Cử tri Cần Thơ bức xúc với giá điện… tăng

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Bảy, ngày 27/4/2019 - 04:50

(PL)- Cử tri bức xúc vì sao vùng miền Tây Nam bộ nắng gió bao la và đã có sẵn các cụm nhà máy điện gió ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… mà giá điện vẫn tăng?

Ngày 26-4, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu QH đơn vị TP Cần Thơ tiếp tục có cuộc tiếp xúc cử tri TP này tại hai điểm là xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền) và quận Cái Răng.

Tại các cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến phản ánh việc tăng giá điện, giá xăng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Cử tri Trần Thanh Liêm (huyện Phong Điền) nêu ý kiến vì sao gần đây điện, xăng liên tục tăng giá. “Thời gian vừa qua, giá xăng mỗi lần giảm đôi ba trăm đồng nhưng tăng là ngàn mấy” - ông Liêm nói.

Về giá điện, ông Liêm cho rằng đất nước có nhiều tài nguyên làm điện. Ngay như vùng miền Tây Nam bộ này nắng, gió bao la và đã có các cụm điện gió ở Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau nhưng giá điện mỗi năm mỗi tăng, gây áp lực rất lớn đến người dân.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ ngày 26-4. Ảnh: NN

Cử tri Dương Văn Bé (quận Cái Răng) phản ánh gần đây giá cả tăng vọt, xăng tăng, nước tăng, điện tăng, nhiều mặt hàng kéo theo tăng. Người lao động, người có thu nhập thấp gặp rất nhiều khó khăn trong khi chưa được tăng lương. “Tôi nêu ý kiến như vậy để QH, Chính phủ làm sao có cách để giảm bớt khó khăn cho người dân” - ông Bé nói.

Cùng chung vấn đề này, cử tri Dương Thanh Trọn (quận Cái Răng) cho biết điện, nước, xăng, dầu đều lên trong khi nông dân lăn lộn sản xuất ra nông sản bán không được nên rất lo. Cái gì cũng lên mà lúa, mía, cả trái cây thì bấp bênh.

Người nông dân không thể bán sản phẩm của mình theo đúng giá thành mà hầu như bị lỗ. “Tôi nghĩ QH phải có giải pháp nào để tính toán, tháo gỡ cho người dân để họ yên tâm tham gia sản xuất” - ông Trọn góp ý.

Trả lời cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết giá xăng, giá điện của chúng ta mặc dù trong điều kiện vận hành nền kinh tế thị trường nhưng giá vẫn thấp hơn các nước trong khu vực và các nước lân cận. Theo quy định của Luật Giá và sự điều hành của Chính phủ thì giá xăng, giá điện được điều hành theo quy luật thị trường. “Nhưng vì sao giá xăng giảm ít, tăng nhiều? Vì giá của chúng ta vẫn thấp, chưa tiếp cận thị trường nên giảm ít hơn tăng. Tăng là để dần dần tiếp cận thị trường thế giới và khu vực” - bà Ngân cho hay.

Về năng lượng làm điện, Chủ tịch QH cho rằng chúng ta có gió, nắng, nguồn nước để làm ra điện nhưng mức đầu tư rất lớn... Hiện Nhà nước đang khuyến khích đầu tư năng lượng sạch, năng lượng tái tạo...

Chủ tịch QH cũng chia sẻ những khó khăn của bà con nông dân, những người lao động có thu nhập thấp khi giá cả tăng. Chủ tịch QH thông tin hiện nay việc điều hành giá xăng, dầu của Bộ Công Thương là theo đúng quy định. Kể cả việc giao quyền cho doanh nghiệp điều chỉnh giá xăng dầu nhưng Nhà nước cũng sẽ quản lý xem việc tăng, giảm có tác động gì tới nền kinh tế và đời sống nhân dân, chứ không phải muốn tăng bao nhiêu thì tăng. “Bộ Công Thương không dám tự ý làm đâu” - bà Ngân thông tin.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục