TP HCM ?

Huu Nhat

Sài Gòn đâu thiếu những mảnh đất để làm các công trình công cộng, sao cứ lấy các mảng xanh ít ỏi rồi làm? . Một TP mất dần tất cả các ưu thế, cứ nghe lời ông Lý Quang Diệu cho chúng ta thấy Sài Gòn tuyệt vời như thế nào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM