Cục trưởng cục III: Không phải tự nhiên dân khiếu nại

Thời sự

Cục trưởng cục III:  Không phải tự nhiên dân khiếu nại

(PLO)- Sáng 7-7, Thanh tra TP.HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thanh tra 6 tháng đầu năm 2017 và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm. 

Bản tin liên quan

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Văn Hùng – Phó Chánh Thanh tra TP cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, Thanh tra TP đã thanh tra hành chính và phát hiện sai phạm tại 30/46 đơn vị, với tổng số tiền sai phạm là 130.2 tỷ đồng; đã thu hồi 19.8 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 31 tổ chức và 14 cá nhân; đã chuyển cơ quan điều tra 3 vụ.


Ông Huỳnh Cách Mạng cũng đề nghị công tác xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo phải được giải quyết nhanh, sớm. Ảnh: L. THOA

Riêng về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trên địa bàn TP tiếp tục có 10 dự án có khiếu nại đông người gay gắt, kéo dài từ những năm trước. Trong đó phát sinh thêm một vụ việc tại dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên tại phường Bình A, quận 2.

Nhìn chung những dự án này đã triển khai nhiều năm và việc khiếu nại, tố cáo của người dân đã được UBND TP giải quyết đúng quy định nhưng việc khiếu nại vẫn tiếp diễn gay gắt, không chấp nhận kết quả giải quyết của cơ quan TW và TP. Trong đó một số vụ việc đang được xử lý như: dự án Khu công nghệ cao quận 9, dự án Xây dựng Thảo cầm viên tại Củ Chi, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Xây dựng ĐHQG, ….


Ông Võ Văn Đồng – Cục trưởng Cục III – Tổng Thanh tra CP cho rằng những vụ việc có thể giải quyết tại cơ sở thì không nên kéo dài, vượt cấp gây mất thời gian và tốn kém. Ảnh: L. THOA

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN trong 6 tháng qua của Thanh tra TP.

Ông Huỳnh Cách Mạng đề nghị thời gian tới Thanh tra TP cần tiếp tục thực hiện tốt công tác của mình. Trong thanh tra, kiểm tra chuyên ngành chú ý đến vấn đề buôn lậu, quản lý tài sản công, tài chính công, đầu tư xây dựng cơ bản, vốn và cổ phần hóa. Đặc biệt những vụ thanh tra đã tiến hành rồi thì phải rà soát, xử lý công việc sau thanh tra.


Ông Huỳnh Cách Mạng trao bằng khen cho cá các nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: L.THOA

Ông Huỳnh Cách Mạng cũng đề nghị công tác xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo phải được giải quyết nhanh, sớm. Ông nhấn mạnh, từ năm 2014 đến nay khiếu nại tố cáo đông người, phức tạp có giảm nhưng ngược lại khi có khiếu nại tố cáo thì rất gay gắt; Thanh tra TP nên lưu ý

“Bởi vì ngoài việc bà con bức xúc chính đáng thì tình hình hiện nay có một số thế lực khác lợi dụng để kích động, xuyên tạc, bôi xấu; làm cho bối cảnh xã hội, an ninh chính trị của TP và đất nước nóng lên” – ông khẳng định.

Với những vụ khiếu nại lớn, kéo dài, gay gắt, Phó chủ tịch Huỳnh Cách Mạng yêu cầu cần tổ chức xử lý làm sao đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, cố gắng tập trung giải quyết khiếu nại tồn đọng, không để phái sinh khiếu nại mới. Trong PCTN thì đẩy mạnh biện pháp phòng ngừa trước khi sự việc xảy ra.


Ông Võ Văn Đồng trao bằng khen của Tổng Thanh tra Chính Phủ. Ảnh: L. THOA

Về vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Võ Văn Đồng – Cục trưởng Cục III (Thanh tra Chính phủ) cho rằng TP còn có khoảng 5-6 vụ chưa thực hiện xong như công viên Safari ở Củ Chi, Khu đô thị mới Thủ Thiêm,…  

Theo ông Đồng, nếu Thanh tra TP làm tốt các vụ việc thanh tra theo thẩm quyền của mình thì tình hình ở TP sẽ giảm bớt và áp lực lên TW sẽ giảm hơn. Có những vụ việc có thể giải quyết tại cơ sở thì không nên kéo dài, vượt cấp gây mất thời gian và tốn kém.

“Quan điểm giải quyết khiếu nại là làm sao cho dân chấm dứt khiếu nại, chứ không giải quyết theo thẩm quyền; dẫn đến tình trạng đùn đẩy, né tránh, tạo ra môi trường, điều kiện để người dân khiếu nại kéo dài” – Cục trưởng nhấn mạnh.

Ông Đồng cũng cho hay phần lớn những người đi khiếu nại đều có thiệt thòi oan sai nhất định, chứ không phải tự nhiên đi khiếu nại. Điều này nó có thể do chính sách, lịch sử để lại hoặc do cán bộ cơ quan nhà nước làm sai. Nếu kéo dài thì niềm tin của người dân không còn nữa.

Dịp này, Hội nghị cũng trao tặng bằng khen của Tổng Thanh tra Chính Phủ và UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015-2016.

Riêng về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), đã tiếp tục thực hiện 2 đoàn thanh tra về thực hiện pháp luật về PCTN tại công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận; tại công ty CP DV du lịch Phú Thọ về công tác xá định giá trị tài sản doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng có phát hiện sai phạm và kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo chuyển vụ việc cho công an TP để điều tra xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với công ty Tân Thuận và kiến nghị thành lập tổ công tác để rà soát tình hình xác định lại giá trị tài sản daonh nghiệp tại công ty Phí Thọ.

Đồng thời, triển khai hai đoàn thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN tại Sở VH-TT và tổng công ty cấp nước Sài Gòn SAWACO.

 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM