Đà Nẵng bàn tính số phận đề án đào tạo nhân tài

LÊ PHI
LÊ PHI
Thứ Năm, ngày 26/7/2018 - 01:30

(PL)- Chi gần 1.000 tỉ đồng cho đề án đào tạo nhân tài, Đà Nẵng đang tính toán lại hiệu quả để quyết định “số phận” của đề án này.

Trong buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Sở Nội vụ TP Đà Nẵng vào chiều 25-7, rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh đề án đào tạo nhân tài của TP Đà Nẵng (gọi tắt Đề án 922).

Đề án đào tạo nhân tài, hiệu quả không?

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Giám đốc Sở Nội vụ Võ Ngọc Đồng báo cáo về tình hình thực hiện đề án, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề: “Đến bây giờ Đề án 922 của chúng ta chi tiêu hết bao nhiêu và so sánh với các chính sách khác ra sao?”.

Ông Nghĩa cho rằng đã đến lúc phải xem xét lại nhiều khía cạnh của đề án này. “Một là tiền cho đi học. Hai là về đây lương trả bao nhiêu. Ba là so sánh với cống hiến thì làm cái gì mà phải giải quyết bố trí căn hộ. Bốn là hiệu quả công tác khi về làm việc như thế nào” - ông Nghĩa đặt vấn đề và cho rằng đó mới là cơ sở để đánh giá tính đúng sai của đề án. Từ đó xem xét có cần thiết phải duy trì Đề án 922 hay không.

Về vấn đề kinh phí, ông Nguyễn Văn Chiến (Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng) cho hay đến thời điểm này tổng kinh phí Đà Nẵng bỏ ra cho đề án này là trên 680 tỉ đồng.

Ông Chiến cho rằng đề án đã góp phần bổ sung cho TP một lực lượng cán bộ làm việc có chất lượng. Ngoài ra, đã góp phần tạo nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý cho TP. “Rõ ràng kinh phí đào tạo là lớn. So sánh với kinh phí thu hút thì khoản kinh phí thu hút ít hơn” - ông Chiến nói.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đặt ra những câu hỏi về hiệu quả của Đề án 922 tại buổi làm việc. Ảnh: LÊ PHI

Số chi có thể lên 1.000 tỉ

Trước vấn đề có nên tiếp tục để đề án đào tạo nhân tài nữa hay không, lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng TP đã bỏ ra một số kinh phí quá lớn trong 14 năm qua nhưng chỉ có 207 người được tuyển dụng công chức, viên chức. Con số này cho thấy số lượng nhân tài sau đào tạo về làm việc như thế là rất khiêm tốn so với kinh phí TP đã đầu tư.

“Đã đến lúc cần suy nghĩ lại về đề án. Theo cá nhân tôi là nên kết thúc vai trò của đề án này để chuyển sang thu hút người tài” - vị này nói.

Cùng quan điểm, ông Vũ Hùng, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, cũng cho rằng chi phí TP bỏ ra cho mỗi học viên đi học lên tới trên 1 tỉ đồng/người là quá lớn. Do đó cần phải phân tích kỹ càng hiệu quả của đề án để quyết định kết thúc hay tiếp tục.

Theo ông Hùng, TP nên tập trung vào thu hút nhân tài hơn là đào tạo từ sinh viên các trường đại học. “Khi có nhu cầu đào tạo thì chúng ta chọn người của chúng ta đi đào tạo. Cái này hợp lý hơn là chọn sinh viên đi đào tạo” - ông Hùng cho hay.

Tạm kết về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng Sở Nội vụ phải đánh giá lại hiệu quả của đề án. Bởi chi phí mà TP bỏ ra phải lớn hơn nhiều 680 tỉ đồng - chỉ là chi cho học, chưa tính các khoản ưu đãi sau khi về làm việc tại TP. “Tôi nói nếu sòng phẳng theo đề án thì kinh phí phải 1.000 tỉ đồng” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng cần mở rộng người tuyển dụng và phải coi Đà Nẵng là nơi để nhân tài nơi khác về phục vụ. Đặc biệt là phải mạnh dạn thu hút người đầu tàu các sở, ngành luôn chứ không lại thu hút mấy em học sinh khá giỏi không.

“Tại sao chúng ta không thu hút hẳn một ông trưởng ban quản lý, thu hút hẳn một ông giám đốc sở? Nếu cần một người có sự đột phá nhất định trong một lĩnh vực nào đấy thì ta tuyển hẳn cỡ một cấp như thế thì mới đáng để thu hút. Chứ thu hút mà những cháu mới tốt nghiệp thì câu chuyện đó còn xa lắm” - Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Theo ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, tính từ lúc bắt đầu thực hiện năm 2004 đến tháng 6-2018, TP đã cử 616 người đi học theo Đề án 922, trong đó có 460 học viên đã được bố trí công tác.

“Đến nay số lượng học viên đề án đang công tác tại các cơ quan, đơn vị là 380 người... Qua thực tế công tác đã có 207 học viên được tuyển dụng công chức, viên chức; 60 học viên được bổ nhiệm cán bộ quản lý (44 quản lý cấp phòng hoặc tương đương, 16 giữ chức vụ phó giám đốc cấp sở hoặc tương đương trở lên)” - ông Đồng cho hay.

Cũng theo ông Đồng, có 93 học viên xin rút khỏi đề án, bao gồm 40 người xin rút khỏi đề án khi đã nhận công tác, 47 học viên vi phạm hợp đồng. 

LÊ PHI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục