Cư dân ở Đà Nẵng lo sợ vì sắp công bố lệnh cưỡng chế

Thời sự

Cư dân ở Đà Nẵng lo sợ vì sắp công bố lệnh cưỡng chế

(PLO)- Cư dân sinh sống tại Mường Thanh Đà Nẵng rất hoang mang khi chính quyền TP vừa công bố cưỡng chế các công trình sai phạm tại đây.

Bản tin liên quan

Sáng 14-12, UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, dự kiến sẽ gặp mặt các cư dân đang sinh sống ở những tầng xây dựng trái phép tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (Mường Thanh Đà Nẵng) để công bố quyết định cưỡng chế của chính quyền TP.

Tuy nhiên, buổi làm việc này phải hoãn do lãnh đạo UBND quận có cuộc họp đột xuất. Khoảng 20 người sau đó đã đến làm việc với tổ tư vấn pháp lý của TP tại UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. 


Cư dân Mường Thanh Đà Nẵng chia sẻ sau buổi làm việc với tổ tư vấn pháp lý của TP. 

Chia sẻ sau buổi làm việc, những người này cho biết họ đang rất hoang mang, lo lắng trước quyết định cưỡng chế của TP, nhất là khi tết đã cận kề.

Bà Đào Thị Mỹ Hạnh (trú căn hộ 210) cho hay cư dân không phản đối quyết định của thành phố, chủ đầu tư sai phạm, chính quyền cưỡng chế là đúng pháp luật. Tuy nhiên, chính quyền phải làm sao để bảo vệ lợi ích chính đáng của dân.

“Đã hai năm chúng tôi sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mất chỗ ở. Tết năm ngoái, cư dân không dám sắm tết, không trang trí nhà cửa vì sợ bị cưỡng chế, năm nay vẫn vậy” - bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, chính quyền địa phương đã thông báo tới cư dân về việc cắt điện, cắt nước tại các căn hộ sai phạm từ 12-1-2020.

Ông Lê Văn Quý (trú căn hộ 204) cho biết khu vực từ tầng 2 đến tầng 5 của Mường Thanh Đà Nẵng có 104 căn hộ, cư dân sống tại đây chỉ biết những sai phạm của chủ đầu tư qua báo chí.

 “Chúng tôi mua căn hộ nhưng hoàn toàn không biết sai phạm của chủ đầu tư. Từ ngày chuyển vào sinh sống, ban quản lý cũng như chính quyền không hề thông báo cho chúng tôi biết những sai phạm này. Giờ đã gần tết, chính quyền thông báo cưỡng chế khiến chúng tôi rất ro lắng” - ông nói.

Chung tâm trạng, một số cư dân khác cho biết nguyện vọng của họ là muốn TP cho phép chủ đầu tư được điều chỉnh quy hoạch để người dân được ở lại. Người dân chỉ chấp hành việc di dời khỏi Mường Thanh Đà Nẵng khi chủ đầu tư có phương án đền bù xứng đáng.

“Không thể xử lý sai phạm của chủ đầu tư mà phần thiệt thòi lại bắt người dân gánh chịu” - một cư dân bày tỏ.


Việc cưỡng chế các công trình sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2020. 

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết TP đã thông qua việc di dời người dân đang sống ở những tầng sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng. 

“Quận đã thành lập tổ tư vấn pháp lý để bảo vệ quyền lợi của người dân. Thứ Bảy hàng tuần, tổ đều thực hiện việc tư vấn, hướng dẫn cho người dân” - ông Việt cho hay.

Trước đó, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã công bố quyết định của Chủ tịch UBND Đà Nẵng về việc cưỡng chế hạng mục sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng. Theo đó, trong thời hạn 365 ngày, chủ đầu tư phải có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu đối với phần công trình xây dựng sai phép.

Tại kỳ họp thứ 12, khóa IX HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho biết việc cưỡng chế sẽ bắt đầu từ tháng 2 và hoàn thành vào tháng 10-2020. 

T.AN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hữu Ba

Đóng thuế nuôi cán bộ quản lý nhà nước để làm gì hả trời?

Ly

Xử lý cách sao đảm bảo quyền lợi của dân là OK thôi

Hoàng Thiên Vương

Dân mua nhà thì cũng phải vác thân ra chính quyền làm giấy, đặt lòng tin vào chính quyền... cứ nghĩ giấy tờ hợp pháp thì cứ v mà mua, giờ mua bán xong hết rồi thì lại thông báo là cưỡng chế, trăm dâu đổ đầu tằm thế này thì dân biết sống sao bây h.
Phải chi ngày đó mà kiểm tra sớm, phát hiện sớm và thông báo sớm thì đâu có đẩy ng dân vào con đường này..... chán mấy ông quá.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM