Cưỡng chế khu đất của quan Thượng thư triều Nguyễn

NGUYỄN DO
NGUYỄN DO
Thứ Hai, ngày 12/9/2016 - 20:53

(PLO) – Chiều ngày 12-9, UBND TP Huế tổ chức họp báo thông báo kết quả tổ chức cưỡng chế thu hồi khu nhà, đất (diện tích 2.114m²) tại số 62 Nguyễn Huệ mà ông bà Nguyễn Sinh và Lê Thị Hoài Phương (đều trú tại TP Huế) hơn 23 năm khiếu nại đòi quyền sở hữu.

UBND TP Huế cho rằng, khu nhà, đất nói trên trước đây thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Bài (quan Thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn). Ông Bài qua đời, các đồng thừa kế là Nguyễn Hữu Thị Dương, Nguyễn Hữu Thị Tài và Nguyễn Hữu Thị Tú tiếp tục sử dụng.

Đến năm 1972, các đồng thừa kế đã lập văn tự nhà đất giao cho ông Đỗ Chính Thống quản lý sử dụng để cho thuê, thu hoa lợi.

Năm 1975, khu nhà, đất trên bỏ hoang nên chính quyền cách mạng tiếp quản, quản lý và giao cho một số đơn vị nhà nước quản lý, sử dụng.


Buổi họp báo được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức. Ảnh: NGUYỄN DO.

Đến năm 1993, Sở Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Bình Trị Thiên tiến hành xây dựng công trình trên lô đất trên thì ông Nguyễn Sinh bắt đầu khiếu nại xin đòi lại đất do được bà Nguyễn Hữu Thị Tài ủy quyền.

Ngày 8-6-1996, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định (số 1915/QĐ-UBND) giải quyết khiếu nại, không công nhận việc khiếu nại đòi lại khu nhà đất nói trên vì không có cơ sở giải quyết. Gia đình ông Sinh đã khiếu nại lên nhiều cấp.


Khu đất bị cưỡng chế. Ảnh: NGUYỄN DO.

Ngày 9-8-2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo (số 235/TB-UBND), kể từ ngày 15-8-2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chấm dứt giải quyết khiếu nại đối với gia đình ông Nguyễn Sinh.

Xét thấy điều kiện hoàn cảnh thực tế gia đình ông Sinh khó khăn về nơi ở cho 10 thành viên trong gia đình, nên UBND TP. Huế xin ý kiến của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để hỗ trợ gia đình ông Sinh một lô đất tại khu quy hoạch Bầu Vá - Phường Đúc (TP Huế) với diện tích 175 m2 để làm nhà ở và ổn định cuộc sống. Nhưng gia đình ông Sinh không chấp nhận.

Theo báo cáo tại buổi họp báo, lần cưỡng chế vào sáng 12-9, ông Sinh không có mặt tại nhà, các thành viên khác trong gia đình có dấu hiện không chấp hành, nhưng đã được lực lượng cưỡng chế đưa về trụ sở UBND P.Vĩnh Ninh để công tác cưỡng chế diễn ra an toàn.

Được biết, khu đất được thu hồi để quy hoạch xây dựng trường mầm non.

NGUYỄN DO

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục