Cử tri lo ngại sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

Thời sự

Cử tri lo ngại sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất

(PLO)- Nguyên giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị trả sân golf để khai thác có hiệu quả...

Bản tin liên quan

Sáng nay (25-11), các đại biểu thuộc đơn vị 5 Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Tân Bình và quận Tân Phú.


Tổ đại biểu số 5 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm các đại biểu Nguyễn Đức Sáu, Trần Kim Yến và Nguyễn Văn Chương.

Báo cáo với cử tri, đại biểu Trần Kim Yến, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội, thông tin: Kỳ họp thứ 4 QH khóa 14 đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. QH đã thông qua sáu luật, cho ý kiến chín dự án luật.

Đặc biệt, QH đã thông qua ba nghị quyết: Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và quyết định lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới.

QH cũng đã chất vấn Thủ tướng, các thành viên Chính phủ...


Cử tri Phan Tương (trái), nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất từ năm 1978 đến 1987, lo ngại chuyện sân golf nằm trong sân bay.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cho rằng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại QH cho thấy sinh hoạt QH ngày càng dân chủ hơn, giải đáp được nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Hoạt động này một phần đã biểu thị được các đại biểu QH kiểm soát cơ quan quyền lực, nhằm hạn chế các thiếu sót, yếu kém, thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

Cử tri mong muốn sau chất vấn, các nghị quyết của QH phải được triển khai thi hành trên thực tế và có sự giám sát của cử tri.
Cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến đối với các vấn đề nóng của đất nước như vấn đề phòng chống tham nhũng, chống lãng phí và chống lợi ích nhóm; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; nạn phong bì, phong bao trong bệnh viện.
Cử tri cũng đề cập vấn đề giáo dục vì chỉ chú trọng đến dạy kiến thức mà chưa chú trọng đến dạy người dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, tình trạng nghiện game trong giới sinh viên dẫn đến học hành sa sút, bị đuổi học...


Cử tri Lê Trọng Sành, nguyên Trưởng phòng Quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đặc biệt, vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri Phan Tương (92 tuổi, nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất từ năm 1978 đến 1987) phát biểu: "Cứ để sân golf nằm trong sân bay đầu đường băng khiến chúng tôi lo lắng ngày đêm. Tai nạn rơi máy bay sẽ tới không biết khi nào. Trước mắt là tình trạng sân bay quá tải, ngập lụt, máy bay thiếu chỗ đậu phải bay vòng vòng trên không".

Cử tri Lê Trọng Sành (86 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất) bị tai biến, phải có người đi kèm vì đi không vững. Ông Sành cương quyết: "Tôi đề nghị phải trả 157 ha đất đang làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất cho Cục Hàng không dân dụng để nâng cấp, khai thác có hiệu quả sân bay này. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng kẹt xe, ngập nước, uy hiếp an toàn bay"...

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

MINH TRÍ

CẦN SỚM THU HỒI ĐẤT SÂN GOLF Trước đây tại buổi làm việc tại Thành phố Hồ chí Minh ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch: “Giao đất quốc phòng cho địa phương phát triển”. Việc thu hồi sân golf để mở rộng sân bay Tân sơn nhất về hướng bắc là hết sức cần thiết. Chúng ta biết đất tại trung tâm thành phố Hồ chí Minh mỗi tấc đất là tấc vàng, nếu chúng ta thu hồi 157 ha sân golf hiện nay, Nhà nước không phải bỏ ngân sách ra để đền bù giá trị đất, chỉ hổ trợ đền bù giá trị tài sản trên đất. Nếu giá đất tại khu vực này bình quân 30 triệu/1m2, thì khi thu hồi 157ha sân golf nhà nước đã tiết kiệm trên 47 ngàn tỷ đồng không phải đền bù giá trị đất khi thu hồi để mở rộng sân bay Tân sơn nhất về phía bắc. Nhà nước cũng hết sức thuận lợi vì là đất còn trống nên không phải sắp xếp đất tái định cư, chi phí cho việc đào tạo nghề cho người dân trong vùng dự án, thực tế nếu thu hồi ở địa điểm khác với diện tích 157 ha phải có đến hàng ngàn hộ dân trong vùng dự án Nhà nước cần phải bố trí đất tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân. Đây là phương án hết sức tối ưu đề nghị các chuyên gia xem xét kiến nghị Chính phủ quyết định, trong khi ngân sách nhà nước hiện nay là hết sức khó khăn, nếu thực hiện được sẽ đáp ứng được mong muốn kiến nghị của cử tri tại Thành phố hồ chí Minh và hành khách đi bằng phương tiện máy bay trong cả nước. Đất đai thuộc sở hữu của nhà nước, đất quốc phòng thực chất thuộc sở hữu nhà nước được Chính phủ giao cho Bộ Quốc phòng quản lý và sử dụng mà thôi. Để giải tỏa ách tắc giao thông tại sân bay Tân sơn nhất, không nhất thiết phải mượn đất quốc phòng để mở đường, nếu xác định là cần thiết và mang tính lâu dài thì đề nghị Chính phủ thu hồi đất quốc phòng để làm đường và mở rộng sân bay Tân sơn nhất.

Quang Vinh

Rất cần những tiếng nói của người có hiểu biết và tâm huyết như của ông Phan Tương, Lê Trọng Sành. Các ông đã rất cao tuổi, chắc khó hưởng thụ gì hiệu quả của việc đưa sân golf ra khổi sân bay nhưng vì nước vì dân các ông đã vượt qua tất cả góp tiếng nói quan trọng. Mong Bộ QP hãy vì nhân dân, vì đất nước như lời thề của người lính khi nhập ngũ để làm việc có lợi cho nước cho dân. Đừng vì quyền lời riêng tư trước mắt mà mang tội với nhân dân đất nước, để tiếng xấu không biết đến bao giờ mới rửa sạch.

Ngãi Cứu

Luật đất đai về phân loại đất, thì không có đất làm sân Golf. Các đại biểu Quốc Hội nên giám sát. Kiến nghị Chính phủ xem xét xử lý việc cấp đất cho các doanh nghiệp, đơn vị quân đội, tổ chức kinh doanh sân Golf có đúng pháp luật hay không?

việt

Vấn đề sân golf trong dân bay vẫn là vấn đề nhức đầu nhân dân, tại sao đến nay vẫn chưa thu hồi sân golf trả đất cho sân bay?

Phan Tài

Tôi rất khâm phục tài "liều lĩnh" của những người quyết cho làm sân golf trong sân bay

Hương Giang

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư đã nói Quy hoạch sân golf là một loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết.

Hồng

Tại sao đất quốc phòng mà giao cho tư nhân thuê 50 năm

Hà Đô

Dư luận nghi ngờ rằng các công trình phụ trợ được xây trong sân golf là một bước để sau này chuyển đổi trở thành dự án bất động sản

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM