Đà Nẵng xử lý hơn 8.500 người vi phạm chống dịch COVID-19

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 1/7/2020 - 15:36

(PLO)- Đà Nẵng đã xử lý 8.528 người vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi HĐND TP về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn TP sáu tháng đầu năm 2020.

Báo cáo cho hay, cơ quan chức năng đã xử lý 3.985 vụ/8.528 người vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, xử lý hình sự 2 vụ/9 người. Phạt tiền 631 vụ/859 người với số tiền 634,2 triệu đồng. Nhắc nhở 3.410 vụ/7.965 người.


Công an nhắc nhở hàng quán đóng cửa chấp hành cách ly xã hội vì COVID-19. Ảnh: TẤN VIỆT

Sáu tháng đầu năm 2020, tình hình dịch COVID-19 đã có những tác động, ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn TP Đà Nẵng nhưng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP vẫn được đảm bảo ổn định.

Tuy nhiên, trộm cắp tài sản còn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về trật tự xã hội (chiếm 58%). Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên lĩnh vực bất động sản gây thiệt hại lớn trong nhân dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng tăng (tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2019). Tội phạm ma túy có thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện như thuê khách sạn, nhà trọ, sử dụng tên giả để che giấu nhân thân lai lịch.

“Mở hàng quán gần quán karaoke để tiện hoạt động. Chạy xe với tốc độ cao, vượt đèn đỏ để cắt đuôi trinh sát. Triệt để lợi dụng sự thuận lợi của dịch vụ Internet Banking để giao nhận tiền mua ma túy…”, báo cáo nêu.

Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ ra một số quy định của pháp luật liên quan công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội còn bất cập, gây khó khăn cho công tác quản lý, xử lý.

Như quy định về công tác đưa người vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng còn nhiều bất cập về diện đối tượng áp dụng. Hoạt động của các công ty dịch vụ đòi nợ ngụy trang bằng vỏ bọc doanh nghiệp.

Hay như quy định quán bar không thuộc ngành kinh doanh có điều kiện. Trong khi qua theo dõi, lực lượng chức năng nhận thấy đa số các đối tượng sử dụng ma túy trong các quán bar…

Sáu tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh và xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng được dư luận quan tâm. Điển hình như vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong công tác xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư Hòa Liên, huyện Hòa Vang.

Cùng đó là vụ án làm giả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ga đường sắt mới, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Vụ việc liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng.

TẤN VIỆT

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục