Cựu phóng viên Hàn Quốc được đề cử làm thủ tướng

Thứ Ba, ngày 10/6/2014 - 17:59

Ngày 10-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đề cử một cựu phóng viên giữ chức thủ tướng và một giám đốc tình báo mới.


Cựu phóng viên, giáo sư truyền thông Moon Chang-Keuk - Ảnh: AJU Business Daily

Theo hãng tin Yonhap, bà Park đề cử ông Moon Chang-Keuk, 66 tuổi, cựu phóng viên tờ JoongAng Ilbo, một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, để thay thế Thủ tướng Chung Hong-Won đã xin từ chức sau thảm họa phà Sewol.

“Chúng tôi tin rằng ông Moon là người đủ khả năng thúc đẩy các chính sách của chính phủ, bao gồm kế hoạch cải tổ cơ quan nhà nước” - người phát ngôn chính phủ Min Kyung-Wook tuyên bố. Ông Chung vẫn sẽ giữ chức thủ tướng cho đến khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua việc bổ nhiệm ông Moon.

Bà Park cũng đề cử nhà ngoại giao Lee Byung-Kee làm giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS). Quốc hội không có quyền bác bỏ việc bổ nhiệm này nhưng ông Lee cũng sẽ phải điều trần trước cơ quan lập pháp Hàn Quốc.

Sau khi ông Chung xin từ chức bà Park đã đề cử ông Ahn Dai-Hee làm thủ tướng. Tuy nhiên hai tuần trước đây ông Ahn đã xin rút vì bị dư luận chỉ trích là đã kiếm được quá nhiều tiền khi còn làm luật sư và hưởng lợi từ việc từng giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao.

Ông Moon trở thành phóng viên báo JoongAng Ilbo từ năm 1975, dần lên chức lãnh đạo báo trước khi đảm nhận vai trò giáo sư truyền thông tại ĐH Quốc gia Seoul. Ông được đánh giá là một trong những người có tiếng nói giàu ảnh hưởng đối với chính trường Hàn Quốc.

Dù vậy, truyền thông Hàn Quốc tỏ ra ngạc nhiên với việc ông Moon được đề cử làm thủ tướng. Một số nghị sĩ đối lập đặt câu hỏi ông sẽ lãnh đạo như thế nào khi ông có kinh nghiệm quản lý trong chính phủ.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG (TTO)

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cử tri Bình Thạnh mong làm nhanh rạch Xuyên Tâm

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Ứng cử viên Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hứa nếu trúng cử, ông sẽ có điều kiện nhiều hơn trong việc gần gũi, lắng nghe dân để kiến nghị, xây dựng chính sách, quyết sách và giám sát quá trình thực hiện chính sách...

Tô Văn Vũ 'bật mí' lên tuyển được thầy Park chỉ chiêu

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Tô Văn Vũ, tiền vệ số 1 của B. Bình Dương lên đội tuyển và trong buổi phỏng vấn của VFF anh đã nói những điều anh cảm thấy mới lạ và có ích cho bản thân anh cũng như toàn đội hướng về chiến dịch UAE.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục