Đà Nẵng họp khẩn để ứng phó dịch bệnh virus Corona

T.AN
T.AN
Thứ Sáu, ngày 31/1/2020 - 19:48

(PLO)- Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng phòng, chống dịch bệnh quan trọng nhưng cũng cần giữ hình ảnh đẹp của một TP đáng sống.  

Chiều 31-1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV).

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng hiện chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm chủng mới virus Corona.

Tính đến ngày 31-1, BV Đà Nẵng đang theo dõi 21 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, gồm năm trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc), 16 trường hợp người Việt Nam. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.


Sở Y tế Đà Nẵng cho hay Đà Nẵng hiện chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm chủng mới virus Corona. Ảnh: TA

Sở Y tế đã xây dựng công tác phòng, chống dịch theo kế hoạch của Bộ Y tế với ba tình huống khi chưa có dịch, có dịch và dịch lan rộng. Đồng thời, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi lên phương án tiếp nhận, phân loại bệnh nhân sao cho hợp lý và tổ chức tập huấn cho các cán bộ, nhân viên tham gia phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng trong lúc dịch chưa xảy ra thì chúng ta cần dành thời gian tập trung cho công tác chuẩn bị, trong đó có công tác cấp cứu. Ông lưu ý cần phải làm tốt công tác tập huấn cho hệ thống y tế và truyền thông để người dân hiểu và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, ngay cả việc làm sao để đeo khẩu trang đúng cách.

“Sự hiểu biết sâu sắc làm người ta an tâm, còn cứ lờ mờ thì nghe ai nói gì cũng sợ hết” - ông nói.

Ông Thơ cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở GTVT làm tốt công tác giám sát các đầu mối giao thông, nhập cảnh, xuất cảnh ở những vùng bị dịch, nghi ngờ bị dịch hay quá cảnh qua nước thứ ba.


Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TA

Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh trong lúc này việc xử lý các hồ sơ liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh là ưu tiên số 1. Tất cả báo cáo đề xuất, thậm chí được giải quyết qua điện thoại, tin nhắn nếu như thấy đảm bảo chính xác.

“Các giám đốc sở mà tiến hành thẩm định hồ sơ cũng có thể làm việc theo tinh thần như vậy. Đừng có nói lý do là chưa thấy văn bản, văn bản này chưa có ý kiến của sở này sở kia. Thậm chí ví dụ, văn bản đến sở mình mà thấy thiếu chữ ký của ai đó thì giám đốc sở điện trực tiếp giám đốc sở có liên quan rồi xử lý. Đừng có để chậm quá” - ông nói.

Ông Thơ cũng đề nghị ngành thông tin truyền thông bám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí. Qua đó cung cấp thông tin chính xác, trung thực, có tính chất hướng dẫn, cập nhật đến người dân và tạo ra những động thái tích cực cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá về ngành du lịch, chủ tịch Đà Nẵng cho hay đây sẽ là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất trong lúc này, dự kiến có thể kéo dài nhiều tháng nữa. Ông Thơ cho rằng lúc này việc phòng, chống dịch là quan trọng nhưng chúng ta cũng cần giữ hình ảnh đẹp về một thành phố đáng sống, thân thiện, mến khách và nhân văn.

Ông nhắc lại về trường hợp hai du khách Trung Quốc bị sốt, sau khi vào viện kiểm tra, họ được bệnh viện xác nhận là không mắc bệnh và cho về. Tuy nhiên, phía khách sạn nhất quyết không chịu nhận hai vị khách này khiến họ phải lang thang ngoài đường trong đêm.

“Tâm lý lo sợ khách lây bệnh thì chúng tôi chia sẻ. Nhưng phải xử lý thế nào cho hay. Đến lúc mình bị bệnh, mình đi du lịch mà bị đưa ra đường như vậy chắc là cũng sẽ tủi thân chứ. Ví dụ, trong trường hợp lo sợ quá thì có thể gọi Sở Y tế, Sở Du lịch trợ giúp, chẳng hạn như vậy thì hay hơn. Chứ giờ không cho người ta ở thì người ta biết đi đâu" - ông Thơ nhắn nhủ đến người dân và các tổ chức, cá nhân làm du lịch. 

"Có nhiều cách giải quyết vấn đề chứ không chỉ từ chối họ... Qua cơn khủng hoảng rồi đến lúc thanh bình thì người ta còn nhớ đến TP Đà Nẵng nữa, qua cách ứng xử của mình” - ông nói thêm.


T.AN

25 địa phương cho học sinh học trực tiếp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Cả nước có 25 địa phương hiện đang tổ chức dạy học trực tiếp cho 100% học sinh, 14 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến qua truyền hình, còn lại không cho học sinh đến trường.

Video: ‘Bếp đêm chiến sĩ’ hỗ trợ hàng nghìn suất ăn cho tuyến đầu chống dịch

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Những ngày qua, đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với đoàn thanh niên Công an TP Buôn Ma Thuột  tổ chức chương trình “Bếp đêm chiến sĩ” để mang những suất ăn khuya đến tiếp sức cho những lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Giá vàng, bạc, bạch kim rớt mạnh

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Trên thị trường thế giới, giá vàng chạm đáy 2 tháng, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Trong khi đó, tại thị trường vàng trong nước, giá vàng bất ngờ tăng mạnh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục