Cử tri Phú Nhuận: Cần chấm dứt hoạt động đòi nợ thuê

Thời sự

Cử tri Phú Nhuận: Cần chấm dứt hoạt động đòi nợ thuê

(PLO)- Các công ty đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen, khủng bố... cần chỉ đạo chấm dứt hoạt động.

Bản tin liên quan

Trong buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 6 (quận Phú Nhuận) trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri Hà Thanh Danh đã đề nghị chấm dứt các công ty đòi nợ thuê kiểu khủng bố.


Một vụ đòi nợ trên địa bàn quận 3 khiến cả khu phố nhốn nháo. (Ảnh minh họa)

Buổi tiếp xúc có sự tham gia của các đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM; ông Trương Trọng Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Vấn đề cử tri Hà Thanh Danh quan tâm là nghị định của Chính phủ cho phép thành lập công ty đòi nợ thuê trên địa bàn cả nước. Ông khẳng định rằng việc cho phép thành lập những công ty này đã thực hiện kéo theo nhiều hệ lụy.

“Hệ lụy đầu tiên là làm tình hình an ninh trật tự trở nên lộn xộn, làm mất niềm tin của người dân... Các công ty đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen như bắt bớ, nhục mạ, khủng bố như ném bom xăng, ném sơn, ném mắm tôm… vào nhà mà chúng muốn đòi nợ nhưng không ra mặt, câu kết với xã hội đen bắt con nợ phải ký nhận những khoản tiền tăng lên cả trăm lần so với khoản tiền người dân mắc nợ. Họ tới làm phiền cha mẹ, anh chị em, người thân nước ngoài... Tôi cho rằng đây là đi ngược lại quy chế dân chủ” - cử tri Hà Thanh Danh phát biểu.

Từ đó, ông kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo chấm dứt hoạt động đòi nợ thuê.

“Cần thực hiện công tác tổng kết 10 năm kể từ khi Chính phủ cho ra đời những công ty này để đánh giá nó hiệu quả hay chỉ kéo theo những hệ lụy đau lòng” - cử tri Danh nói.


Cử tri Lê Thọ: "Tham nhũng là gốc rễ làm kìm hãm sự phát triển của đất nước". Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Bên cạnh đó, tham nhũng cũng là một vấn đề được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri Lê Thọ (phường 17) nói về Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Một trong những kiến nghị của cử tri Lê Thọ là phải quy định rõ thời gian giải trình tài sản.

“Tài sản mà không giải trình được thì phải quy định thời gian giải trình: Một năm, hai năm hay ba năm. Nếu không giải trình được tiền ở đâu mà ra thì phải phong tỏa tài sản đó trước. Tham nhũng là gốc rễ làm kìm hãm sự phát triển của đất nước” - cử tri Thọ nói.

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

quatsq

Tham nhũng là bước thụt lùi vô cùng lớn của một xã hội, xã hội sẽ chẳng văn minh khi bị tham nhũng chia phối

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM