Cuộc trao đổi giữa bà Quyết Tâm và Thủ tướng

Thời sự

Cuộc trao đổi giữa bà Quyết Tâm và Thủ tướng

(PLO)- Lãnh đạo HĐND TP.HCM cho rằng nếu đầu tư cho TP.HCM thì tiềm năng của thành phố sẽ được phát huy, hỗ trợ lại cả nước.

Bản tin liên quan

Bên hành lang Quốc hội sáng 24-10, vấn đề tỉ lệ ngân sách để lại cho TP.HCM được báo giới rất quan tâm.

Trước khi trao đổi với báo chí, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đã trao đổi nhanh với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (trái) kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ngân sách cho TP.HCM tại hành lang Quốc hội sáng 24-10. Ảnh: CHÂN LUẬN
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (trái) kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về ngân sách cho TP.HCM tại hành lang Quốc hội sáng 24-10. Ảnh: CHÂN LUẬN

Khi nghe Chủ tịch HĐND TP.HCM đề cập đến vấn đề ngân sách cho thành phố để đầu tư, phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi đã cân đối ODA cho TP.HCM rất nhiều, không chỉ có ngân sách nhà nước không”.

. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Nhưng ngân sách cho TP.HCM đã giảm rất nhiều, từ 33% xuống còn 23%...

+ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM rất chủ động, nhiều nguồn lực, đặc biệt TP.HCM tiến hành xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực, chứ không chỉ ngân sách nhà nước đâu.

. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Bây giờ Thủ tướng tập trung đầu tư cho thành phố. Nếu GDP thành phố tăng 1% thì sẽ tác động rất lớn đến GDP của cả nước.

+ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi hiểu! Chúng ta phải đồng tâm hiệp lực, chia ngọt sẻ bùi, khó khăn với cả nước.  Riêng TP.HCM phải tìm nhiều nguồn khác để bổ sung, cân đối.

. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Dạ, thành phố đồng ý giảm nhưng giảm ít thôi, người dân thành phố đang rất quan tâm, Thủ tướng ơi!

+ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi biết rồi. Sáng nay đã có tờ báo vẽ biểu đồ hình tròn mô tả rồi!

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay: “Thành phố sẵn sàng chia sẻ với cả nước nhưng nếu được đầu tư phát triển thì tình trạng kẹt xe, ngập úng mỗi khi mưa xuống chắc chắn sẽ giảm. Ngoài ra, những chính sách an sinh xã hội không chỉ cho người dân thành phố, mà những người từ các nơi khác đến thành phố làm ăn, sinh sống sẽ tốt hơn”.

Theo bà Tâm, TP.HCM như “gà đẻ trứng” cho cả nước. “Nếu được chăm sóc, đầu tư tốt thì chất lượng trứng mới tốt”, bà Tâm khẳng định. Lấy ví dụ như trong một gia đình, bà Tâm cho rằng Trung ương nên đầu tư cho TP.HCM phát triển như đầu tư cho một “người con” biết làm ăn, kinh doanh. Sau đó “người con” này sẽ hỗ trợ trở lại cả “gia đình”.

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về mối liên hệ giữa ngân sách và chính quyền đô thị mà TP.HCM rất mong muốn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: Đó là hai vấn đề khác nhau nhưng có sự giao thoa với nhau.

“Nếu được đồng ý thực hiện chính quyền đô thị thì thành phố sẽ chủ động hơn trong đầu tư phát triển. Những tồn tại của thành phố, có yếu tố chủ quan từ sự lãnh đạo, tuy nhiên một nguyên nhân lớn là ngân sách bị cắt giảm trong các năm qua, từ 33% xuống còn 23%”, bà Tâm chia sẻ và nói rằng: Nếu Trung ương có cắt giảm thì nên giảm xuống còn 21%, chứ không nên cắt xuống còn 18%.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

ilmenau

TpHCM gánh an sinh xã hội cho rất nhiều tỉnh thành Bắc Nam, nếu ai về nhà nấy thì có còn kẹt xe, BV quá tải, nhà ở XH thiếu trầm trọng, trường lớp... Hãy nhìn nhận tpHCM có tầm nhìn, tạo công ăn việc làm... Đầu tư lớn lợi nhuận sẽ lớn hơn ( nông dân ráng cho con vô ĐH cũng là với ý đó) xin đừng nghĩ ngắn hạn ( nợ đến lúc phải trả) hãy nghĩ tới ngày tpHCM góp ngân sách nhiều hơn trước ( muốn có sữa để vắt hãy cho bò ăn đi đã)

việt

Việc cắt giảm ngân sách cho TP. Hồ Chí Minh là đúng, vì tình hình kinh tế thế giới suy giảm, nguồn thu của cả nước giảm, dù TP. Hồ Chí Minh có nguồn thu cao, cũng không thể vì vậy mà giữ tỷ lệ cao cho riêng TP. Hồ Chí Minh, mà việc cắt giảm đó mới nói lên được nhân sự của TP. Hồ Chí Minh giỏi cỡ nào, trước tình hình kinh tế thế giới biến động khôn lường và nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

nguyễn khôi

Không hiểu sao mà anh nói ra được câu việc cắt giảm đó mới nói lên nhân sự tp. Hcm giỏi cỡ nào? ! ? Giống như việc muốn con học giỏi mà không mua sách cho nó vậy, có thể không đi học thêm nhưng không thể không mua sách anh hiểu ý tôi chứ

Tuấn

Nên nhìn nhận rằng: Ngân sách nói riêng và sự phát triển của TP HCM có sự đóng góp rất lớn, trực tiếp của các tỉnh lân cận và khu vực Đồng bằng sông Cửu long. Nhiều nguồn thu của TP HCM đến từ các DN và người dân ở khu vực này; đầu tư của nhà nước vào TP HCM cũng chẳng nhỏ. Ngân sách TP bị cắt giảm là đúng thôi, quy luật tính hữu dụng giảm dần của đồng tiền mà. Thêm một tỷ với TP HCM chẳng ý nghĩa lắm, nhưng thêm một tỷ cho một tỉnh miền Tây chẳng hạn, lại làm được rất nhiều việc...

nguyễn khôi

Anh bản chất không hiểu ra được vấn đề, ở đây là anh làm được 100% nhưng người ta chỉ cho anh xài có 18% anh hiểu không

dong loc

Tôi đồng ý với việc cắt giảm,lãnh đạo TP cần phát huy nguồn lực tại chỗ đang rất tiềm năng mà TP chưa phát huy. Ví dụ,nếu có chủ trương thì mỗi doanh nghiệp đóng 10 triệu để mua đất,xây ngôi nhà doanh nhân,chuyển toàn bộ phòng ĐKKD về làm việc,thay vì phải tận dụng nhà cấp 4 cơi nới tại sở KHĐT đón tiếp DN nhiều năm nay. Vấn đề là làm sao minh bạch,giao cho ai, thì lãnh đạo TP phải tính. Vấn đề tăng thu cần phát huy hết khả năng,bỏ việc giao chỉ tiêu,thời gian qua như Q7 có thể thu thêm nhưng phường nói không cần vì đã đủ chỉ tiêu...

Dragonson

100 đồng làm được giữ lại 17 đồng cho vợ con và nuôi ba mẹ, nuôi anh chị em 83 đồng thì anh đồng ý chứ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM