Cử tri Đà Nẵng bức xúc chuyện mất rừng, làm thuỷ điện cóc

Thời sự

Cử tri Đà Nẵng bức xúc chuyện mất rừng, làm thuỷ điện cóc

(PLO)- Tình trạng suy giảm diện tích rừng tự nhiên, hoạt động của thủy điện được cử tri Đà Nẵng nêu ra tại buổi ĐBQH tiếp xúc. 

Bản tin liên quan

Nói về việc quản lý và sử dụng rừng tự nhiên tại cuộc tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng diễn ra sáng 25-11, cử tri Nguyễn Trí Tổng nói: Rừng nước ta đang mất dần theo năm tháng. Một phần nguyên nhân do thủy điện nhỏ và biệt phủ của các đại gia. Thủ tướng đã có lệnh cấm rừng nhưng cấm cứ cấm, chặt cứ chặt, hậu quả không cần biết.


Cử tri bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng suy giảm diện tích rừng tự nhiên hiện nay. Ảnh: T.AN

“Tại kỳ họp Quốc hội lần này, hai vấn đề nóng là rừng và quản lý thủy điện vẫn chưa được kết luận. Đề xuất trong 5 năm tới sẽ trồng một tỉ cây xanh nhưng liệu có phủ kín được đồi trọc hay không? Một tỉ cây trong 5 năm, bình quân mỗi năm hai triệu cây, phân chia cho 63 tỉnh, thành liệu có khả thi không?”- ông Tổng nói. 

Cử tri Nguyễn Bá Trôi cũng đặt câu hỏi, tại sao không thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý các công trình thủy điện. Thủy điện xả lũ trong lúc mưa, ngập lụt như thế thì khổ cho bà con miền Trung.

"Xưa quân giải phóng ở trên đó được nhân dân cưu mang ghê lắm. Vậy mà giờ thì bà con khổ sở như thế, rồi cực cho cả hai quân khu là Quân Khu 4 và Quân Khu 5 nữa. Chúng tôi đề nghị Quốc hội phải giám sát.

Nhân dân còn nói trước đây có cà phê cóc, quán nhậu cóc, giờ thì có cả thủy điện cóc. Như thế thì ai quản lý được. Mưa ngập lụt, nước biển dâng lên, nước từ thượng nguồn đổ xuống, đồng bằng trũng vậy mà xả liền để giữ tài sản của mình, giữ đập của mình. Nhân dân mất tài sản, thậm chí cả tính mạng thì chúng ta làm kinh tế để làm gì?”- ông thẳng thắn. 


Nhiều vấn đề nóng được cử tri Đà Nẵng thẳng thắn nêu ra tại buổi tiếp xúc sáng nay. Ảnh: T.AN

Cử tri Trần Thanh Tâm thì đề nghị cần có chủ trương hợp lý hơn trong việc quy hoạch bố trí dân cư ở vùng núi cao. Nhất là trước tình trạng mưa bão, sạt lở đất nghiêm trọng như thời gian qua.

Do phong tục tập quán của người đồng bào thiểu số nên thường giãn dân ra tại các khu vực rừng tự nhiên lân cận.

"Việc này không đảm bảo điều kiện sống bền vững cho dân. Chưa nói đến việc số lượng dân cư ít ỏi ở vùng núi xa xôi hẻo lãnh, điều kiện khó khăn. Cần có chủ trương, tầm nhìn dài hơn trong việc quy hoạch, bố trí dân cư miền núi cao. Để giúp bà con có thể an cư, cải thiện cuộc sống và thoát nghèo bền vững” – ông Tâm đề nghị. 


Trưởng Đoàn ĐBQH  TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiếp thu và trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: BÙI TOÀN

Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tiếp thu và trực tiếp trả lời một số ý kiến, đề xuất của cử tri TP.

"Mưa lũ, sạt lở những ngày qua ở miền Trung là rất nghiêm trọng. Đây cũng là bài học mà Đà Nẵng phải thấy để tránh. Phát triển bền vững là mục tiêu lớn nhất của chúng ta trong thời gian tới, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Nếu cử tri quan tâm theo dõi thì chúng ta đã hạn chế rất nhiều các dự án động chạm tới môi trường, ảnh hưởng tới dân cư trong 2-3 năm qua”- ông Nghĩa cho hay. 

Mưa lũ miền Trung: 37 người chết và mất tích
Mưa lũ miền Trung: 37 người chết và mất tích
(PL)- Lực lượng chức năng đang tìm cách tiếp cận hiện trường sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 làm nhiều người bị mắc kẹt. Hiện nước ngập sâu, giao thông bị chia cắt, chưa liên hệ được với các nạn nhân.

TÂM AN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM