Đà Nẵng: Xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn...thất bại

Thời sự

Đà Nẵng: Xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn...thất bại

(PLO)- Sáng 2-8, trong cuộc họp về việc xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã hết sức bức xúc trước việc Công ty Quốc Việt đã gây thất vọng cho lãnh đạo TP.

Bản tin liên quan

Theo ông Đặng Quang Vinh (Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường) qua kiểm tra, giám sát thì thấy chất lượng nước sau xử lý không ổn định, có màu nâu đen. Kết quả phân tích chất lượng nước sau xử lý từ tháng 12-2015 đến tháng 6-2016 cho thấy các thông số đều vượt quy chuẩn cho phép; khu vực trạm xử lý nước thải có mùi hôi phát sinh từ hồ hiếu khí, thiếu khí; thiết bị xử lý sơ sài, không an toàn nên vận hành không ổn định dẫn tới chất lượng nước thải ra cũng không ổn định. …

Trước “thất bại” của Công ty Quốc Việt trong xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn. Sở TN&MT đã có báo cáo gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước rỉ rác mới thay thế trạm xử lý nước rỉ rác do Công ty Quốc Việt quản lý, vận hành. Đến thời điểm hiện tại thì đã có ba đơn vị muốn tham gia dự án này.

Dự kiến đến năm 2020 bãi rác Khánh Sơn sẽ đóng cửa hoàn toàn và lưu lượng nước rỉ rác phát sinh ước tính khoảng 500-700 m3/ngày đêm. Sở TN&MT và Sở KH&CN TP Đà Nẵng chọn được một công thay thế Công ty Quốc Việt với tổng mức đầu tư trên 79 tỉ đồng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bức xúc vì việc xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn của Công ty Quốc Việt thất bại. Ảnh: LÊ PHI.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bức xúc vì việc xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn của Công ty Quốc Việt thất bại. Ảnh: LÊ PHI

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng trước đây TP chọn Công ty Quốc Việt để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Thọ Quang, Liên Chiểu, Hòa Khánh... là sai lầm.

“Sở TN&MT rà soát lại chứ TP đáng sống mà làm tiết kiệm, xử lý nước thải mà làm chút chút sao được. Tiết kiệm thì phải tiết kiệm nhưng môi trường phải được chú trọng” - ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng đặt câu hỏi cho Sở TN&MT rằng vì sao Công ty Quốc Việt xử lý không đạt mà Sở vẫn không báo cáo. Trong khi nhà máy không có thiết bị đo đếm, quan trắc, xử lý không nổi mà cũng không có biện pháp xử lý. Tại sao xử lý không đạt mà vẫn thanh toán tiền cho công ty này?.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng trong vấn đề xử lý nước thải thì quan trọng nhất là quan trắc, đo đạc. Nếu đo quan trắc không đạt là cắt hợp đồng ngay.

Ông Thơ cũng yêu cầu lãnh đạo Sở TN&MT về phải mời những người từng thẩm định dự án của Công ty Quốc Việt đến làm việc và đưa ra hình thức kỷ luật.  “Công ty Quốc Việt xử lý không đạt, đã không đạt mà vẫn tính %. Đáng lý ràng buộc liền, không đạt là đóng cửa chứ. Nếu không đạt thì không thanh toán luôn chứ không phải là tính %” - ông Thơ nói.

Kết luận cuộc làm việc này, ông Thơ yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị TP lên phương án tiếp nhận lại nhà máy xử lý nước thải từ bãi rác Khánh Sơn của Công ty Quốc Việt bắt đầu từ tháng 9. Bên cạnh đó xúc tiến xây dựng nhà máy mới thay thế chú trọng vào công nghệ xử lý. Đối với đơn vị mới vào thay thế làm không được, xử lý nước không đạt tiêu chuẩn là cắt ngay hợp đồng, không để kéo dài tình trạng như cCông ty Quốc Việt. “Tôi nói nhiều lần rồi, đối với môi trường là không thể tha thứ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân” - ông Thơ nói.

Tại cuộc họp này, TP Đà Nẵng cũng lên ý tưởng là biến bãi rác Khánh Sơn thành rừng cây và chỗ để đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Được biết bãi rác Khánh Sơn là điểm nóng môi trường nhiều năm nay tại TP Đà Nẵng. Vừa qua người dân đã bức xúc chặn xe chở rác và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phải lên gặp gỡ người dân. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ ấy vấn đề ô nhiễm môi trường nơi đây vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM