Đà Nẵng: Thăm các nhân chứng Hoàng Sa

Thời sự

Đà Nẵng: Thăm các nhân chứng Hoàng Sa

(PLO)- Thế hệ hôm nay luôn ghi nhớ, biết ơn các thế hệ trước, trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bản tin liên quan

Ngày 19-1, đoàn công tác của UBND huyện Hoàng Sa đã đến nhà thăm hỏi, thắp hương, tặng quà tri ân nhân chứng Hoàng Sa. Cách đây 47 năm trước (19-1-1974), quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm và chiếm đóng trái phép tới ngày nay. 

  Video: Thăm các nhân chứng Hoàng Sa


Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng), thắp nén nhang tri ân nhân chứng Hoàng Sa Phạm Khôi. Ảnh: T.AN

Cụ thể, đoàn đã đến thắp nhang tri ân nhân chứng Hoàng Sa Phạm Khôi (mất năm 2014), đến thăm hỏi, tặng quà tri ân các nhân chứng sống là ông Phạm Sô, ông Võ Như Dân và ông Lê Đình Rê tại Đà Nẵng.


Ông Lê Đình Rê say sưa kể với mọi người nghe những câu chuyện về Hoàng Sa. Ảnh: T.AN

Hầu hết các cụ đã lớn tuổi, trí nhớ kém dần nhưng những ký ức về quần đảo Hoàng Sa vẫn luôn in hằn trong tâm trí mỗi người.

Khi đoàn tới nhà, cụ Lê Đình Rê (78 tuổi) hào hứng đem những tấm ảnh cũ thời trẻ, những bài viết của ông về Hoàng Sa khoe với mọi người.

Trước đây, ông Rê là Trung úy Tàu Quân vận QV 9708, cũng là nhân chứng duy nhất trên tàu cứu hộ đang sống tại Đà Nẵng.

Trò chuyện với mọi người, ông Rê say sưa kể những câu chuyện về Hoàng Sa, về nỗi đau đớn, day dứt khôn nguôi khi một phần máu thịt của Tổ quốc vẫn đang bị ngoại bang chiếm đóng.

Ông cũng gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ không bao giờ được lãng quên lịch sử, lãng quên trách nhiệm của mình đối với những quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bởi chỉ cần chúng ta kiên trì, vững tâm thì nhất định một ngày nào đó Hoàng Sa sẽ trở về với Mẹ Việt Nam. 

“Sức khỏe của chúng tôi có thể kém dần, nhiều chuyện không còn nhớ rõ nữa. Nhưng riêng mọi thứ về Hoàng Sa thì chắc chắn không bao giờ quên. Mỗi năm cứ đến ngày này, được UBND huyện Hoàng Sa tới thăm, tôi rất xúc động. Tôi cũng cảm ơn TP đã xây dựng lên Nhà trưng bày Hoàng Sa, đó như là mái nhà chung để chúng tôi tìm về và nhớ lại một phần tuổi trẻ của mình”- ông xúc động. 


Ông Lê Phú Nguyện, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) không giấu được nỗi buồn khi hay tin sức khỏe của cụ Võ Như Dân yếu dần. Ảnh: T.AN

Tại nhà ông Võ Như Dân, nhiều người trong đoàn đã không giấu được nỗi buồn khi hay tin sức khỏe của ông cụ không tốt. Thay mặt cha, anh Võ Như Nhân cảm ơn đoàn đã luôn luôn nhớ và quan tâm đến nhân chứng Hoàng Sa Võ Như Dân trong những ngày này.

“Ba nằm một chỗ từ một năm nay, sức khỏe cũng yếu nhiều. Hồi còn khỏe, ông ao ước một lần được trở lại thăm Hoàng Sa vì nơi đó có nhiều kỷ niệm", anh Nhân chia sẻ. 


Con trai cụ Võ Như Dân chia sẻ về tình hình sức khỏe của cha mình. Ảnh: T.AN

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết cứ đến ngày 19-1 hàng năm, huyện đảo luôn có kế hoạch đi thăm hỏi các nhân chứng còn sống và đến nhà thắp hương tri ân những người đã mất.

Điều này khẳng định thế hệ hôm nay luôn ghi nhớ, biết ơn các thế hệ trước, trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 

“Đây cũng là cách để chúng ta nhắc nhở con cháu sau này luôn khắc sâu trong tâm khảm về một vùng đất mà ông cha mình đã từng gìn giữ và quản lý”- ông Đồng nói.  

Theo kế hoạch, trong chiều nay và ngày mai (20-1), đoàn sẽ tiếp tục đi thăm hỏi, thắp nhang tri ân nhân chứng Hoàng Sa tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Không bao giờ quên Hoàng Sa!
Không bao giờ quên Hoàng Sa!
(PLO)- Những ngày này của tháng 1, trong lòng mỗi người Việt lại cuộn sóng hướng về Hoàng Sa, quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc vẫn đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép mấy mươi năm qua.

     

TÂM AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM