Cứu trẻ một tuổi bị hóc xương khi ăn cháo

Thứ Sáu, ngày 13/6/2014 - 18:38

(PLO) - Ngày 13-6, tin từ BV Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết vừa nội soi gắp thành công mảnh xương heo trong thực quản của bé trai 1 tuổi.

Theo các BS, trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, nuốt đau, quấy khóc. Trước đó, trẻ có ăn cháo hầm cùng xương heo và bị nôn trớ, nhưng sau trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường. Đêm ngày 8-6, thấy con quấy khóc, sốt cao liên tục, gia đình đưa trẻ đến BV Nhi Trung ương.


Mẫu xương được gắp ra  thành công

 

Kết quả chụp X-quang của bệnh nhân cho thấy có dị vật thực quản. Bằng phương pháp nội soi, sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là mảnh xương heo.

Theo TS Phan Thị Hiền, Trưởng khoa Nội soi, BV Nhi Trung ương, dị vật được các bác sĩ nghi ngờ là đâm xuyên thành thực quản, gây loét thực quản và áp xe, nếu gắp ra rất có khả năng sẽ gây chảy máu và thủng thực quản.

Do vậy, các bác sĩ ngoại khoa đã được mời có mặt khi nội soi, để nếu có diễn biến bất thường phải phẫu thuật ngay. Tuy nhiên, sau khi áp dụng các kỹ thuật nội soi một cách khéo léo, ê kíp đã lấy được mảnh xương trong hốc thực quản ra mà không gây thêm bất cứ tổn thương nào cho bệnh nhân.

BS Hiền cho biết nếu trẻ không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng sức khỏe khá lên, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi thêm. BS khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận khi chế biến thức ăn cho con em mình. Tốt nhất nên lọc thật kỹ để loại tất cả mảnh xương vụn rồi mới dùng nước thịt mang đi nấu cháo, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

HUY HÀ


Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục