Cứu sống bệnh nhi mắc sởi bằng phương pháp ECMO

Thứ Tư, ngày 21/5/2014 - 19:47

(PLO) - Ngày 21-5, BV Nhi trung ương (Hà Nội), thông báo vừa cứu sống bệnh nhi Tạ Diệu A.,10 tháng tuổi ở Mê Linh, Hà Nội mắc sởi do bị Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), bằng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

BS Đinh Lê Mai, phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Nhi trung ương cho biết cháu A. nhập viện ngày 17-4 trong tình trạng hết sức nguy kịch, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số SpO2 (độ oxy bão hòa trong máu) chỉ đạt 60%. Ròng rã hơn một tháng thở oxy rồi thở máy nhưng không có hiệu quả, tình trạng bệnh của cháu bé diễn biến theo chiều hướng xấu với, tiên lượng tử vong lên đến 80%.

Lúc này, phương pháp ECMO được đưa ra là giải pháp cuối cùng giành lại sự sống cho bé. Trong suốt 2 tuần điều trị bằng ECMO dấu hiệu tổn thương với nhiễm trùng toàn cơ thể của cháu đang giảm xuống, không phải dùng thuốc hỗ trợ vận mạch, bé có thể hấp thụ thức ăn qua đường ăn sonde tốt hơn. 

Theo đánh giá của các bác sĩ tại khoa Hồi sức ngoại, cháu Diệu A. có thể xuất viện trong vòng 1-2 tuần nữa. Được biết, chi phí cho một ca ECMO khoảng 500 triệu đồng. 

HUY HÀ

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục