CSGT TP.HCM sẽ test ma túy tài xế liên tục đến qua Tết

Thời sự

CSGT TP.HCM sẽ test ma túy tài xế liên tục đến qua Tết

(PLO) - Phòng CSGT TP.HCM sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm test ma túy với tài xế xe cơ giới.

Bản tin liên quan

Ngày 15-1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP.HCM sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm test ma túy với tài xế xe cơ giới.
Việc này kéo dài từ ngày 16-1 đến 15-2.


CSGT TP.HCM sẽ phối hợp với các đơn vị khác để kiểm tra tài xế container, xe tải, xe buýt về nồng độ cồn, ma túy. Ảnh: MINH VƯƠNG

Test toàn bộ tài xế tại các Bến xe, Cảng
Theo Trung tá Phong, việc xử lý này sẽ thực hiện theo hai cấp độ.
Phòng PC08 sẽ phối hợp với công an 24 quận/huyện để chốt chặn tại những điểm nóng phức tạp như quốc lộ, khu vực ra vào cảng trên địa bàn TP để kiểm tra toàn bộ xe cơ giới đường bộ đặc biệt là xe tải, container,… để kiểm tra nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế kèm với việc kiểm tra ma túy.
Kế đến, PC08 sẽ phối hợp với cả Trung tâm y tế dự phòng quận/huyện và các đơn vị doanh nghiệp kiểm tra chất kích thích đối với tài xế xe chuyên nghiệp tại các khu vực như Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Cảng Cát Lái.
Theo Trung tá Phong, đơn vị doanh nghiệp có thể cung cấp trước danh sách tài xế để mời lên kiểm tra, sau đó sẽ xử lý nếu phát hiện vi phạm và có biện pháp giáo dục lái xe. “Tôi mong muốn các đơn vị doanh nghiệp phải lựa chọn lái xe phù hợp nhất, tránh những người có hạn chế về sức khỏe, sử dụng cồn, ma túy để lái xe trên đường, làm sao đảm bảo an toàn cho xã hội”, ông nói.
Với tài xế xe buýt, Trung tá Phong cũng khẳng định là "không ngoại lệ". PC08 sẽ phối hợp với Trung tâm quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng mời tài xế lên nói chuyện, test nồng độ cồn và ma túy cũng như tình trạng sức khỏe.
Ông nhìn nhận, do áp lực về thời gian, tuyến đường nên nhiều xe buýt bị phản ánh là vi phạm pháp luật. CSGT TP.HCM cũng sẽ tập trung vào đối tượng này vì với kích thước xe to, chở lượng hành khách lớn, không chỉ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác mà còn gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe buýt.
Hiện Phòng PC08 cũng đang nghiên cứu trích xuất dữ liệu của camera giám sát hành trình của xe buýt để xử lý vi phạm.
Có đội ngũ cảnh giới cho xe tải lưu thông
Riêng về tình trạng xe tải, container lưu thông vào đường cấm, giờ cấm thì Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết Sở GTVT TP đã điều chỉnh giờ lưu thông từ 24 giờ thành 22 giờ. Tuy nhiên, do nhu cầu sinh hoạt của của người dân về xăng dầu, lương thực… nên mỗi ngày có khoảng 2.000 xe được cấp phép lưu thông vào đường cấm và một số xe lợi dụng việc này để trà trộn vào hoặc bất chấp để được việc.


Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho biết CSGT sẽ kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của toàn bộ tài xế ở TP. Ảnh: L. THOA

“Có trường hợp vì muốn vận chuyển một sàn bê tông giá 1-3 tỉ đồng, lái xe chấp nhận vi phạm và bị phạt để không phải đền hợp đồng. Khi chúng tôi xử lý thì một số lái xe nói CSGT cứ phạt, chúng tôi chấp nhận chịu phạt. Đây là nhận thức không đúng, cần điều chỉnh. Chúng tôi kiên quyết xử lý vi phạm này” – Trung tá Phong nói.
Thừa nhận việc xử lý xe tải lưu thông vào đường cấm còn nhiều khó khăn vì CSGT vừa chuyển vị trí thì các xe này “tranh thủ lưu thông” và ông khẳng định: “Thậm chí có cả đội ngũ cảnh giới đường, để hướng dẫn cho những xe này lưu thông. Đặc biệt với số xe được Sở GTVT cấp phép, thì rất khó để CSGT nhận diện vào ban đêm với số lượng trên 2.000 xe như vậy”.
Theo Trưởng phòng CSGT, để khắc phục tình trạng này, Phòng PC08 dự kiến phối hợp với các Trung tâm có gắn camera để xây dựng một đường dây nóng. Khi đó, qua camera phát hiện một xe tải không được cấp phép thì CSGT sẽ ra xử lý ngay. “Chúng tôi cam kết đối với nhưng trường hợp nhận được thông tin thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý” – ông nói thêm.

Năm 2018, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP cơ bản được duy trì ổn định, TNGT được kéo giảm trên cả ba mặt.

Trong năm 2018 TP xảy ra 3.643 vụ TNGT đường bộ làm 702 người chết, 2.517 người bị thương, so với cùng kì năm 2017 giảm 245 vụ, giảm 3 người chết và giảm 440 người bị thương. CSGT TP.HCM đã xử lý 321.920 trường hợp vi phạm giao thông. Trong đó có 10.827 vi phạm nồng độ cồn, 1.014 ô tô quá tải trọng, 2.466 ô tô vi phạm đường cấm, giờ cấm. 

LÊ THOA

BÌNH LUẬN

Minh Đặng

Kiễu này tài xế tạm thời lánh mặt qua tết lại đâu vào đó phải test mãi mãi không còn vấn nạn mới thôi /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Miền tây

Đề nghị làm liên tục với ma túy, chớ sao lại làm đến qua Tết? , làm đến khi nào không còn vấn nạn này thì thôi. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM