Cục CSGT đề xuất phạt người bán xe nếu không sang tên đổi chủ

Thời sự

Cục CSGT đề xuất phạt người bán xe nếu không sang tên đổi chủ

(PLO)- Cục CSGT đề xuất ngoài việc xử phạt người mua thì cũng sẽ áp dụng chế tài đối với người bán xe nếu không thực hiện việc sang tên đổi chủ.

Bản tin liên quan

Ngày 10-6, báo cáo của Cục CSGT (C08, Bộ Công an) cho thấy sáu tháng đầu năm 2019, tình hình TTATGT có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.


Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT. Ảnh: TP

Trong đó, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang ATGT còn diễn ra ở nhiều nơi, nhất là việc ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm… cho thấy ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn rất kém.

Ngoài ra, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn, ma túy diễn ra đáng báo động ở nhiều địa phương, gây ra những vụ TNGT hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong.

C08 cũng cho rằng ùn tắc giao thông vẫn diễn ra trầm trọng, tập trung ở một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và một số tuyến cao tốc, nhất là vào thời điểm đầu và cuối các kỳ nghỉ lễ.

Đáng chú ý, C08 cho biết quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Để khắc phục những vấn đề trên, C08 đưa ra nhiều phương án sẽ thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, cơ quan này đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe (thay thế thông tư số 15/2014 và thông tư 64/2017 của Bộ Công an).

Một nội dung quan trọng nằm trong nghiên cứu sửa đổi chính là việc tăng sự ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe.

Theo đó, Cục CSGT sẽ kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên khi thực hiện các giao dịch mua bán, cho, tặng xe.

Chưa hết, trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Giải thích rõ hơn về đề xuất trên, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, cho hay như hiện nay, nếu không sang tên đổi chủ khi thực hiện giao dịch mua bán hoặc tặng, cho thì chỉ có người mua bị xử phạt, còn người bán nói rằng “tôi đã bán xe nên hết trách nhiệm”.

Theo cục trưởng C08, người đang đứng tên trong đăng kí xe thì phải chịu trách nhiệm với chiếc xe đó. Khi bán, cho hoặc tặng thì bắt buộc phải trả lại đăng ký mang tên mình.

“Giả sử anh bán xe từ Hà Nội vào Cà Mau, nếu không thông báo, không trả lại đăng ký thì sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý. Với đề xuất trên, khi đã thông báo, nếu có phát sinh gì về hành chính hoặc hình sự thì CSGT sẽ biết được chủ xe đã bán phương tiện rồi” – ông Dũng nói.

Cục trưởng CSGT khẳng định theo kiến nghị này không riêng người mua mà cả người bán cũng sẽ bị xử phạt nếu không thực hiện việc sang tên đổi chủ.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý hơn 1,8 triệu trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền gần 1.200 tỉ đồng; tạm giữ 21.000 ô tô, 258.000 mô tô…

Riêng về xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy, CSGT đã xử lý 239 trường hợp lái xe vi phạm về ma túy, hơn 73.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.

Đồng thời, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện hơn 3.000 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường; bắt giữ hơn 2.000 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng thuộc diện truy nã… 

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

HOÀNG THỊ TUẤT

Tôi công chứng đã bán xe nhưng người mua không đi làm sang tên đổi chủ tôi phải làm SAO

vũ chiến

Nếu thế thì sửa Thông tư của Bộ Công An thì phải sửa luôn cả luật dân sự đi ông Dũng ạ, không thì thông tư của 1 bộ lại ngồi trên luật đấy...

anh tam

Nguoi ban chi can lam giay mua ban tai xa phuong da la xong nghia vu

Nhân v Quả

Có cách nào, tại Cà mau, sau <5 phút truy được chiếc xe đăng kí tên ai, số CMT, ở đâu... Không? Sở dĩ dân chưa mặn mà sang tên là vì quá phiền toái. Nhiệm vụ của ngành là, làm thế nào sang tên đơn giản nhất, giá hợp lí. Kể cả tổ sang tên di động đến từng phường xã.

Phạm van Dinh

Đây là cách hành dân, khi bán xe không cho chạy thử không cho cầm giấy đăng ký họ đã thỏa thuận trả tiền đầy đủ và tạm mượn giấy rồi đi thẳng luôn vậy làm thế nào? Nói thật tôi bán xe xong mấy tháng bây giờ quên tên họ mất rồi

David Lee

Việc đơn giản vậy mà C67 bây giờ mới biết để xin áp dụng.

3 lý sự

Luật Dân sự quy định khi người bán (bên chuyển nhượng) đã thực hiện quyền chuyển quyền sử dụng cho bên mua và được cơ quan chức năng chứng nhận thì trách nhiệm đăng bộ sang tên thuộc về người mua (bên nhận chuyển nhượng). tham mưu kiểu này không khéo lại thành người nổi tiếng! . ! . !

danden

sáng kiến đáng được lưu danh. (không biết khen vậy có bị kêt tội nói xấu cán bộ không nhỉ? )

L. A. T

Khi ký hợp đồng mua bán xe, chủ xe phải đưa toàn bộ giấy tờ xe và xe cho người mua, nếu người mua không đi đăng ký thì người bán làm sao biết được ? Nếu bán xe mà không giao giấy tờ xe thì ai dám mua?

khacson

Tôi thấy mua bán xe máy, xe điện không ai làm hợp đồng vì giá trị tài sản quá nhỏ, kể cả ô tô cũng không ai làm hợp đồng mua bán. Đây là một hoạt động giao dịch kinh tế dân sự dựa trên thỏa thuận mua bán Chúng ta đã có quy định người mua không sang tên đổi chủ thì bị phạt do vậy khi CSGT phát hiện được chủ phương tiện không sang tên đổi chủ có thể cứ phạt, Luật có thể đưa ra mức phạt thật cao (nếu chủ sở hữu mới không sang tên) Tại sao lại nghĩ ra phạt người bán vậy

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM