Đà Nẵng: Nhiều khách sạn chưa nghiệm thu vẫn hoạt động

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Tư, ngày 6/12/2017 - 16:56

(PLO)- Đó là trả lời của ông Vũ Quang Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn chiều 6-12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn, ông Vũ Quang Hùng nhận rất nhiều câu hỏi "nóng" từ các đại biểu HĐND TP về quản lý xây dựng. Nhiều lần, ông Nguyễn Nho Trung (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, chủ trì phiên họp) yêu cầu ông Hùng đi thẳng vào vấn đề.


Đại biểu Nguyễn Kim Dũng chất vấn giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng cho rằng tình trạng lách luật, sai phạm sau cấp phép xây dựng xảy ra nhiều thời gian qua. Qua kiểm tra thực tế tại các khách sạn, nhà hàng, hầu hết là sai phạm so với hồ sơ thiết kế.

“Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, còn tình trạng phạt cho tồn tại. Sở Xây dựng có giải pháp gì để tham mưu chấm dứt tình trạng này?” - đại biểu Dũng đặt câu hỏi.

Ông Vũ Quang Hùng cho hay: 11 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng kết hợp với các quận/huyện kiểm tra, phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỉ đồng. UBND các quận/huyện đã cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép.

“Số vụ sai phạm so với Hà Nội và TP.HCM thì ít hơn nhiều” - ông Hùng nói và cho biết một số chủ đầu tư lợi dụng chính sách thu hút sản phẩm nghỉ dưỡng phục vụ APEC, cố tình vi phạm xây dựng. Công tác quản lý được phân cấp toàn diện cho cấp quận/huyện, phường/xã nhưng quản lý kém, thậm chí không có chuyên môn.

Ngoài xử lý chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng chỉ đạo xử phạt luôn các đơn vị tham gia xây dựng như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… Đồng thời đăng tải công khai thông tin tình hình xử lý trên cổng thông tin của Sở nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa.

Cũng theo ông Hùng, nhiều công trình Sở chưa nghiệm thu nhưng đã đi vào hoạt động. “Sở kiến nghị TP yêu cầu các địa phương không xem xét cấp giấy tờ liên quan như thủ tục đánh giá xếp hạng sao, các giấy chứng nhận… khi Sở Xây dựng chưa tổ chức nghiệm thu” - ông nói.


Ông Vũ Quang Hùng cho hay nhiều khách sạn Sở chưa nghiệm thu nhưng vẫn hoạt động. Ảnh: TẤN VIỆT

Trước phần trả lời này, đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị ông Hùng công khai các công trình hoạt động khi chưa nghiệm thu. Ông Hùng trả lời khá ấp úng và một lần nữa ông Nguyễn Nho Trung (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) rất thẳng thắn khi đề nghị ông Hùng công khai thông tin này.

Ông Hùng cho hay do con số rất nhiều nên Sở sẽ đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở. “Theo quy định mới, chủ đầu tư chủ động nộp hồ sơ cho Sở mời nghiệm thu. Nhưng vừa qua, một số chủ đầu tư không báo cáo” -ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, các công trình vi phạm xây dựng mà không đúng quy hoạch thì phải phá dỡ. Còn công trình đúng quy hoạch, căn cứ Điều 9 Nghị định 121 và Thông tư 02 sẽ phạt cho tồn tại, cơ quan cấp phép có trách nhiệm điều chỉnh giấy phép.

Kết luận nội dung này, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm tại sao quản lý xây dựng có cả bộ máy nhưng vẫn xảy ra sai phạm? Ông Trung đề nghị xem xét rút giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh một số công trình.

“Đề nghị xử lý nghiêm, chấm dứt ngay hoạt động các công trình chưa nghiệm thu, xử lý rốt ráo” - ông Trung nhấn mạnh.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Làm sao tấn công 'infodemic' về SARS-CoV-2?

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Cần phải có giải pháp đồng bộ, từ Chính phủ đến các công ty mạng xã hội, các cơ quan nghiên cứu và người dân để chống lại “đại dịch tin giả” về COVID-19.

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục