Đà Nẵng: Khánh thành trạm radar Sơn Trà có bán kính giám sát tới 450 km

LÊ PHI
LÊ PHI
Chủ Nhật, ngày 31/7/2016 - 14:51

(PLO)- Trạm radar Sơn Trà nhằm để tăng cường việc giám sát, điều hành các máy bay đi-đến trong vùng trời trách nhiệm của Việt Nam.

Sáng 31-7, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam đã khánh thành trạm radar thứ hai tại bán đảo Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm điều hành bay Đà Nẵng.

Đây là công trình trọng điểm trong đề án “Nâng cao năng lực an toàn và chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay” của Bộ GTVT; đáp ứng các tiêu chuẩn khuyến cáo thực hành của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Theo đó, trạm radar thứ hai và hệ thống xử lý dữ liệu radar được khởi công đầu năm ngoái do Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 217 tỉ đồng. Thiết bị do hãng Indra Sistermas (Tây Ban Nha) cung cấp. Bán kính giám sát của trạm radar này lên tới 450 km đối với radar thứ cấp và 150 km đối với radar sơ cấp.

Ngoài trạm radar thứ nhất, hiện bán đảo Sơn Trà đã có thêm trạm mới góp phần giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: LÊ PHI.
Ngoài trạm radar thứ nhất, hiện bán đảo Sơn Trà đã có thêm trạm mới góp phần giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: LÊ PHI

Tín hiệu từ trạm radar thứ hai được kết nối, tích hợp với hệ thống xử lý dữ liệu giám sát của các trung tâm kiểm soát không lưu tại Hà Nội và TP.HCM.

Trong khi đó, hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Kiểm soát không lưu Đà Nẵng sẽ tích hợp tín hiệu từ các trạm radar Sơn Trà thứ nhất, Sơn Trà thứ hai, Vinh, Quy Nhơn để cung cấp tín hiệu có độ tin cậy, ổn định và tính dự phòng cao. Nhằm tăng cường việc giám sát, điều hành các máy bay đi-đến trong vùng trời trách nhiệm của Việt Nam.

Đồng thời, tăng cường khả năng giám sát, hỗ trợ dẫn dắt máy bay cất, hạ cánh tại các sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), Chu Lai (Quảng Nam).

Tính ưu việt của hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Kiểm soát không lưu Đà Nẵng có khả năng cảnh báo xung đột ngắn hạn, cảnh báo vi phạm độ cao an toàn tối thiểu, cảnh báo vi phạm vùng cấm, vùng hạn chế. Từ đó nâng cao năng lực điều hành cho kiểm soát viên không lưu.  

Được biết việc khánh thành trạm radar thứ hai tại bán đảo Sơn Trà và hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Điều hành bay Đà Nẵng góp phần giám sát, quản lý vùng trời, bảo đảm vững chắc an ninh chủ quyền của Việt Nam. 

LÊ PHI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục