Cử tri Đà Nẵng bức xúc người Trung Quốc xuyên tạc

Thời sự

Cử tri Đà Nẵng bức xúc người Trung Quốc xuyên tạc

(PL)- Từ  bài học Formosa, cử tri Đà Nẵng đề nghị phải quyết bảo vệ môi trường.

Bản tin liên quan

Hôm nay (9-8), kỳ họp lần thứ hai HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) chính thức diễn ra. Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng gửi đến kỳ họp cho thấy cử tri Đà Nẵng dành nhiều sự quan tâm về vấn đề biển Đông và người Trung Quốc ở Đà Nẵng.

Theo đó, cử tri TP Đà Nẵng bày tỏ sự hoan nghênh sự kiện Tòa Trọng tài ra phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển của “đường chín đoạn”. Trong đó, bao gồm huyện đảo Hoàng Sa - một phần máu thịt của TP Đà Nẵng vẫn đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. “Nhân dân TP rất vui mừng vì thấy công lý đang được thực thi và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, nước ta sẽ có phương pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền và mọi quyền lợi hợp pháp của mình ở biển Đông” - báo cáo ý kiến cử tri nói rõ.


Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc  hay xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Ảnh: TT

Cử tri Đà Nẵng cũng cho rằng nhiều nhiệm kỳ qua, HĐND TP luôn bày tỏ chính kiến của mình về vấn đề chủ quyền biển, đảo. Vì vậy cử tri mong muốn nhiệm kỳ này HĐND TP Đà Nẵng nói chung và đại biểu huyện Hoàng Sa nói riêng sẽ góp phần tích cực hơn nữa vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri cũng cho hay thương hiệu du lịch của TP sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi lãnh đạo TP cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức.

Theo cử tri Đà Nẵng, hiện nay dư luận rất quan tâm đến việc hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc hoạt động trái phép tại các điểm du lịch nổi tiếng ở một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng.

“Các đối tượng này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, không chính xác về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Điều đáng lo lắng hơn chính là do chạy theo lợi nhuận hoặc do thiếu ý thức dân tộc mà có sự tiếp tay của các công ty du lịch, lữ hành trong nước cũng như của một số hướng dẫn viên người Việt. Sai phạm này đã được TP xử phạt, tuy nhiên để làm trong sạch môi trường du lịch, cử tri mong muốn chính quyền cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, xúc phạm lịch sử và văn hóa Việt Nam” - báo cáo nêu.

Cử tri mong muốn lãnh đạo TP xem thảm họa Formosa là bài học đắt giá của chính mình trong việc quản lý nhà nước về môi trường, để mục tiêu xây dựng TP môi trường trong tương lai không vấp phải những vấn đề tương tự. Cử tri cũng đề nghị có giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, giữ nguyên trạng kết cấu hạ tầng như hiện nay, không mở thêm đường lên núi, không xây thêm nhà cửa, biệt thự, rà soát thu hồi các dự án đầu tư đã cấp ở khu vực này.

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri Đà Nẵng

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM