Cử tri Cà Mau đặt vấn đề về chỉ số PCI thấp trong khu vực

TRẦN VŨ
TRẦN VŨ
Thứ Năm, ngày 11/7/2019 - 19:49

(PLO)- Nhiều năm liền, tỉnh Cà Mau xếp hạng thấp về năng lực cạnh tranh (PCI) trong nhóm 13 tỉnh ĐBSCL nên cử tri đã đặt vấn đề trách nhiệm của việc này.

Ngày làm việc thứ hai kỳ họp HĐND tỉnh Cà Mau, cử tri ở phường 5, TP Cà Mau đã đưa ra ý kiến về xử lý trách nhiệm vì để năng lực cạnh tranh (PCI) đứng hạng thấp nhiều năm liền trong khu vực ĐBSCL. 


Đường Nguyễn Trãi, TP Cà Mau cuối tháng 6-2019. Ảnh: TRẦN VŨ

Cụ thể, trong nhiều năm liền, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Cà Mau đứng hạng 13/13 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy cử tri kiến nghị cần có biện pháp xử lý trách nhiệm, không khen thưởng đối với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau, ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch tỉnh này xác định dữ liệu câu hỏi cử tri phường 5 là đúng.

Ông Bi lý giải: Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Cà Mau năm 2018 đạt 61,73 điểm (tăng 1,9 điểm so với năm 2017), xếp thứ 49/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 02 hạng so với năm 2017).

Trong ba năm gần đây, PCI của tỉnh Cà Mau đều tăng hạng và điểm số so với cả nước, thuộc nhóm trung bình. Tuy nhiên, nếu so với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, những năm gần đây, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh chưa được cải thiện, năm 2018 tiếp tục xếp thứ 13/13 tỉnh, thành phố.

Trong 10 chỉ số thành phần, Cà Mau có 5 chỉ số cao hơn điểm trung vị cả nước, còn 5 chỉ số đang nỗ lực cải thiện gồm: Chi phí không chính thức; Tiếp cận đất đai; Thiết chế pháp lý; Đào tạo lao động và Tính năng động.

Về xử lý trách nhiệm, ông Bi cho rằng UBND tỉnh đã có kế hoạch, dự kiến trong tháng 7 này tổ chức Hội nghị đánh giá, xử lý trách nhiệm và bàn giải pháp cải thiện năng lực cạnh tranh cho năm 2019. 

Trong ngày thứ hai của kỳ họp, địa biểu đã đưa ra chất vấn trực tiếp bốn nhóm vấn đề về thực hiện kế hoạch đưa lao động ra nước ngoài, khả năng không đạt chỉ tiêu.

Vấn đề ngập úng trong đô thị được mổ xẻ và kết luận do biến đổi khí hậu, đến nay chưa có quy hoạch thoát nước cho Trung tâm TP Cà Mau.

TRẦN VŨ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục