Cục Tác chiến thị sát dự án World Shine - Huế ở đèo Hải Vân

Thứ Bảy, ngày 22/11/2014 - 05:00

(PL)- Lãnh đạo Quân khu 5 yêu cầu dừng tất cả dự án có yếu tố nước ngoài ở các khu vực quan trọng.

Clip Cục Tác chiến thị sát dự án World Shine - Huế ở đèo Hải Vân.

Sáng 21-11, đoàn công tác Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quân khu 4 và Quân khu 5 đã đi thị sát, kiểm tra khu vực dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu làm chủ đầu tư tại khu vực mũi Cửa Khẻm (vươn ra biển tại đèo Hải Vân).

Ảnh hưởng quốc phòng an ninh

Ông Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế (nơi dự án được cấp phép đầu tư), cho biết sau khi đi khảo sát thực địa, đoàn kiểm tra đã tổ chức họp bàn ngay trong buổi sáng. “Đoàn cho biết sau cuộc làm việc này sẽ có báo cáo gửi Bộ Quốc phòng. Nhìn chung, nhận định của đoàn thì đây là một vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. Còn về vấn đề tranh chấp ranh giới giữa hai địa phương Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng thì đoàn không đề cập tới” - ông Hà nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Nguyễn Long Cán (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5), người trực tiếp đi khảo sát vị trí dự án World Shine - Huế, cho biết: “Phạm vi của cuộc kiểm tra nằm trên địa bàn Quân khu 4, giáp ranh với Quân khu 5. Kết quả nghiên cứu, khảo sát cụ thể sẽ được báo cáo bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Quyết định cuối cùng sẽ do bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định”.

Trước đó, Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5, vẫn khẳng định: Vị trí làm dự án World Shine - Huế có thể bao quát, phong tỏa toàn bộ vùng trời và cảng quân sự Đà Nẵng nên có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới khả năng phòng thủ của TP này. “Dù đất đó của Đà Nẵng hay Thừa Thiên-Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài. Đây là vị trí có giá trị rất lớn về quân sự, quốc phòng đối với TP Đà Nẵng và cả Thừa Thiên-Huế, đặc biệt là đối với vịnh Đà Nẵng” - tướng Chiêm nói.

Phải có thẩm định

Trong khi đó, tại buổi tiếp xúc sáng 21-11 với Đoàn đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, cử tri bày tỏ bức xúc về tình trạng cấp phép cho các dự án có yếu tố nước ngoài mà không thể kiểm soát được. Vấn đề lo lắng nhất vẫn là việc tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp phép cho dự án World Shine - Huế.

Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng, trấn an: “Khu vực Hải Vân là vùng phòng thủ trọng yếu của đất nước chứ không riêng gì Đà Nẵng hay Huế. Chúng tôi nắm được từng người đang làm gì trên đó chứ không phải không biết chủ đầu tư đang triển khai gì”.

Đại tá Bình cho hay ở TP Đà Nẵng hiện có 51 dự án ở khu vực trọng điểm có yếu tố nước ngoài. Trong đó có dự án 100% vốn nước ngoài như Silver Shores Hoàng Đạt. Vừa qua, các ngành chức năng của TP đã phối hợp kiểm tra 21 dự án. “Khi đến kiểm tra thì họ bảo cám ơn nhưng mình đi đâu vệ sĩ của họ cũng kè kè, đến chỗ nào quan trọng thì họ khóa lại không cho vào” - Đại tá Bình nói.

Theo Đại tá Bình, mới đây lãnh đạo Quân khu 5 đã ký văn bản đề nghị dừng tất cả dự án có yếu tố nước ngoài ở các khu vực quan trọng trên toàn địa bàn quân khu để kiểm tra. Riêng các dự án vừa bắt đầu triển khai dứt khoát phải có sự thẩm định, đồng ý của quân khu mới được thực hiện tiếp.

 “Ví dụ dự án khách sạn Silver Shores Hoàng Đạt được TP duyệt 16 tầng nhưng nếu thế thì khi trung đoàn pháo của Sư đoàn 375 bắn sẽ vướng độ cao, không thể bắn được. Chúng tôi buộc hạ xuống 10 tầng và họ đã chấp nhận” - Đại tá Bình dẫn chứng.

LÊ PHI

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế, Công ty Cổ phần Thế Diệu còn góp vốn đầu tư vào dự án Silver Shores Hoàng Đạt tại quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng). Dự án này còn được biết đến với tên gọi khu nghỉ dưỡng quốc tế năm sao Crowne Plaza và casino.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục