Cử tri Đà Nẵng: Lo lắng nạn “quân xanh quân đỏ”, ước mơ sớm được tái định cư

Thời sự

Cử tri Đà Nẵng:  Lo lắng nạn “quân xanh quân đỏ”, ước mơ sớm được tái định cư

(PLO) Vấn đề quản lý tài sản công và nợ đất tái định cư, chậm giải quyết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cử tri hết sức quan tâm. 

Bản tin liên quan


Cử tri TP Đà Nẵng chất vấn các đại biểu trong một cuộc tiếp xúc tại quận Hải Châu. LÊ PHI. 

Mặc dù ngày mai (8-7), kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 mới chính thức diễn ra, nhưng cử tri TP đã kỳ vọng gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng của mình vào kỳ họp lần này.

 Tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ”

Theo báo cáo của Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng gửi kỳ họp, thì việc bố trí đất tái định cư (TĐC) thực tế cho hàng ngàn hộ dân; giải quyết công ăn việc làm; sinh viên tốt nghiệp đại học và sau đại học ra trường không có việc làm; vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội; việc thu phí giao thông đường bộ; tình trạng quá tải ở các bệnh viện, trường học…đang là nỗi lo thường xuyên và cũng là sự chịu đựng của nhiều người dân.

Cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã đề nghị UBND TP cần có sự chỉ đạo kiểm tra, giám sát cụ thể hơn, nhất là đối với những cơ quan chức năng, các sở ban ngành thường xuyên tiếp xúc với DN. Với mong muốn chuyển sự quan tâm của lãnh đạo TP trở thành những hành động, việc làm cụ thể thông qua đội ngũ cán bộ công chức thi hành công vụ chứ không chỉ là việc ký ban hành những chủ trương, chính sách mà biện pháp thực hiện vẫn còn bị ách tắc, bị gây khó khăn.

 Đối với công tác quản lý và sử dụng tài sản công. Cử tri TP Đà Nẵng đề nghị sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng khu Trung tâm hành chính thì cần quản lý chặt chẽ các cơ quan của các sở, ban, ngành. Quá trình mua bán, chuyển nhượng, bán đấu giá tài sản công cần có quy trình công khai, minh bạch tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ” để tài sản nhà nước rơi vào một số nhà đầu cơ mua đi bán lại gây thất thoát tài sản công.

Cử tri TP cũng kiến nghị: trang thiết bị của các sở, ngành khi vào khu Trung tâm hành chính cần phải được tận dụng tối đa để sử dụng. Không nên mua sắm mới đồng bộ, gây lãng phí dẫn đến tình trạng bán rẻ, mua đắt, trong khi TP đang cần nhiều kinh phí đầu tư cho sản xuất kinh doanh, kinh phí hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu thuyền ra khơi bám biển bảo vệ chủ quyền đất nước.

Bức xúc đền bù giải tỏa, tái định cư

Cử tri các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang thì lại bức xúc trước tình trạng TĐC. Hơn 1.185 hộ dân đã bàn giao mặt bằng từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được bố trí đất TĐC thực tế. Tính đến thời điểm cuối tháng 5 năm 2014 TP vẫn đang nợ 1.449 lô đất của 1.185 hộ dân.

 Cử tri đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần thúc đẩy các Ban quản lý dự án nhanh chóng hoàn thiện các khu TĐC để nhân dân chấm dứt cuộc sống tạm bợ ở những căn nhà thuê trọ, các khu nhà tạm. Đây là nguyện vọng thiết tha nhất của 1.185 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu từ nhiều năm nay.

Cũng theo cử tri, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là lĩnh vực có nhiều vướng mắc và bất cập nhất hiện nay của TP. Nhiều hộ dân nằm trong dự án Làng Đại học và khu tái định cư Làng Đại học đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ nhiều tháng nay nhưng…vẫn chưa được giải quyết. Lý do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tại quận Ngũ Hành Sơn đưa ra là UBND TP phải hủy quyết định thu hồi đất trước đây thì mới đủ thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân.


Các vấn đề tái định cư, quản lý nhà công sản sau khi các sở ban ngành của Đà Nẵng được dồn vào Trung tâm hành chính được cử tri hết sức quan tâm. LÊ PHI

Cử tri các phường Hòa Hải, Hòa Quý, Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) thì phản ánh: trước đây các Ban giải toả đền bù đều khấu trừ từ khoản tiền hỗ trợ đền bù giải toả để nộp tiền sử dụng đất cho dân. Tuy nhiên, từ khi Trung tâm Phát triển quỹ đất TP thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại yêu cầu người dân phải nộp tiền đầy đủ tại trung tâm mới được cấp giấy chứng nhận trong khi các Ban giải toả đền bù đều còn nợ tiền của các hộ dân, Vì vậy, dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì không có tiền để nộp. Cử tri đề nghị TP cần kiểm tra chỉ đạo các cơ quan chức năng phải có sự phối hợp thống nhất trong việc này, tránh gây phiền hà cho nhân dân.

Cử tri cũng đề nghị TP sớm chấm dứt tình trạng trễ hẹn trả hồ sơ kết quả cho dân đang thường xuyên diễn ra ở Trung tâm phát triển quỹ đất và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.

 Cử tri TP Đà Nẵng cũng thắc mắc, khi TP thu hồi đất để thực hiện công tác giải tỏa đền bù chỉ áp dụng đền bù giá đất theo hệ số 1,0 lần. Nhưng hiện nay khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với các thửa đất có nguồn gốc đất hoang trong các khu vực chỉnh trang lại áp dụng mức thu tiền sử dụng đất với hệ số 1,5 lần là quá cao. Cử tri đề nghị TP Đà Nẵng xem xét và có hướng điều chỉnh phù hợp.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM