Cục Hàng không tuyên bố tàu bay Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Sáu, ngày 15/1/2016 - 17:32

(PL0)- Ngày 15-1, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông cáo báo chí về trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi liên quan đến hoạt động của tàu bay Trung Quốc trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh).

Trước đó, ngày 14-1-2016, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc phía Việt Nam khẳng định Trung Quốc không thông báo cho các đơn vị kiểm soát không lưu của Việt Nam về kế hoạch hoạt động của tàu bay Trung Quốc trong FIR HCM, gây uy hiếp an toàn hàng không dân dụng.
Cục Hàng không Việt Nam tuyên bố như sau: Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục nhắc lại các tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc vào hồi 17 giờ 46 phút ngày 28-12-2015, Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã thông báo cho Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh về kế hoạch bay, đường bay và các thông tin kỹ thuật khác liên quan đến hoạt động của tàu bay Trung Quốc. Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào của Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục HKDD Trung Quốc, mặc dù đã liên tục tổ chức kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong tập thông báo tin tức hàng không Việt Nam (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam một lần nữa khẳng định hoạt động của tàu bay Trung Quốc vừa qua đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm các quy định, quy tắc an toàn bay theo Công ước Chi-ca-gô về hàng không dân dụng quốc tế năm 1944 và các phụ ước có liên quan.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ngày 1-1 đến 8-1 Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vi phạm vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Riêng sáng 8-1, có bốn chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh.

QUANG HUY

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

‘Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn’

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục