Cư dân mời cán bộ đi thang máy thử độ an toàn

Thời sự

Cư dân mời cán bộ đi thang máy thử độ an toàn

(PL)- “Mời các vị thử đi thang máy để cảm nhận được sự nguy hiểm mà chúng tôi hằng ngày phải đối diện”.

Bản tin liên quan

Một người dân nói tại buổi làm việc giữa lãnh đạo phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) với cư dân chung cư 584 Phú Thọ Hòa, ngày 6-4.

Theo các cư dân, hệ thống thang máy ở chung cư bị hư hỏng, xuống cấp khiến tính mạng của họ không được đảm bảo. “Nhà sản xuất thang máy đã kiểm tra, đánh giá thang máy không an toàn. Bản thân gia đình tôi nhiều lần bị tuột thang máy, vợ tôi đang mang thai năm tháng sợ quá không dám đi thang máy nữa” - một người dân ở chung cư cho biết.


 Một cư dân chung cư 584 đang phản ánh các bức xúc với lãnh đạo phường Phú Thọ Hòa. Ảnh: MP

Các cư dân cho hay từ năm 2010 đã có những đơn thư khẩn cầu cơ quan chức năng giải quyết những mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư chung cư nhưng không được phản hồi. Gần đây mâu thuẫn lại bùng phát khiến cư dân rất mệt mỏi.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư 584 Phú Thọ Hòa liên tục xảy ra tranh chấp chung cư rất gay gắt. Chủ đầu tư và ban quản trị chung cư đều thông báo cư dân đóng tiền giữ xe cho họ, bên nào cũng có lực lượng bảo vệ riêng… khiến nhiều người hoang mang. Tương tự, hai bên cũng quyết liệt giành quyền sở hữu đối với tầng hầm, tầng trệt và sân thượng.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Phú Thọ Hòa cho biết trong tuần tới sẽ mời chủ đầu tư, ban quản trị chung cư làm việc cùng đại diện Sở Xây dựng, UBND quận Tân Phú để giải quyết ổn thỏa các kiến nghị, bức xúc của cư dân.

M.PHONG

BÌNH LUẬN

Bất An

Nó thể hiện sự bất lực của chính quyền. Sự thờ ơ đến vô cảm trước nỗi lo lắng của hàng ngàn con người đang đối diện với hiểm nguy rình rập hàng ngày, hàng giờ. Họ "sống và làm viêc theo gương Hồ Chủ Tịch" như thế sao? Theo tôi không chỉ thay BQL chung cư mà nên thay luôn cả các cán bộ vô cảm này đi.

Tiêu Tùng

Cô cảnh sát khu vực tên Kiên bảo: "khi nào có chết hẵng hay", khi được người dân C/C 584 phản ảnh nỗi lo về sự mất an toàn của thang máy. Đây là cảnh sát nhân dân ư?

nguyễn hùng

Khu căn hộ Sacomreal 584 đường Lũy Bán Bích nằm ngay trước trụ sở UBND Q.Tân Phú thế nhưng mọi tranh chấp xảy ra tại nơi đây giữa chủ ĐT Cty 584 và cư dân ở đây được CQ quan tâm vào cuộc giải quyết ???Hiện nay tại khu căn hộ này quỹ Bảo trì 2% theo qui định không có ; mọi việc bảo trì đều dựa vào nguồn thu DV phí+phí gửi xe của cư dân .Thế nhưng , Cty 584 lại đòi giữ hầm gửi xe là tài sản của mình ngoài ra mặt bằng sân thượng+tầng trệt Cty 584 đã cho xây dựng các khu vực KD nhà hàng ,văn phòng làm việc ,quán cafe...và KD nhiều năm nay . Nay , khu căn hộ này đã bầu được BQT cứ dân và được UBND Quận Tân Phú công nhận vậy mà việc bàn giao các tài sản do chủ ĐT 584 khai thác trước đây cho BQT mới lại không được giải quyết thỏa đáng!!!Đã đến lúc CQ cần có chỉ đạo dứt khoát và cụ thể chuyện này bởi vì trên địa bàn TP , khu căn hộ cao tầng ngày một nhiều mà nếu như cứ nhập nhằng kiểu này thì liệu có mấy ai muốn mua nhà Chung cư nữa .Cái quyền sở hữu chung đã không được Chủ ĐT tôn trọng và CQ địa phương lại không quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân mà Luật Nhà ở đã quy định .

B A N

Đây là tình trạng chung của các chung cư ở SG,điển hình như CC Tôn thất Thuyết F1,Q4,từ năm bàn giao CC cho cư dân ở năm 2005 đến nay ,chủ đầu tư không hề có tu bổ,sửa chữa những hư hỏng,chỉ chăm chăm thu tiền Phí hàng tháng của Dân cư,không chịu thành lập Ban quản trị mới,cố tình chây ì,bất chấp trước những đòi hỏi của cư dân và chính quyền địa phương.

Nguyễn Tuyến

Đây là tình trạng chung của nhà chung cư, vì chúng ta thiếu quy định pháp luật điều chỉnh mối quan hệ tại nhà chung cư. Đồng thời đây cũng là hậu quả của thời sốt nhà đất, chủ đầu tư tìm mọi cách để bán nhà tăng lợi nhuận, bất chấp hậu quả, nên tìm cách che dấu những vấn đề có thể gọi là "nhạy cảm" khi sử dụng nhà chung cư. Còn người mua nhà, trong cơn sốt có thể mua được nhà là tốt rồi, ít ai quan tâm đến những yếu tố pháp lý của chính căn nhà chứ chưa nói đến những vấn đề phiền phức trong sử dụng nhà chung cư về sau.
Tâm lý chung, cư dân ở chung cư vấn chưa hình thành được "văn hóa chung cư", vẫn mang tư duy của nhà độc lập dười đất, do đó những khoản chi phí phải trang trải để đảm bảo duy trì hoạt động cho tòa nhà (bảo trì hệ thống điện, nước, thang máy,...) việc yêu cầu cư dân đóng góp gặp nhiều khó khăn. Mô hình Ban Quản trị tại các chung cư không theo kiểu tổ chức nào, không phải đơn vị sự nghiệp công ích, không phải doanh nghiệp tư nhân và cũng phải đơn vị tự quản.Cư dân không có quyền giám sát hoạt động của Ban Quản trị, torng khi chính quyền địa phương thường can thiệp khá sâu vào hoạt động điều hành của Ban Quản trị, nhưng thường quan tâm những việc có mang lại lợi ích trực tiếp như khai thác dịch vụ công công (nhà để xe, kinh doanh trong khuôn viên chung cư,...), trong khi những vấn đề nhạy cảm đụng chạm quyền lợi với cư dân thì hay né tránh, chỉ đến khi mâu thuẫn bùng phát đến mức không thể dung hòa thì chính quyền buộc phải vào cuộc và khi đó việc giải quyết tranh chấp là hết sức phức tạp.
Tôi chưa nghe nói có vị lãnh đạo cấp quận nào ở thành phố chúng ta ở nhà chung cư, có lẽ khi nào lãnh đạo các cấp cùng ở nhà chung cư với nhân dân thì những vấn đề của chung cư may ra mới được quan tâm giải quyết triệt để.???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM